TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 31 tháng 7, 2019

Giảm lãi suất kiểu 'nhỏ giọt', ông Powell đang đưa phong cách những năm 1990 quay về?

Tư vấn báo giới sau khi FED lần đầu cắt giảm lợi nhuận suất kể từ năm 2008, ông Powell bỏ ngỏ động thái tiếp theo cùng lúc nhấn mạnh ông không xem quyết định cắt giảm lãi suất lần này là điểm mở đầu cho một chu kỳ nới lỏng chế độ tiền tệ kéo dài.

"Chúng tôi nghĩ là bản chất của hạ lãi suất chỉ là sự yếu tố chỉnh chính chế độ giữa chu kỳ", ông Powell cho hay. Dĩ nhiên, đây là lần trước tiên FED bị chia rẽ dưới thời ông Powell. Có 2 người trong Ủy ban Hoạt động mua bán tạo dựng Liên bang không đồng ý hạ lãi suất với mức 25 điểm xác suất mà muốn giữ nguyên lãi suất hiện hành.

Theo các nhà quan sát, bức xúc của FED ở thời gian hiện nay giống những gì tổ chức này đã làm cho trong những năm 1990. Người ta đang so sánh FED dưới thời ông Powell với FED dưới thời Chủ toạ Alan Greenspan trong thời kỳ 1995-1996 và 1998. Trong cả hai lần, nhà băng trung ương đều cắt giảm lợi nhuận suất 3 lần trong nỗ lực kéo dài sự vững mạnh của nền kinh tế Mỹ. Kỷ lục đó mới chỉ bị phá trong năm nay.

Jonathan Wright, giáo sư kinh tế Đại học Johns Hopkins, nghĩ rằng, kế hoạch của ông Powell rất giống những gì đã diễn ra trong năm 1995-1996. Chiến lược này giúp tăng trường tiếp tục kéo dài tới năm 2001. "Thời gian sẽ cho biết nó có hiệu quả hay không", ông Wright đánh giá về chiến lược của ông Powell.

Bên cạnh, cũng có đa dạng điểm đồng nhất khác. Năm 1995, chính sách lợi nhuận suất được đưa ra ngay trước thời điểm ông Clinton chạy đua bảo kê chiếc ghế tổng thống. Nó có chút đỉnh khác so với hiện nay là ông Clinton là người Dân chủ còn ông Trump là người Cộng hòa. Tuy nhiên, giảm lãi đều nhằm tiêu chí duy trì sự tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ.

Trở lại với thực tế, ngay sau khi FED hạ lãi suất, thị trường đã có những cô động dữ dội. Các nhà đầu tư nỗ lực phân tích thông điệp mà ông Powell đưa ra và sau cuối chứng khoán Mỹ đóng cửa với mức giảm mạnh sau khi Chủ tịch FED giảm sút kỳ vọng về những đợt cắt giảm lợi nhuận suất khỏe mạnh hơn. S&P 500 đóng cửa với mức giảm tồi tệ nhất trong hơn 2 bốn tuần qua với 1% trị giá bị thổi bay.

Về phần mình, Tổng thống Donald Trump tỏ ra không bằng lòng với quyết định của FED. "Như thường lệ, Powell lại khiến chúng ta bế tắc. Ông ấy nên gây sức ép để FED đưa ra một mức cắt giảm lãi suất lớn hơn", Tổng thống Trump viết trên mạng xã hội. Dù vậy, ông Trump cũng ghi nhận việc FED xong xuôi thu nhỏ bản bằng phẳng kế toán sớm hơn 2 04 tuần so với đã định.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét