TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 5 tháng 7, 2019

Hoạt động mua bán ngày 6/7: Giá vàng giảm mạnh, thép lao dốc, cao su có tuần giảm sâu nhất 15 04 tuần

Dầu giảm trong tuần

Dầu vừa kết thúc một phiên tăng giá do bao tay về điều Iran và OPEC+ kéo dài thỏa thuận cắt giảm nguồn cung. Tuy nhiên, các số liệu về kinh tế hạn chế đà tăng.

Xong xuôi phiên, dầu Brent tăng 93 UScent (1,47%) lên 64,23 đô la Mỹ/cỗ ván, trong khi dầu Tây Texas (WTI) tăng 17 UScent lên 57,51 đô la/hòm. Tính thông thường cả tuần này, cả 2 loại dầu đều giảm giá do kinh tế quả đât có dấu hiệu tăng chậm rãi lại, gây nguy cơ suy giảm ý định dầu. Brent đã giảm 3,3% trong cả tuần, còn WTI mất khoảng 1,8%.

Iran dọa sẽ bắt giữ một tàu chở dầu của Anh sau khi Hải quân Hoàng thất Anh ngày 4/7 bắt giữ một tàu lớn chở dầu của Iran ngoài khơi Gibraltar vì cho là tàu này đang tậu cách thức chở dầu đến Syria - một động thái vi phạm lệnh trừng trị của Liên hiệp châu Âu (EU). Vụ bắt tàu vấp phải bức xúc mạnh của Iran và nạt dọa đẩy cao bao tay giữa Tehran với phương Tây. Tuần này, Iran tuyên bố đã tích tụ lượng uranium làm giàu ở màn chơi thấp với khối lượng vượt ngưỡng chuẩn y. Tehran cũng nói sẽ tăng cấp độ khiến giàu uranium trong khoảng cuối tuần này, với khối lượng tùy thích. Bao tay ở Trung Đông thường có ảnh hưởng mạnh lên giá dầu Brent, loại dầu chịu ảnh hưởng trong khoảng không may địa chính trị nhiều hơn là WTI.

Dò xét của Reuters cũng cho thấy sản lượng dầu của OPEC trong bốn tuần 6/2019 giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm do nguồn cung của Saudi Arabia tăng không đủ bù đắp sự sụt giảm của Iran và Venezuela do lệnh trừng trị của Mỹ đúng lúc mà một số nước trong khối thỉnh thoảng cũng tạm bợ dừng khai thác.

Đương nhiên, cuộc chiến thương nghiệp Mỹ - Trung đã làm cho giảm triển vọng phát triển kinh tế thế giới kéo theo giảm ý định dầu mỏ. Đơn đặt hàng công nghiệp của Đức tháng năm/2019 giảm phổ quát hơn dự kiến, và Bộ Kinh tế Đức cho biết nền kinh tế lớn nhất Châu Âu này có thể sẽ vẫn lớn mạnh chậm chạp trong một vài bốn tuần tới. Đơn đặt hàng của các nhà máy Mỹ tháng năm/2019 cũng giảm 04 tuần thứ 2 liên tục, gây lo sợ về phát triển kinh tế Mỹ. Tuần đến, Mỹ - Trung nước sẽ đàm phán, hy vọng sẽ có một số trôi chảy.

Gừng tăng giá 80%

Giá gừng trên hoạt động mua bán China đã tăng 80% trong vòng một năm qua do thời tiết vô ích, nhất là đàn lụt hồi năm rồi, làm cho lượng dự trữ gừng thu hoạch trong vụ 2018 hiện còn rất ít, dù rằng ý định trên hoạt động mua bán quốc tế không thay đổi đa dạng so với những năm trước. Hiện giá gừng FOB Sơn Đông (để chuyển tới cảng Rotterdam) khoảng 1.700 đô la Mỹ/tấn. Khối lượng gừng xuất khẩu từ TQuốc năm nay tương đương mọi năm.

Ở Sơn Đông, khu vực chế biến gừng chính của China, diện tích trồng gừng năm 2019 vẫn như năm 2018. Gừng bán trên thị trường lúc này là loại thu hoạch trong khoảng 2018. Do thời tiết xấu, sản lượng gừng năm 2018 giảm 30% so với năm 2017. Bè đảng lụt không chỉ làm thối rễ gừng mà còn khiến cho hàm lượng nước trong củ gừng tăng cao nên không tàng trữ được lâu.

Dự kiến giá gừng TQuốc sẽ đẩy mạnh hơn nữa tham gia đầu tháng 9 đến.

Quặng sắt tăng tuần thứ 4

Giá quặng sắt tại Trung Quốc giảm trong phiên cuối tuần (5/7/2019) do các nhà đầu tư thận trọng bởi giá quặng tăng kỷ lục gần đây đã làm các nhà đóng chai thép bậc nhất China dấy lên nghi ngại về cỗi nguồn và dự kiến sẽ tiến hành dò la.

Quặng sắt kỳ hạn tháng 9/2019 trên sàn Đại Liên phiên gần đây có lúc giảm 7,4% xuống 816 CNY (118,72 đô la)/tấn, lúc đóng cửa giảm 5,9% so với đóng cửa phiên liền trước, xuống 829,5 CNY/tấn. Mặc dầu vậy, tính tầm thường cả tuần, giá vẫn tăng 1,4%.

Sau 2 phiên giảm liên tục, giá quặng tại Đại Liên đã rời xa mức 911,5 CNY/tấn giải quyết được hôm 3/7/2019 (cao nhất kể trong khoảng khi lập sàn năm 2013). So với cuối năm 2018, khi giá chỉ 438,5 CNY, giá bán này đã tăng gấp đôi.

Quặng du nhập giao ngay (thích hợp đồng tham chiếu, hàm lượng 62%) đã tăng 66% trong năm nay, đạt 126,5 USD/tấn tham gia ngày 3/7/2019, cao nhất kể trong khoảng đầu năm 2014.

Thị trường ngày 6/7: Giá vàng giảm mạnh, thép đi xuống, cao su có tuần giảm sâu nhất 15 tháng - Ảnh 1.

Quà giảm 2% trong một phiên, cả tuần giảm lần đầu trong 7 tuần

Giá tiến thưởng giảm phổ quát trong phiên 5/7/2019 và chấm dứt tuần giảm trước tiên trong vòng 7 tuần sau số liệu về việc khiến ở Mỹ làm cho giới đầu tư nghi ngại Cục Dự trữ liên bang (Fed) sẽ cắt giảm lợi nhuận suất trong 04 tuần này.

Vàng giao ngay cuối phiên giảm 1,2% xuống 1.398,71 USD/ounce, trong ngày có lúc chỉ 1.386,52 đô la Mỹ. Tính chung cả tuần tiến thưởng giao ngay giảm khoảng 1%, phổ quát nhất kể trong khoảng giữa tháng 4/2019. Quà giao tháng 8/2019 giảm 1,5% xuống 1.400,1 USD/ounce.

Số liệu việc khiến cho trong ngành phi nông nghiệp Mỹ bốn tuần cách đây không lâu tăng 224.000 việc, đa dạng nhất trong vòng 5 tháng và cao hơn mức dự báo là tăng 160.000.

Dĩ nhiên, triển vọng giá vàng vẫn hăng hái, bởi kinh tế vững mạnh chậm lại thường khiến chủ đầu tư tăng tậu quà. Dường như đó, tại Ấn Độ, nước tiêu xài vàng lớn thứ 2 thế giới, giá vàng cũng tăng cao mức cao kỷ lục sau khi Chính phủ tăng thuế nhập cảng vàng (tham gia ngày 5/7/2019).

Khí gas giảm

Giá khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) giao ngay trên thị trường Châu Á giảm trong tuần này sau 3 tuần tăng. Cội nguồn do có nguồn cung mới khi mà ý định tiếp diễn thấp.

LNG giao tháng 8/2019 ở Đông Bắc Á giá khoảng 4,3 đô la Mỹ/mmBtu, giảm 50 UScent so với tuần trước.

Ý định từ các khách hàng cơ bản ở Châu Á được dự báo sẽ duy trì ở mức thấp, do thời tiết mùa Đông sắp tới dự đoán sẽ không quá lạnh. Các thương lái dự báo giá trong mùa Đông đến cũng chỉ khoảng 6,5 – 7,5 đô la/mmBtu (thấp hơn mức dự đoán lúc trước là trên 8 USD/mmBtu).

Thép giảm phiên thứ 4

Giá thép cây trên sàn Thượng Hải giảm 1,2% xuống 3.984 CNY/tấn trong phiên vừa mới đây, rời xa mức cao nhất 8 năm là 4.148 CNY/tấn chạm tới trong ngày 1/7/2019 giữa bối cảnh một số trọng điểm sản xuất thép của Trung Quốc nới lỏng những hạn chế về sản lượng.

Thép cuộn cán hot cũng giảm 1% xuống 3.858 CNY/tấn. Mặt hàng này ngày 1/7/2019 cũng lập kỷ lục cao nhất trong lịch sử là 4.049 CNY/tấn.

Các nhà máy thép hàng đầu TQuốc ngày 27/6/2019 đã họp để đàm luận về chiến lược đối phó với tình trạng giá quặng sắt du nhập đẩy mạnh. Tám công ty thép lớn nhất Trung Quốc, trong đó có các tập đoàn TQuốc Baowu Group, HBIS Group, Jiangsu Shagang Group JSSGG.UL và Ansteel Group, đã lập ra một hàng ngũ dò xét xem có "các yếu tố phi thị trường" hay không khiến cho giá quặng sắt tăng cao kỷ lục mới đây. Có thể nguồn gốc chính do hoạt động đầu tư trục lợi, giữa bối cảnh nguồn cung không thực thụ khan hi hữu mà triển vọng nhu cầu vẫn chưa rõ ràng.

Dưa đỏ giảm do 3 cội nguồn

Giá dưa hấu trên thị trường TQuốc giảm với tốc độ cao trong thời gian vừa mới đây trong bối cảnh tiêu thụ chậm. Căn nguyên trước nhất bởi vào tháng 6, ở miền Nam Trugn Quốc mưa rộng rãi nên chất lượng dưa nội địa giảm thấp, cùng lúc nhiệt độ trong mùa Hè này không cao nên người tiêu xài không tiêu thụ mạnh mặt hàng dưa đỏ.

Dường như đó, chi tiêu vận chuyển hiện cao hơn so với các năm trước, mà các thương gia lại không muốn đẩy phần chi tiêu tăng (do nhân công, nhiên liệu và tổn thất trong công đoạn tải) lên vai người tiêu dùng, mà thay tham gia đó là hạ giá thu sắm dưa của nông dân.

Còn một căn nguyên thứ 3 nữa là giá ngũ cốc mấy năm mới đây giảm nên những nông dân TQuốc trước kia trồng ngũ cốc nay chuyển sang trồng dưa hấu, khiến diện tích cây cỏ này tăng đáng kể, gây thừa cung.

Khoai tây giảm 30%

Thị trường Trung Quốc đã bán khoai tây mới, đương nhiên giá không cao, chỉ dưới 2 CNY/kg (bán lẻ). Nguồn cung khoai tây vụ mới gần đây tăng nhanh, khiến cho giá giảm hơn 30% so với cùng kỳ năm rồi, và lãi của nông dân từ trồng khoai tây giảm một nửa.

Căn nguyên do giá khoai tây năm rồi cao nên dân cày tăng quy mô trồng, dẫn tới cung tăng rộng rãi.

Khoai tây vụ mới hiện chỉ có một phần được bán trên hoạt động mua bán, phần còn lại tích trữ trong kho lạnh. Do khoai tây dễ bảo quản nên sẽ được giữ đến mùa Xuân tới mới bán ra. Vào mùa Đông, các yếu tố cung – cầu đổi mới (ý định khoai tây thường tăng lên, trong khi nguồn cung khan thi thoảng dần) nên giá thường tăng.

Cà phê giảm từ mức cao nhất 7 tháng

Giá cà phê arabica kỳ hạn 04 tuần 9/2019 đã giảm 2,55 UScent tương đương 2,2% tham gia lúc đóng cửa phiên cuối tuần này, chốt ở 1,111 USD/lb, dù trước đây cùng ngày có lúc lên 1,1565 đô la Mỹ, cao nhất kể trong khoảng 20/11/2018. Dĩ nhiên, tính tầm thường cả tuần giá vẫn tăng 1,5%, là tuần tăng thứ 3 liên tục.

Robusta cũng giảm 30 USD trong phiên cuối tuần (2%) xuống 1.444 đô la Mỹ/tấn, sau khi có lúc trong cùng phiên lên mức cao kỷ lục 1 04 tuần là 1.493 đô la Mỹ/tấn; để tính phổ biến cả tuần giảm 0,5%.

Cao su trải qua tuần giảm phổ quát nhất trong 15 bốn tuần

Giá cao su trên sàn Tokyo (TOCOM) trong phiên gần đây giảm xuống mức thấp nhất hơn 3 tháng do lo ngại dôi thừa nguồn cung trong khi ý định ở Trung Quốc yếu đi. Phù hợp đồng kỳ hạn bốn tuần 12/2019 giảm 1,1 JPY, tương đương 0,6%, xuống 181,1 JPY (1,68 đô la Mỹ)/kg; đầu phiên có lúc xuống 180,3 JPY, thấp nhất kể từ 29/3/2019.

Tính tầm thường cả tuần, thích hợp đồng này mất 6,2%, đa dạng nhất kể từ tháng 3/2018 và là tuần giảm thứ 4 liên tục.

Hàng loạt các yếu tố đang gây sức ép lên hoạt động mua bán cao su tuần này, như: giá cao su physical tại Thái Lan giảm do nguồn cung tăng, lo ngại về nhu cầu sụt giảm ở TQuốc và các nhà đầu tư bán cắt lỗ.

Giá vài mặt hàng chủ công sáng 6/7 (giờ VN)

Thị trường ngày 6/7: Giá vàng giảm mạnh, thép đi xuống, cao su có tuần giảm sâu nhất 15 tháng - Ảnh 2.

Minh Quân

Theo Trí thức trẻ/Trí thức trẻ


Đọc thêm: mua dat

Đăng nhận xét