TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 10 tháng 7, 2019

Hà Nội sẽ thiếu hụt nguồn cung nhà đất cao cấp?

Giả dụ tính cả số công trình bất động sản đã ra mắt từ đầu năm đến nay, lượng công bố mới trong năm 2019 dự kiến rơi tham gia khoảng trên 33.000 căn hộ, là mức tương đương với giai đoạn 2016 - 2018.

Báo cáo trên được Công ty CBRE vn đưa ra trong thông báo khảo sát hoạt động mua bán bất động sản Hà Nội quý 2/2019, công bố ngày 9/7. 

Dĩ nhiên, theo doanh nghiệp trả lời, trong số dự án, item được chào tung ra hoạt động mua bán trong quý 2 cách đây không lâu thì có tới 98% căn hộ thuộc thị phần trung cấp và dân gian. Yếu tố đó đồng nghĩa với việc thị trường địa ốc Thủ đô đang có nguy cơ đương đầu với việc thiếu hụt nguồn cung căn hộ cao cấp, hạng sang.

Theo dò xét của CBRE, trong 6 bốn tuần đầu năm 2019, thị trường Hà Nội ghi kiếm được 17.700 căn mở bán mới -  một trong những nửa đầu năm với đa dạng nguồn cung mới nhất, trong đó, quý 2/2019 ghi nhận công bố 6.400 căn. Số nguồn cung ở thị phần trung cấp và dân dã chiếm hữu tuyệt đại phần lớn, khi mà phân khúc cao cấp chỉ có nhì công trình công bố mới, nằm tại khu vực Tây Hồ.

Doanh thu bán hàng tương đối khả quan trong quý 2/2019, với trên 40% nguồn cung ra mắt mới được tiêu thụ. Trong quý có tổng cộng 6.900 căn bán được, tăng 17% theo năm. Hoạt động công bố hăng hái và tiến độ xây dựng khả quan từ cả các công trình khu đô thị và công trình nhà ở riêng lẻ đã đóng góp và doanh số bán hàng hăng hái trong nửa đầu năm 2019.

Về giá bán, giá niêm yết trung bình trên hoạt động mua bán sơ cấp ghi kiếm được ở mức 1.337 đô la/m2, tăng 4% theo năm. Giả dụ so sánh cùng một rổ các dự án theo năm, mức giá sơ cấp chỉ tăng nhẹ 1%. Đáng xem xét, thị phần cao cấp ghi nhận tầm giá làng nhàng là 2.345 USD/m2 - mức giá cao nhất ở thị phần này trong vòng năm năm quay về đây.

Theo CBRE, thị phần trung cấp tiếp tục hướng dẫn thị trường, dự đoán choán khoảng 70 - 80% tổng nguồn cung công bố mới, cho thấy thị trường Hà Nội vẫn hướng tới thị phần người mua để ở.

Tất nhiên, các vật phẩm khu thành phố cách đây không lâu cũng thu hút bộ phận các chủ đầu tư trong nước. Bên cạnh các quận nội thành đang ngày một trở nên đông đúc, chật chội hơn, nguồn cung nhà ở dự định sẽ dịch chuyển ra xa dần bán kính 10 km trong khoảng khu vực trọng tâm hiện hữu. Các dự án khu đô thị sẽ dồn vào một chỗ nguồn cung chính đem đến một thể ích đồng bộ và các sản phẩm nhiều chủng loại.

Là khách mời của CBRE tại buổi họp báo ngày 9/7, ông Nguyễn Vĩnh Trân – Tổng giám đốc MIKGroup nhìn kiếm được, việc Thủ đô thiếu hụt nguồn cung căn hộ cao cấp có nguồn gốc của nó.

Chi tiết, kế bên điều vốn đầu tư, để sẵn sàng cho một dự án cao cấp sẽ mất khá nhiều thời gian, phổ biến cũng từ 1-2 năm nên ít nhiều nó sẽ ảnh hưởng lên tâm lý quan ngại của các chủ đầu tư cũng như tiến độ thi hành dự án.

Do đó, theo ông Trân, sau một công đoạn tập trung cho thị phần làng nhàng, giờ đây khá phổ thông chủ đầu tư đã khởi đầu kiếm được thấy tiềm năng và ý định ngày càng tăng của thị phần cao cấp nên số công trình cũng đang bắt đầu tăng cường. Dĩ nhiên, nhanh nhất cũng phải 6 bốn tuần tới một năm, số dự án cao cấp mới được tung ra thị trường.

Hình như đó, ở thị trường nhà ở gắn liền với đất, trong nửa đầu năm 2019 ghi nhận con số tuyệt hảo cho nguồn cung mới của thị trường nhà đất gắn liền với đất tại Thủ đô khi sắp có 3.241 căn công bố, chủ đạo được đóng góp bởi nguồn cung mới dồi dào trong quý 1.

Dò hỏi của CBRE cho thấy, doanh số bán hàng quý vừa qua cũng khá tuyệt vời dù nguồn cung ra mắt mới tăng cao, cho thấy các vật phẩm vi la, nhà thị trấn được hoạt động mua bán đón nhận hăng hái. Khoảng 2.980 căn bán được trong 6 tháng đầu năm, cao hơn 14% so với tổng số căn bán được trong năm 2018.

Về hoạt động hoạt động mua bán, giá vi la nhàng nhàng trên hoạt động mua bán thứ cấp đạt 4.075 đô la Mỹ/m2 đất (bao gồm thuế VAT và chi tiêu xây dựng). Song song với việc đạt được vận tốc tăng khả quan là 3,9% theo quý và 2,2% theo năm, giá bán cũng quay về mức 4.000 đô la Mỹ/m2 lần đầu tiên sau 2 năm.

Điều này chủ quản xảy ra do giá vi la tăng ở các địa điểm mới như Gia Lâm, Hà Đông và Long Biên - những khu vực được lợi lợi từ hệ thống cơ sở hạ tầng đang tạo ra và sự gia nhập của các nhà đầu tư tiếng tăm. 


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét