TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 5 tháng 7, 2019

EVFTA sẽ tác động thế nào đến ngành nghề dệt may, thủy sản, gỗ vn?

Theo số liệu của Tổng cục Con số, 5 04 tuần đầu năm 2019, tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang EU ước đạt 13,7 tỷ đô la Mỹ, tăng 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Đóng góp chính tham gia tăng trưởng là ngành nghề gỗ (tăng 73%), hàng dệt may (tăng 15%), công cụ vận chuyển vận và phụ tùng (tăng 41%)…

Ngày 30/6, vietnam và EU ký kết hiệp định thương mại do EVFTA. Khi có hiệu lực, EVFTA ngay tức thời sẽ gỡ bỏ 85,6% số dòng thuế. Đây sẽ là cơ hội gia tăng sức khó khăn của hàng hoá vn tại hoạt động mua bán quan trọng này. Theo dự kiến, lộ trình gỡ bỏ thuế quan đối với nhiều phần lĩnh vực vẫn cần thời gian khá dài, trừ vài lĩnh vực chủ lực có tỷ trọng lớn như thủy sản và dệt may.

Tổ chức kinh doanh CP Chứng khoán BIDV (BSC) dự báo trong các hàng ngũ ngành nghề chịu tác động từ hiệp nghị EVFTA, dệt may, thủy sản sẽ thừa hưởng lợi trực tiếp hoặc gián tiếp. Dường như, có vài ngành nghề khác được xóa bỏ thuế quan nhưng không được lợi lợi nhiều, như ngành gỗ.

Lĩnh vực dệt may hưởng lợi không đáng kể trong ngắn hạn

Đối với lĩnh vực dệt may, BSC đánh giá EVFTA sẽ tác động tích cực trong dài hạn, bởi 42,5% dòng thuế sẽ giảm về 0% ngay khi hiệp định có hiệu lực, và phần còn lại sẽ giảm về 0% sau 3 - 7 năm. Khuyến mại này giúp hàng dệt may Việt Nam cạnh tranh hơn với các vật phẩm từ Bangladesh và Campuchia hiện thừa hưởng thuế khuyến mãi phổ cập (GSP) 0%.

Trong ngắn hạn, tài năng khó khăn của dệt may vietnam tại hoạt động mua bán EU có thể được cải thiện nhờ những yếu tố ngoài hiệp nghị. Chẳng hạn như Campuchia bị đưa ra khỏi diện hưởng thuế khuyến mại GSP do không bảo đảm được các điều nhân quyền và ích lợi của công tích, và lương ở Bangladesh tăng cường.

Dĩ nhiên, BSC nghĩ là ảnh hưởng hăng hái trước mắt của hiệp định sẽ chưa đáng kể do các doanh nghiệp và công ty đối tác đặt hàng cần thời điểm để tìm kiếm nguồn nguyên liệu nội địa, phát triển các công trình dệt nhuộm nhằm phục vụ được các đòi hỏi của hiệp nghị trong đó có nguyên tắc nguyên cớ “từ vải trở đi”.

Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt trong khoảng phía các công ty nội địa và nhãn hàng nổi tiếng nước ngoài, hiệp định EVFTA đối với ngành dệt may trong dài hạn sẽ là một cú hích đối với các doanh nghiệp có tỷ trọng xuất khẩu lớn qua EU. Trong đó, những tổ chức có tỷ trọng xuất khẩu lớn qua EU, như CTCP Đầu tư và Thương mại TNG, CTCP Đóng hộp Thương mại May Sài Gòn, CTCP May Sông Hồng,… có thể ghi nhận doanh thu và lượng đơn hàng tăng đáng kể so với các lực lượng đơn vị còn lại.

EVFTA sẽ tác động thế nào đến ngành dệt may, thủy sản, gỗ Việt Nam? - Ảnh 1.

Ảnh hưởng hăng hái trước mắt của EVFTA đối với ngành dệt may sẽ chưa đáng kể trong ngắn hạn. Ảnh: Vitas.

Không tạo đột biến cho ngành cá tra, dễ dàng với tôm

EU hiện là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn thứ 2 của vietnam, chiếm đoạt tỷ lệ 17% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản. Theo Hiệp hội Đóng chai và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), EU chiếm đoạt 22% trong xuất khẩu tôm, 11% với cá tra và 30 – 35% với các mặt hàng hải sản khác.

Khi Hiệp nghị EVFTA có hiệu lực, khuyến mãi thuế quan sẽ nâng cao năng lực cạnh tranh của đơn vị vietnam. Thuế đối với các item hải sản (hàu, điệp, mực,..) sẽ ngay ngay thức thì được giảm ngay về 0% từ mức 20%; với mực, bạch tuộc đông lạnh giảm từ 6 - 8% về 0%; với cá cờ kiếm giảm từ 7,5% về 0%...

Với cá tra, thuế hiện nay là 9% sẽ giảm về 0% với lịch trình 3 năm. Với mức thuế căn bản hiện tại thấp, cùng với lịch trình xóa bỏ thuế khá dài, tác động của việc giảm thuế trong mỗi năm không phát triển bỗng biến cho ngành nghề cá tra, theo bình chọn của BSC.

Đương nhiên, về mặt tâm lý, điều này có thể giúp tổ chức cá tra có thêm đa dạng chọn về hoạt động mua bán xuất khẩu, qua đó cải thiện trị giá xuất khẩu sang EU.

EVFTA sẽ tác động thế nào đến ngành dệt may, thủy sản, gỗ Việt Nam? - Ảnh 2.

EU sẽ là thị trường tiêu thụ tôm thuận tiện nhất của Việt Nam nhờ khuyến mãi quan thuế trong EVFTA. Ảnh: Reuters.

Đố với tôm, ngay khi EVFTA có hiệu lực, thuế nhập khẩu tôm chất liệu (tôm rồng xanh ướp đá, tôm sắt PD tươi đông lạnh…) vào EU sẽ về 0% từ mức hiện tại là 12,5%. Thuế với item tôm (tôm sú PD đông lạnh, tôm sú nguyên con HOSO đông lạnh, tôm sú lặt đầu còn vỏ…) sẽ về 0% từ 20%; và thuế với tôm mã HS 03061791, 03061792, 03061793, 03061799 sẽ về 0% từ 12%.

Tôm mã HS 03061794 sẽ giảm về 0% từ 18% sau 5 năm kể từ khi hiệp nghị có hiệu lực.

BSC nghĩ là EU sẽ là hoạt động mua bán tiêu thụ tôm dễ dãi nhất của Việt Nam nhờ khuyến mại thuế quan trong bối cảnh các thị trường tiêu thụ tôm khác đều giảm nhu chuồng xí thụ.

Bên cạnh, hiệp nghị được cho là sẽ giúp doanh nghiệp vietnam mở mang hoạt động mua bán xuất khẩu, nâng cao công nghệ đóng hộp và chất lượng vật phẩm.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, đơn vị sẽ phải dồn vào một chỗ nâng cao và cải thiện các yếu tố về nguồn gốc, tiêu chuẩn về công phu và không gian, vệ sinh bình an để đáp ứng các luật pháp khó tính.

Không ảnh hưởng phổ quát đến ngành gỗ

Ngành nghề gỗ vn không chịu mức thuế cao. Mặt hàng xuất khẩu chủ quản là đồ gỗ sản phẩm hoàn chỉnh hiện chịu thuế từ 0 - 2%. Vì thế, Hiệp nghị EVFTA được bình chọn không có tác động quá rộng rãi tới ngành nghề gỗ.

Dĩ nhiên, những tổ chức xuất khẩu lớn như CTCP Đóng gói Gỗ Đức Thành (với vật phẩm xuất khẩu vào châu Âu chiếm khoảng 3 - 5%), CTCP Phú Tài (10 - 15%) có thể tận dụng ưu thế về việc item gỗ có nguyên cớ để tăng tỷ trọng xuất khẩu vào hoạt động mua bán này.

Dường như, việc giảm thuế về 0% cho các sản phẩm máy móc giúp các đơn vị gỗ có thể tiếp xúc được máy móc văn minh với giá cả thấp hơn, từ đó nâng cao năng lực ngành nghề gỗ của vn.

Theo Phan Vũ

Người đồng hành


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét