TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 4 tháng 7, 2019

Dự án chống ngập 10.000 tỷ sẽ lại trễ hứa hẹn? | MuaBanNhaDat

Trễ cam kết giao mặt bằng

Sau thời gian ngưng trệ vì vướng phải hàng loạt nhân tố liên quan tới hồ sơ giải ngân, từ đầu năm tới nay, Thành ủy, UBND TP.HCM liên tiếp đơn vị các buổi thăm dò thực địa, ghi chứng nhận tế nhằm kịp thời tháo gỡ gian khổ, giúp công trình giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến nhân tố biến đổi khí hậu - thời kỳ 1 (do Tổ chức kinh doanh Trung Nam làm cho nhà đầu tư) mau lẹ hoàn thành, đi vào hoạt động. Từ chủ đầu tư đến các sở ban lĩnh vực, phần đông đều cam đoan sẽ đưa dự án “về đích” trong năm 2019.

Trong đó, gian nan lớn nhất là khâu phóng thích mặt bằng cũng được các thị xã quận rộng rãi lần chắc chắn sẽ bàn giao trước 30/6, tạo điều kiện cho chủ đầu tư bắt đầu kiến thiết. Thế nhưng, tại buổi làm việc cách đây không lâu nhất với các sở lĩnh vực, quận quận liên quan do Thường trực HĐND TP tổ chức, các địa phương cho biết vẫn khó khăn bàn giao mặt bằng theo đúng thời hạn cam đoan, do hiện có một vài trường thích hợp giải tỏa còn vướng hồ sơ pháp lý.

Chi tiết, hiện trên địa bàn Huyện 4 còn 2 doanh nghiệp bị ảnh hưởng đã đồng ý ký văn bạn dạng, nhưng do tiền bồi hoàn phía Tổ chức kinh doanh Trung Nam chưa chuyển nên thị xã chưa thể ký quyết định bồi hoàn chính thức. Trường hợp này cũng xảy ra tương tự với 13 hộ dân chưa bàn giao tại Thị xã Bình Chánh. Trao đổi về nhân tố này, thây mặt phía nhà đầu tư cho biết 2 doanh nghiệp tại Huyện 4 đã ký hợp đồng xong xuôi, đang trong quá trình hoàn thiện giấy má để kiếm được tiền bồi thường. Riêng Huyện Bình Chánh còn khoảng 5-6 hộ đang tiếp diễn điều đình.

du an chong ngap 10.000 ty se lai tre hen

Trong khi đó, đại diện UBND Huyện Nhà Bè (địa phương có số hộ dân chịu ảnh hưởng phổ biến nhất) công nhận chẳng thể bàn giao kịp mặt bằng trong tháng 6. Nguồn gốc là bởi bây giờ, trong 59 hộ dân có đất bị thu hồi, nhiều trường hợp còn vướng pháp lý và đang chờ TP phê chuẩn y giá đất T2 để tiếp diễn hiệp thương. Quận 8 có 15 trường thích hợp vướng bồi thường giải phóng mặt bằng. Bây giờ, qua đánh giá bắt đầu thu thập hồ sơ pháp lý, có 5 trường hợp là thực tế đất ở nhưng theo hồ sơ pháp lý là đất nông nghiệp, bởi thế thị xã đang chờ xin quan niệm Sở Khoáng sản và Môi trường TP để áp dụng giá bồi hoàn phù hợp.

Trước tình hình này, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan mới đây đã đòi hỏi các quận huyện tuy cần hạn dè bỉu tối đa các trường thích hợp phải cưỡng chế giễu, nhưng cùng lúc cũng phải sẵn sàng đủ và kỹ các giấy tờ để đơn vị cưỡng chế nhạo các hộ dân không tình nguyện bàn giao mặt bằng cho việc kiến thiết xây dựng, bảo đảm bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư kiến tạo trước 30/6. Tuy nhiên, có lẽ thời hạn này chẳng thể giải quyết được.

Chưa chắc giúp TP thoát ngập

Được hy vọng sẽ đáp ứng được trạng thái ngập nước do triều cường cho vùng diện tích 570 km2 với khoảng 6,5 triệu dân sinh sống trong khu vực, hiệu của của dự án chống ngập trọng điểm này là điều được người dân cũng như chỉ huy TP đặc biệt đon đả. Thế nhưng, tại buổi thông báo tình hình khai triển dự án với Đoàn giám sát HĐND TP hồi tháng 5, khi các thành viên đoàn giám sát đặt câu hỏi về tác động của dự án sau khi hoàn thành, có thể giúp TP.HCM hết ngập không, ông Nguyễn Tâm Tiến, Giám đốc Tổ chức kinh doanh Trung Nam, tư vấn: “Có thể có, có thể không”.

du an chong ngap 10.000 ty se lai tre hen

Vị này giảng nghĩa, năm 2001, Chính phủ đã ban hành Quyết định 752 phê chuẩn y quy hoạch toàn bộ hệ thống thoát nước TP.HCM tới năm 2020. Trong đó chủ đạo là các nhà cửa và dự án nạo vét cống, kênh rạch, khơi thông dòng chảy, tiêu thoát nước thành phố. Đương nhiên, do phổ biến sự đổi mới khách quan trong khoảng biến đổi tự nhiên, đến năm 2008, Quy hoạch thủy lợi 1547 chống ngập úng khu vực TP.HCM lại được phê duyệt y với tiêu chí giải quyết trạng thái ngập lụt của TP trong phạm vi quy mô vùng trọng tâm 209.500 ha và một số vùng phụ cận.

“Công trình chúng tôi đang khiến thuộc Quy hoạch 1547, nhiệm vụ chính là ngăn triều, hỗ trợ tiêu thoát nước. Ví như các công trình theo Quy hoạch 752 chưa hoàn thành, chuỗi hệ thống cống, kênh rạch không được khơi thông thì hệ thống cống ngăn triều cũng không thể hoạt động hiệu quả. Vì thế, cư dân không nên hiểu nhầm là TP.HCM sẽ hết ngập khi dự án chấm dứt”, ông Tiến lý giải.

Ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó ban điều hành Khai thác hạ tầng kỹ thuật (Sở Xây đắp TP.HCM), giải nghĩa thêm: Ngoài nhiệm vụ kiểm soát triều, công trình chống ngập này còn giúp giảm mực nước, hỗ trợ thoát nước phía trong TP. Tất nhiên, vẫn cần hòa hợp với hệ thống thoát nước đô thị tốt, đồng bộ thoát trong, bơm ngoài mới có thể giải quyết bài toán ngập cho TP.HCM.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: gia nha dat

Đăng nhận xét