TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 10 tháng 7, 2019

Hàng loạt dự án sai phép, Hà Nội “hứa hẹn” sẽ xử lý thỏa đáng

"Trong thời điểm đến, đô thị Hà Nội sẽ kiên quyết thu lại những dự án mà công ty chây ỳ không thực hiện, vi phạm những quy định của Luật Đất đai nhưng không khắc phục; đối với các quy mô đất mà nhà nước đã phê phê duyệt đưa tham gia sử dụng, thị trấn sẽ đảm bảo quyền lợi cao nhất của dân chúng, của doanh nghiệp, rồi sau cuối mới là lợi ích của nhà nước".

Đó là khẳng định của Phó chủ toạ UBND thành phố Thủ đô Nguyễn Quốc Hùng tại phiên chất vấn của Hội đồng Quần chúng. # thành phố ngày 9/7 về tình hình điều hành các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất lờ lững triển khai trên địa bàn Thủ đô.

Xử lý dự án vi phạm lờ đờ do chế độ thay đổi

Theo đại biểu Vũ Ngọc Anh, từ bốn tuần 9/2018, UBND đô thị đã chỉ huy các sở, ngành, quận, thị xã can dự lao vào rà soát, dừng triển khai và xong xuôi hoạt động 47 dự án vi phạm. Theo báo cáo của hai Sở Khoáng sản và Không gian cùng Ý tưởnrg và Đầu tư cho thấy, tới nay, đã dừng được 40/47 dự án, trong đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư xong xuôi được 33/39 công trình thuộc trách nhiệm của Sở. Sở Khoáng sản và Không gian thu hồi được 7/8 dự án thuộc trách nhiệm của Sở.

Tương tự, còn 7 dự án chưa chấp hành thu hồi đất và thu hồi dự án, trong đó, có 1 công trình được điều chỉnh kế hoạch để tiếp diễn khai triển, tức thị tới thời điểm bốn tuần 6/2019, còn 6 dự án chưa chấp hành nghiêm theo lãnh đạo của Túc trực Hội đồng Nhân dân và Chủ tịch UBND đô thị.

Đại biểu Vũ Ngọc Anh yêu cầu Giám đốc Sở Chiến lược và Đầu cơ cho nhân thức duyên cớ và thời điểm dừng thực hiện đối với 6 dự án còn lại này?

Bên cạnh đó, đại biểu È cổ Thị Vân Hoa đặt nghi vấn, qua giám sát, có 38/78 công trình vi phạm đất có quyết định thu hồi đất với diện tích 990,4ha. Tới nay, còn 18 dự án chưa được thu hồi trên thực địa. Bắt buộc Giám đốc Sở Khoáng sản và Không gian cho nhân thức kế hoạch giải quyết của UBND đô thị đối với 18 công trình này? Bao giờ mới thu hồi?

Ngoài ra, các đại biểu cũng đề xuất Giám đốc Sở Khoáng sản và Môi trường cho biết căn nguyên, khiến cho rõ điều trách nhiệm và các biện pháp để xử lý đối với 26 dự án chưa hoàn thành trách nhiệm tài chính bổ sung.

Tư vấn thắc mắc chất vấn của các đại biểu, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Mạnh Quyền cho nhân thức, Sở này được giao nhiệm vụ kiểm tra lại 47 dự án mà Chủ tịch UBND thị trấn có lãnh đạo giải trình. Trong đó, có 8 dự án nhà ở thực dân địa bàn thị xã Mê Linh, giao Sở Khoáng sản và Môi trường chủ trì; còn 39 công trình giao Sở Chiến lược và Đầu cơ rà soát và tham mưu, giải quyết. Trong 39 công trình, đến nay, có 33 công trình, Sở đã cùng các cấp, địa phương rà soát, báo cáo UBND thành phố, có hướng giải quyết.

Theo Giám đốc Sở Ý tưởnrg và Đầu cơ, qua quá trình rà soát, một số dự án có tính pháp lý chưa đủ, các sở ngành, địa phương chưa chủ động, phổ thông nhà đầu tư chây ỳ, chưa nghiêm túc thực hiện, không lên tiếng.

Dường như đó, việc xử lý chậm rãi tiến độ phải thực hiện đúng lớp lang, xác định đúng cỗi nguồn khách quan, chủ quan. Đương nhiên, việc xác định nguyên nhân gặp phổ quát gian khổ do kéo dài, thay đổi chế độ đất đai, quy hoạch, chính sách phóng thích mặt bằng.

Vì vậy, để kết thúc hoạt động của công trình cần phải cân nhắc, đối chiếu sai phạm, thích hợp pháp luật luật pháp để có hạ tầng thu hồi, bởi vài công trình đang trong giai đoạn thanh tra, chờ kết luận thanh tra, có công trình chờ nhân tố chỉnh chuyển đổi mục đích dùng đất nên vẫn phải chờ kết quả sau cùng.

Trả lời chất vấn, Giám đốc Sở Khoáng sản và Không gian Nguyễn Trọng Đông cho nhân thức, đối với 18 dự án vi phạm mà thị trấn đã có quyết định thu hồi đất theo quy định của Luật Đất đai 2013, các chủ đầu tư vi phạm việc đền bù cung cấp theo qui định khi nhà nước thu hồi đất, khi rà soát lại cho thấy, các trường hợp này chậm rãi thi hành giải phóng mặt bằng.

Đối với 26 dự án chưa chấm dứt bổn phận nguồn vốn bổ sung, Giám đốc Sở Khoáng sản và Môi trường cho biết, Sở đã doanh nghiệp thuê giải đáp, xác định nghĩa vụ nguồn vốn với 23 công trình, chủ đầu tư đã nộp tiền theo luật pháp. Còn 3 công trình gồm: Bãi đỗ xe công cộng ở Phùng Khoang, đang đôn đốc phóng thích mặt bằng; với công trình Công ty Cũ rích phần lắp máy ở Phú Thượng và công trình ở 275 Nguyễn Trãi (Công ty Hưng Việt), Sở đã thuê tư vấn, trong tuần tới sẽ triển khai.

Dự án vi phạm, bổn phận sở ngành ra sao?

Liên quan đến các dự án chưa được triển khai, đại biểu Hoàng Thị Tú Anh cho biết, theo thông báo của UBND đô thị, hiện còn 65/89 dự án vi phạm nhưng chưa được khắc phục. Các công trình này đã được kiến nghị trong khoảng năm 2012, bắt buộc Giám đốc Sở Khoáng sản và Môi trường cho nhân thức quan điểm xử lý đối với các dự án trên và bao giờ giải quyết kết thúc các công trình này?

Đáng để ý, đại biểu Hồ Vân Nga nêu yếu tố về hướng khắc phục và bổn phận của các quận huyện, sở ngành đối với 5 công trình có dấu hiệu vi phạm đề nghị dừng do phổ biến nguyên nhân nhưng qua lên tiếng thì tới nay không giao thông được với nhà đầu tư, gồm dự án ở lô đất 13 khu thành phố mới Đại Kim, Định Công - thị xã Hoàng Mai, công trình ở 75 Phương Mai - thị xã Đống Đa và 3 công trình ở huyện Thạch Thất.

Đại biểu Phạm Thị Thanh Mai cho nhân thức, trong tổng số 50 công trình còn nợ 4.200 tỷ đồng tiền sử dụng đất, có 1 công trình kéo dài rất lâu tại Sơn Tây (trong khoảng năm 2008 được giao đất, 2009 xác định giá trị thu tiền dùng đất) là dự án tiểu khu nhà ở của Công ty Á Châu, tới nay, mất kỹ năng trả tiền, đã được gia hạn do khó khăn trong khoảng năm 2012. Đương nhiên, dự án đến nay đã hết kĩ năng thanh toán, 3 lần Cục Thuế đã cưỡng chế nhạo trương mục nhưng không có để chấp hành, bắt buộc kê biên của cải…

Giám đốc Sở Khoáng sản và Không gian Nguyễn Trọng Đông cho nhân thức, về dự án khu nhà đất Đồi Dền do Công ti Á Châu khiến cho chủ đầu tư, đã xây dựng được 5 căn nhà nhưng mới nộp ngân sách được 48 tỷ đồng, tổng số tiền nợ gốc lợi nhuận của đơn vị hiện đã lên đến 486 tỷ đồng, tổ chức không còn khả năng trả tiền. Vì vậy, công ty đã kiến nghị với thị trấn chấp hành bị thu hồi lại đất, chỉ đề nghị được sử dụng phần đất tương ứng với số tiền đã nộp.

Đối với 65 dự án chậm chạp triển khai quá lâu mà đại biểu Hoàng Thị Tú Anh nêu, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho nhân thức, 59 dự án đang giải quyết, khai triển xây đắp hoặc nhân tố chỉnh quy hoạch, giải phóng mặt bằng… Còn 6 dự án không khắc phục thì 5 công trình Sở đã tham vấn thành phố cho thu hồi đất; 1 dự án cho gia hạn chấp hành.

Tư vấn chất vấn, Cục Trưởng Cục Thuế Thủ đô Mai Sơn cho biết, liên quan tới 80 dự án đã giao đất sau đó nhân tố chỉnh quy hoạch, trong đó có 21 công trình đã hoàn chỉnh nghĩa vụ tài chính, 59 công trình nợ tiền thuê đất, tới nay, chỉ còn 4 dự án nợ tiền thuê đất. Đối với 90 dự án chưa kết thúc nghĩa vụ vốn đầu tư, thành phố đã có văn phiên bản chỉ huy cụ thể lãnh đạo Cục Thuế phối thích hợp với các sở, ngành nghề can dự, phân loại các dự án này để có những biện pháp xử lý chi tiết.

Phó chủ toạ UBND thị trấn Thủ đô Nguyễn Quốc Hùng cho nhân thức, sẽ ủy quyền các sở lĩnh vực để tư vấn, xử lý. Hiện thị trấn đã thu hồi 24 công trình với quy mô khoảng 1.500ha; tầm nã thu 80 công trình có sự yếu tố chỉnh để thu về ngân sách hơn 1.000 tỷ đồng.


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

Đăng nhận xét