TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 31 tháng 7, 2019

Grab Venture nhận ra tiềm năng ở Việt Nam trong khoảng các 'dòng chảy hợp tác'

Grab đang đầu tư mạnh vào các tổ chức kinh doanh khởi nghiệp bé bỏng hơn trong khu vực khi "kỳ lân" startup này được SoftBank Group hậu thuẫn cho nỗ lực mở mang phạm vi biến thành một nền móng "hầu hết trong một". 

Chris Yeo, người đứng đầu bộ phận đầu cơ Grab Ventures, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Nikkei Asian Review rằng công ty có ý tưởnrg thực hiện hai đến bốn khoản đầu tư chiến lược mới vào các công ti thành lập công ty để khởi nghiệp mỗi năm, nhắm tham gia các công ty ở Series B hoặc các thời kỳ gây quỹ cao hơn. Phần nhiều các giao dịch này sẽ dành cho lượng cổ lỗ phần thiểu số. Ngoài ra đó, Grab cũng "hăng hái kiếm tìm các vụ mua bán tìm lại tiềm năng", ông nói.

Khác với chiến lược đầu cơ trên thế giới của Vision Fund - quỹ gần 100 tỷ đô la của SoftBank, Grab sẽ tập trung tham gia việc thúc đẩy ý tưởnrg trở thành siêu vận dụng của khu vực, bao gồm các dịch vụ như giao thực phẩm và trả tiền khoa học số. 

"Nguyên do chính cho các khoản đầu cơ phải là sự thích hợp lực [với hoạt động kinh doanh hiện tại]," Yeo nói. "Tất nhiên, nó phải sinh lời, nhưng đó không phải là nhân tố cần thiết nhất".

Ra đời tham gia năm 2012, Grab hiện đang hoạt động tại tám tổ quốc Đông Nam Á và đã vận động hàng tỷ đô la Mỹ từ các tổ chức thế giới bao gồm SoftBank Group và Toyota Motor. Grab cho biết họ sẽ đầu tư 2 tỷ USD vào đô la Mỹ trong năm năm đến để khai thác các thời cơ trong nền kinh tế lớn nhất khu vực. 

Hiện nay, Indonesia sẽ vẫn là thị trường cần thiết nhất, nhưng Grab cũng nhiệt tình đến vn và Malaysia phổ quát hơn vì họ thấy "dòng chảy thích hợp tác ngày càng tăng và các thời cơ tiềm năng" ở đó. Grab đã đặt ra năm ngành nghề chỉ tiêu cho đầu tư khởi nghiệp: di động, phục vụ vốn đầu tư, thực phẩm, hậu cần và chuẩn y các kĩ nghệ như trí óc nhân tạo và học máy.

Sau khi tìm lại chi nhánh Đông Nam Á của Uber Technologies vào đầu năm 2018, họ đã mở bán Grab Ventures để tạo điều kiện cho các khoản đầu cơ khởi nghiệp phổ thông hơn và nuôi dưỡng các công ti thành lập công ty để khởi nghiệp giai đoạn đầu trong khu vực. 

"Giống như phổ quát công ty kĩ nghệ lớn hơn đã giúp đỡ chúng tôi, tới lượt chúng tôi quay quay về giúp sức hệ sinh thái thành lập công ty để khởi nghiệp," Yeo nói. "Khi họ cải thiện và tạo ra lớn hơn, chúng tôi cũng được lợi lợi như một công ty đối tác của toàn thể hệ sinh thái". 

Cho đến nay, Grab đã đầu tư tham gia các tổ chức kinh doanh như startup kĩ nghệ Mỹ Drive.khách hàng nào, startup giao hàng siêu thị Indonesia HappyFresh và tổ chức kinh doanh hậu cần Singapore Ninja Van. Số tiền đầu tư không được mách nhỏ. Grab tậu lại hoàn toàn khởi nghiệp trả tiền Indonesia Kudo trong năm 2017.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Nikkei Asian Review


Xem thêm: gia nha dat

Đăng nhận xét