TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 10 tháng 7, 2019

Hết bánh mì tới cà phê, món nào người Pháp mang tham gia cũng được vn 'update' thành... của riêng

Cũng giống bánh mì, cà phê bản chất có căn nguyên từ Pháp. Thậm chí, có nhẽ trước khi được người Pháp mang tham gia thì chúng ta còn chẳng biết nó là cái gì. Tuy nhiên, lại giống bánh mì, người vn lần nữa biến cà phê thành của riêng chính mình, tách khỏi cái bóng của version nước Pháp, biến thành một trong số những quốc gia xuất khẩu cà phê phổ quát nhất và có văn hoá cà phê đa dạng, thâm thúy và mang phổ biến nét đặc trưng không lẫn tham gia đâu.

Hãy cùng chúng mình điểm lại một vài những cột mốc trong lịch sử cà phê Việt Nam để thấy được hành trình biến thân từ của người Pháp thành "của chính mình" nhé!

1857 – Những cây cà phê trước tiên được mang vào vn

Hết bánh mì đến cà phê, món nào người Pháp mang vào cũng được Việt Nam update thành... của riêng - Ảnh 1.

Vào năm 1857, các mục sư tuyên giáo Công Giáo đã mang những cây cà phê giống arabica đầu tiên vào vietnam. Đó chỉ là cây cà phê nhỏ nhắn trong khu vườn nhỏ dại trước phố đi bộ của những mục sư này, song chỉ mỗi nó cũng đủ làm nên một "đế giễu cợt" cà phê Việt những năm sau. Thời kỳ từ một cây non lên làm cho "đại thụ" là một công đoạn dài, nhưng khi nhìn lại, chúng ta nhân thức cây non này mang trong chính mình sứ mệnh mập mạp lắm đấy.

1888 – Đồn điền cà phê đầu tiên có mặt trên thị trường

Hết bánh mì đến cà phê, món nào người Pháp mang vào cũng được Việt Nam update thành... của riêng - Ảnh 2.

Cây cà phê trên đồn điền Cressonnière – 1898.

Vào năm 1888, người Pháp cho xây đắp đồn điền cà phê đầu tiên ở Kẻ Sở (Hà Nam hiện nay), với giống cà phê được trồng là cà phê chè (hay còn gọi là cà phê arabica). Tuy nhiên, ngành nghề cà phê ở quá trình này cũng chưa thực sự khởi sắc do tình hình non sông lúc bấy giờ còn đa dạng cô động.

1950 – Cà phê ở Sài Gòn có những biến tấu trở thành "kinh điển"

Hết bánh mì đến cà phê, món nào người Pháp mang vào cũng được Việt Nam update thành... của riêng - Ảnh 3.

Trong khoảng những năm 1950 tới 1960, văn hoá cà phê mở đầu phổ biến rộng khắp Sài Gòn, không chỉ phân khúc trung lưu, thượng lưu mà cả người bình dân, người có điều kiện kinh tế eo hẹp cũng có lề thói uống cà phê. Chính vì thế mà các quán nước dân gian của người Hoa liên tiếp mọc lên mà theo đó là sự xây dựng thương hiệu của bạc sỉu – quà bánh rất dị và là version cà phê đặc trưng của Sài Gòn. Rộng rãi người nhầm bạc sỉu với cà phê sữa đá, nhưng hai món thực ra lại có điểm khác biệt.

Bạc sỉu là rút gọn của "bạc tẩy sỉu phé", nghĩa là đa dạng sữa ít cà phê. Món này thành lập do ngày đó hiếm sữa tươi nên người ta dùng sữa đặc. Mà sữa đặc uống không thì gắt, nên họ nghĩ ra bí quyết cho thêm ít cà phê. Nhì tiếng bạc sỉu tuy có lên đường trong khoảng tiếng nói Hoa nhưng vẫn được cả tập thể người Việt sử dụng cho đến tận bây chừ.

Hết bánh mì đến cà phê, món nào người Pháp mang vào cũng được Việt Nam update thành... của riêng - Ảnh 4.

Mặt khác, món cà phê sữa đá vn cũng là một trái cây mang nét đặc trưng thời đại. Khác với cafe latte là loại cà phê với sữa bò tươi, cà phê sữa đá của vietnam sử dụng sữa đặc. Nói món này mang đặc biệt kỷ nghuyên là do tham gia thời gian này do tình hình quốc gia chưa được định hình nên sữa tươi khan hãn hữu và người ta sử dụng sữa đặc thay thế. Không ngờ đâu sự thay thế vốn mang tính "chắp vá" này lại phát triển một bánh kẹo mang đặc trưng riêng. Tới hiện tại, mặc dù đã dư thừa sữa tươi nhưng người vn vẫn thích uống cà phê cùng sữa đặc. Phổ thông trang báo nước ngoài cũng thường gọi món này là "ca phe sua da" chứ không gọi là "milk coffee" hay "cafe latte" để phân biệt.

1975 – Hà Nội có cà phê trứng

Hết bánh mì đến cà phê, món nào người Pháp mang vào cũng được Việt Nam update thành... của riêng - Ảnh 5.

Cà phê trứng, một trong những món nằm trong danh sách "must-try" (nhất-định-phải-thử) của bất kì du khách nào khi đặt chân tới Thủ Đô.

Không khách hàng nào cam đoan cà phê trứng được sinh ra từ bao giờ, tất nhiên người ta nhân thức rằng món ăn này hiện ra vào khoảng thời điểm những năm 1975. Trong năm này, văn hoá cà phê ở Việt Nam đã phát hành ở cả nước, đa dạng người có thói quen uống cà phê như một phần của sinh hoạt ngày thường. Câu chuyện xây dựng thương hiệu của cà phê trứng nhường nhịn như cũng tương tự cà phê sữa: sinh ra trong tình huống khan thi thoảng, vẫn do người Việt "bù qua đắp lại" mà thành. Năm 1975, kinh tế nước ta vẫn đang trong hiện trạng chưa bình ổn và còn gặp gỡ cấm vận về kinh tế. Vì thế, tới cả sữa đặc cũng trở nên hãn hữu hơn. Vì lý do này, trứng được sử dụng để dè xẻn lượng sữa đặc, trong khoảng đó hình thành món cà phê trứng trứ danh độc nhất vô hai trên trái đất.

2014 – Đất nước xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 trái đất

Hết bánh mì đến cà phê, món nào người Pháp mang vào cũng được Việt Nam update thành... của riêng - Ảnh 6.

Thật không dễ dàng tin khi mà vào năm 1990, vietnam chỉ mới đóng gói được khoảng 0,1% lượng cà phê trên thế giới để rồi hơn 20 năm sau, nó đã biến thành một trong những cái tên "đẩy đà" trong ngành nghề xuất khẩu cà phê. Chi tiết, trang BBC đã có bình luận như sau: "Khi nói về cà phê bạn thường nghĩ về Brazil, Colombia hoặc có thể là Ethiopia. Tất nhiên nhà xuất khẩu cà phê lớn thứ nhì quả đât là vn. Khiến cho thế nào mà thị phần của đất nước này tăng vọt trong khoảng 0,1% lên 20% chỉ sau 30 năm?"

Năm 2016 – Top 10 những món cà phê hoàn hảo nhất trái đất

Hết bánh mì đến cà phê, món nào người Pháp mang vào cũng được Việt Nam update thành... của riêng - Ảnh 7.

Tham gia năm 2016, trang truyền thông Traveller của Úc chuyên về chủ đề ngao du đã chọn ra 10 món cà phê hoàn hảo nhất trên quả đât. Không chỉ lọt top, cà phê sữa đá Việt Nam còn vươn lên hạng 2, đứng sau "ông hoàng" Espresso của nước Ý. Trang này tả cà phê vn là "có bí quyết pha chế giễu không giống bất cứ nơi nào trên quả đât". Có thể nói, cà phê vietnam, cùng với phở, với bánh mì, đã trở thành một trong số những biểu trưng ẩm thực chẳng thể chối bỏ của Việt Nam.

Hết bánh mì đến cà phê, món nào người Pháp mang vào cũng được Việt Nam update thành... của riêng - Ảnh 8.

Cà phê sữa đá đứng thứ 2 trong top 10 những món cà phê ngon nhất trái đất do trang Traveller bình chọn, chỉ sau Espresso của Ý.

Source (Nguồn): Prime Coffee, BBC, Traveller...

Theo Quỳnh Đào

Trí thức trẻ


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét