TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 10 tháng 7, 2019

Hàng trăm SV ĐH Điện lực bị nghi được nâng điểm, cấp khống bằng tốt nghiệp

Lùm xùm tuyến phố dây nâng điểm

Bốn tuần 7.2019, Báo Lao Động kết nạp tin tức khiếu nại cùng rộng rãi chứng cớ về tình trạng thụ động một cách có hệ thống trong công tác đào tạo tại khoa Điều khiển và Không người điều khiển hóa, là khoa lớn và nổi tiếng bậc nhất của Trường Đại học Điện lực (số 235 các con phố Hoàng Quốc Việt, Thủ đô).

Theo đó, hàng trăm bài thi xong xuôi học phần học kỳ I, niên học 2018 - 2019 của học sinh Khoa Yếu tố khiển và Tự động hóa đều chứa các ký hiệu lạ. Sau đó, những bài thi này đều nhất tề được nâng điểm một cách thức khó nắm bắt.

Hàng trăm SV ĐH Điện lực bị nghi được nâng điểm, cấp khống bằng tốt nghiệp - Ảnh 1.

Đơn tố cáo cho thấy, hàng trăm bài thi hoàn thành học phần đã bị can thiệp phi pháp. Ảnh: LN-ĐT.

Cụ thể, theo đơn cáo giác, có ít ra 13 túi bài thi bị phát hiện tình trạng sinh viên cố ý sử dụng các chế độ không giống nhau để đánh dấu, viết lên các ký hiệu lạ như sử dụng đồng thời một số cụm từ in hoa, phía dưới chữ "BÀI LÀM" bao gồm: "BÀI THI MÔN: DTCS", "C1", C2", "LTĐKTĐ2-3TC"... Hoặc thậm chí là chép lại toàn cục nội dung đề thi tham gia mặt trước tiên của trang giấy để kiếm được dạng - một hành động hi hữu khi xảy ra với cách thi cử theo kiểu phát cho mỗi người một đề hiện nay.

Những túi bài này thuộc các môn: Truyền động điện, Điện tử công nghệ, Điện tử công suất, Lý thuyết và nhân tố khiển tự động,...

Theo khiếu nại, có ít ra 3 giảng viên thuộc khoa Điều khiển và Không người điều khiển hóa đã tham gia tham gia các con phố dây tiêu cực. Những người này đã cố tình chỉ dẫn sinh viên chế độ viết ký hiệu tham gia bài thi rồi sau đó từ những đặc điểm nhận dạng khác lại, đã can thiệp thô bạo tham gia công đoạn chấm thi hòng nâng điểm khống cho học sinh.

Hàng trăm SV ĐH Điện lực bị nghi được nâng điểm, cấp khống bằng tốt nghiệp - Ảnh 2.

Nhị trong số số đông bài thi có dấu hiệu lạ và nghi được nâng điểm. Ảnh: LN-ĐT.

Chỉ tính riêng trong 1 túi bài thi của môn Lý thuyết điều khiển không người điều khiển 2, đã ghi kiếm được đến 34 trường phù hợp được nâng chí ít từ 0,5 đến 5 điểm. Như trường hợp số phách 601149 được nâng trong khoảng 3 điểm lên 7 điểm, số phách 601154 được nâng từ 1 điểm lên 6 điểm,...

"Đồng đội cán bộ giảng viên chúng tôi hy vọng các cá nhân, số đông có liên quan đến vụ việc phải bị xử lý một bí quyết nghiêm minh. Đồng thời trả lại sự trong sạch, công bình cho môi trường giáo dục tại Trường ĐH Điện Lực" - nguồn tố giác nêu ý kiến.

Vậy nhưng theo khám phá của PV, mặc dầu vụ việc đã lùm xùm và nhiều người biết đến khắp toàn trường suốt từ tháng 2.2019 nhưng cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa một cá nhân nào tại khoa Vấn đề khiển và Không người điều khiển hóa phải chịu trách nhiệm.

Chỉ có riêng trường hợp ông Vũ Văn Định - Trưởng phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng, là đơn vị chịu bổn phận bảo quản các bài thi, thì phải khiến cho giải trình và sau đó không được tái bổ nhậm vì bị cho là đã để những người cáo giác sao chụp lại các bài thi bị sửa điểm.

Không trúng tuyển, vẫn tốt nghiệp?

Ngoài những lùm xùm liên quan việc nâng điểm học phần cho học sinh, PV Báo Lao Động còn thu nhận thêm thông tin về nghi hoặc ông Trương Huy Hoàng - Hiệu trưởng Đại học Điện lực đã ký cấp bằng tốt nghiệp cho đa dạng sinh viên không đạt chuẩn trong đợt ra trường hồi 04 tuần 3.2019.

Những học sinh này chủ chốt thuộc khóa D9 (vào trường năm 2014) và một vài thuộc khóa D8 (vào trường năm 2013) nhưng thiếu một loạt các yếu tố kiện như: Không có quyết định đào tạo, điểm thi dưới điểm trúng tuyển hay thậm chí không có cả điểm thi đầu vào nhưng vẫn được theo học và ra trường "trót lọt".

PV Báo Lao Động nhận được bản danh sách hơn 100 trường phù hợp được cho là thiếu điều kiện nhưng vẫn được cấp bằng tốt nghiệp.

Trực tiếp tra cứu trên các cơ sở vật chất dữ liệu còn lưu trữ, PV cũng ghi kiếm được đa số trường phù hợp có tên trong danh sách ra trường nhưng không hề có tên trong danh sách trúng tuyển.

Hàng trăm SV ĐH Điện lực bị nghi được nâng điểm, cấp khống bằng tốt nghiệp - Ảnh 3.

Quyết định thành lập Tổ rà soát xét ra trường của Đại học Điện lực. Ảnh: LN-ĐT.

Yếu tố ở chỗ, phiên bản thân ông Trương Huy Hoàng có nhẽ do đã lường được việc này nên trước thời điểm xét ra trường, đã quyết định thiết kế Tổ kiểm tra gồm 6 cán bộ để rà soát lại toàn thể quá trình học tập của gần 1.000 học sinh.

Mua bán với PV, một nhân sự thuộc Tổ rà soát năm 2019 xác nhận thông tin nêu trên. Theo người này, trong khoảng 2 năm trở lại đây, một năm 2 lần, trường ĐH Điện lực đều tiến hành rà soát  các học sinh tới thời gian ra trường.

Mỗi lần như vậy, Tổ đều phát hiện phổ thông trường thích hợp thiếu nhân tố kiện, chủ quản dồn vào một chỗ ở lực lượng điều về điểm đầu tham gia thấp hơn điểm xét tuyển.

Mua bán với PV Lao Động, TS Trương Nam Hưng - Phó Hiệu trưởng Đảm đương huấn luyện Đại học Điện lực xác thực đang có những ầm ĩ xung quanh việc ra trường của học sinh vào 04 tuần 3 vừa qua.

Ông Hưng cho nhân thức, trước đó, vào ngày 12.2.2019, Hiệu trưởng Trương Huy Hoàng đã cho thành lập Tổ kiểm tra giấy tờ xét công nhận ra trường Đại học khóa D9 Hệ kỹ sư, gồm 6 cán bộ. Đương nhiên, kết quả rà soát không được báo cáo công khai trong toàn thể cán bộ, giảng viên nhà trường.

Hàng trăm SV ĐH Điện lực bị nghi được nâng điểm, cấp khống bằng tốt nghiệp - Ảnh 4.

PV rất gian truân để có thể mua bán trực tiếp với ông Trương Huy Hoàng. Ảnh: LN-ĐT.

Theo nguồn tin riêng của Lao Động, tại buổi xét tốt nghiệp diễn ra tham gia ngày 8.3.2019, thây mặt tổ rà soát thông báo có hàng loạt các trường hợp học sinh thiếu điều kiện.

Đương nhiên, ông Trương Huy Hoàng vẫn ký quyết định cho những trường hợp này được ra trường bình thường.

"Khi đó đã có những kiến nghị cần phải để ý lại nhưng thầy Hoàng nói đây là "thích hợp đồng dân sự" giữa nhà trường với người địa phương, rằng học sinh đã đóng tiền và học tại trường mấy năm rồi chẳng thể không cho ra được" - nguồn tin cho biết.

Cũng can dự tới những bị động trong đào tạo tại ĐH Điện lực, được nhân thức, Cơ quan CSĐT Công an huyện Bắc Từ Liêm đang thụ lý vụ việc có dấu hiệu lường đảo, chiếm đoạt đoạt của cải thông qua việc chạy điểm môn học và thi tốt nghiệp.

Theo đó, chị Đ.T.H.G. (SN 1997) và chị L.T.Th. (SN 1997) đã tố cáo hành vi của Hoàng Văn Nghị (học sinh lớp D9H1) và Trịnh Minh Tuấn (giáo viên khoa Kỹ thuật điện) đã nhận tiền để xin điểm qua môn và thi ra trường ra trường cho 28 sinh viên tại Đại học Điện lực.

Hiện ông Trịnh Minh Tuấn đã có đơn xin thôi việc.

Theo LONG NGUYỄN - ĐÌNH TRƯỜNG

Công sức


Xem tại: mua dat

Đăng nhận xét