TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 31 tháng 7, 2019

FED hạ lãi suất, Dow Jones mất 330 điểm vì tuyên bố của Chủ tịch Powell

Chi tiết, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones mất 333,75 điểm, tương đương 1,2%, còn 26.864,27 điểm. Trong phiên, có lúc chỉ số gồm 30 cũ kĩ phiếu này giảm đến 478 điểm. S&P 500 sụt 1,1%, chấm dứt ngày với 2.980,38 điểm. Nasdaq Composite giảm 1,2% xuống 8.175,42 điểm.

Dow Jones đã ghi kiếm được mức giảm trong một phiên lớn nhất kể trong khoảng ngày 31/5, S&P 500 cũng có diễn biến tương tự. Nasdaq trải qua đà lao dốc mạnh nhất kể trong khoảng cuối bốn tuần 6.

Don Ellenberger, giám đốc danh mục đầu tư cấp cao tại Federated Investors, cho hay: "Hoạt động mua bán chứng khoán nhường nhịn như bế tắc với động thái của Fed, có lẽ là bởi ông Powell cho nhân thức rằng đây là lần hạ lãi suất "một lần và độc nhất", không có thông tin nào cho nhân thức lần cắt giảm tiếp theo trong bốn tuần 9 được thực hiện."

Lúc trước, chấm dứt cuộc họp chế độ, Fed đã quyết định giảm khuôn khổ lãi suất với 25 điểm cơ bản, trùng với dự đoán của thị trường. Nhà băng trung ương Mỹ chỉ ra những nhân tố "lớn mạnh thế giới" cùng với "lạm phát không đạt chỉ tiêu" là căn nguyên để nới lỏng chính sách tiền tện.

FED hạ lãi suất, Dow Jones mất 330 điểm vì tuyên bố của Chủ tịch Powell - Ảnh 1.

S&P 500 trong phiên giao dịch ngày 31/7.

Tất nhiên, ông Powell cho nhân thức trong cuộc họp báo sau quyết định hạ lãi suất của Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) rằng đây chỉ là "sự điều chỉnh giữa chu kỳ", phát dấu hiệu rằng lần cắt giảm lãi suất khác trong cuối năm nay ko phải là vấn đề cam đoan.

Ông Powell phát biểu: "Nhân tố đó can dự tới những thời gian khác khi FOMC phải hạ lãi suất ở giữa một chu kỳ và tôi đã đối chiếu vấn đề đó với thời điểm mở màn của chu kỳ cắt giảm kéo dài. chậm tiến độ không hề những gì chúng tôi hướng đến ở thời điểm này, ko phải quan niệm của chúng tôi. Bạn phải xem xét không chỉ cắt giảm 25 điểm căn bản mà còn phải theo dõi các hoạt động của uỷ ban trong cả năm."

Ông nói thêm: "Chúng tôi bắt đầu năm với hy vọng một số lần nâng lãi suất. Sau đó chuyển sang động thái nhẫn nại trong vài tháng và giờ chúng tôi đã đưa ra động thái này. Khi chúng tôi đưa ra một chính sách với sự hỗ trợ nhiều hơn, nền kinh tế đã thực sự có tiến triển như trông đợi."

Những lời bình luận trên đã khiến cho cả hoạt động mua bán chạm mức đáy của phiên, kéo theo đó la đà giảm mạnh của Microsoft và Amazon. Đồng USD cũng chạm mức cao nhất trong hơn 2 năm so với các đồng tiền tệ khác. Trái khoán kho bạc 10 năm cũng tăng vọt lên trên mức 2,07% sau đó giảm xuống còn khoảng 2,02%.

Tất nhiên, ông Powell cũng để ngỏ rằng việc hạ lợi nhuận suất này không nhất mực chỉ thực hiện một lần.

Động thái hạ lãi suất được đưa ra khi các số liệu về tăng trưởng kinh tế Mỹ đã lờ lững xuống mức 2,1% trong quý II. Dẫu vậy, đà vững mạnh đó lại vượt hy vọng.

Các chỉ số lớn vẫn ghi kiếm được đà tăng theo tháng khá vững bền bất chấp cú giảm mạnh trong phiên này. 04 tuần 7, S&P 500 tăng 1,3% và Nasdaq tăng 2,1%. Dow Jones tăng 1%.

Sớm trưa thứ Ba, Apple đã thông báo kết quả lãi trên mỗi cũ rích phiếu (EPS) cho quý II với kết quả vượt kỳ vọng của giới phân tích, đưa cổ phiếu tăng 2%. Công ti cũng tạo ra phiên bản dự đoán kết quả kinh doanh cho quý IV với kết quả tốt hơn trông đợi.

Tính đến nay, gần 60% các tổ chức kinh doanh thuộc S&P 500 đã công bố kết quả kinh doanh. Trong số đó, 76% hữu dụng nhuận hàng quý vượt dự đoán của các nhà phân tách, theo FactSet.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Xem tại: mua nha

Đăng nhận xét