TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 9 tháng 7, 2019

Cuộc cải tổ của Deutsche Bank ảnh hưởng như thế nào đến thị trường Việt Nam?

Deutsche Bank (Đức) vừa mới tuyên bố rút lui khỏi hoạt động mua bán vốn toàn cầu và cắt giảm 18.000 nhân lực cho đến năm 2022 trong một cuộc cải tổ mang tính nền móng nhất với nhà băng trong hàng thập kỷ qua.

Chi tiết, nhà băng này sẽ đóng cửa mảng thương lượng cổ hủ phiếu trên thế giới, thu nhỏ diện tích mảng ngân hàng đầu cơ và cắt giảm vài hoạt động can hệ đến khí cụ nợ. Nhà băng Đức sẽ tạo ra một ngân hàng xấu (bad bank) để kiếm được số tài sản không may giá trị 74 tỷ euro (83 tỷ USD) dự định thoái vốn. Các của nả này sẽ được bán dần trong các năm tới.

Deutsche Bank là ngân hàng cá nhân lớn nhất nước Đức, được xây dừng vào năm 1870. Với diện tích thế giới, Deutsche Bank cung ứng hồ hết các dịch vụ nhà băng công ty, buôn bán chứng khoán, phục vụ trả tiền qua ngân hàng, điều hành của nả…

Với riêng bộ phận quản lý tài sản, Deutsche Bank cũng là nhà băng đầu tư hàng đầu trên nhân loại chuẩn y tổ chức kinh doanh con là DWS Group. Hiện công ti quỹ này quản lý khối tài sản 704 tỷ euro tính tới 31/3, tại 15 quốc gia.

Cùng với các nhà băng đầu tư như Goldman Sachs hay Morgan Stanley, Deutsche Bank cũng sớm tham gia thị trường Việt Nam trong khoảng năm 1992. Dường như hoạt động nhà băng truyền thống, Deutsche Bank còn tham gia đầu tư tham gia hoạt động mua bán vốn Việt Nam ưng chuẩn Xtrackers FTSE Vn Swap UCITS ETF (FTSE Vietnam ETF) và Việt Nam Phoenix Fund Limited (tiền thân là DWS Vietnam Fund).

FTSE Vietnam ETF quản lý 7.100 tỷ đồng

Hình như FTSE, hoạt động mua bán vn còn có một vài quỹ ETF lớn khác như VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) được điều hành bởi Van Eck Global, MSCI Frontier Markets Index thuộc MSCI, 2 quỹ ETF nội là VFMVN30 của VietFund Management và FUESSV50 thuộc quản lý quỹ SSI (SSI AM).

FTSE Việt Nam ETF là quỹ đầu tư chỉ số (quỹ hoán đổi danh mục – ETF) trước tiên tại vn được Deutsche Bank AG xây cất tham gia 04 tuần 1/2008. FTSE Group xây dựng 2 chỉ số chứng khoán đối với thị trường vn là FTSE Việt Nam All-Share Index (chiếm đến 90% giá trị vốn hóa thị trường) và FTSE Việt Nam Index.

Theo dữ liệu từ Bloomberg, quỹ FTSE Vn ETF hiện quản lý gần 305 triệu đô la (tương đương 7.100 tỷ đồng), tăng 5,86% trong 1 năm qua. Quy mô của quỹ chỉ thua VNM ETF và ngang với VFMVN30.

Trong đó, hàng ngũ cổ hủ phiếu Vingroup (Vinhomes, Vingroup, Vincom Retail), Vinamilk, Masan… là những khoản đầu cơ lớn nhất, đều chiếm đoạt trên 10% giá trị của nả ròng (NAV) của quỹ.

Cuộc cải tổ của Deutsche Bank ảnh hưởng như thế nào tới thị trường Việt Nam? - Ảnh 2.

Top 10 danh mục của Xtrackers FTSE Việt Nam Swap. Nguồn Bloomberg.

Vietnam Phoenix Fund điều hành gần 3.500 tỷ đồng

Hình như quỹ đầu tư bị động FTSE Vn ETF, Deutsche Bank còn điều hành Vietnam Phoenix Fund Limited, chuyên đầu tư trực tiếp vào cũ kĩ phiếu. Tiền thân của quỹ này là DWS Việt Nam Fund được xây đắp hồi 04 tuần 12/2006 bởi Deutsche Asset Management (Asia) Limited.

Cuối năm 2016, Duxton Asset Management Pte Ltd được chỉ định khiến điều hành Vietnam Phoenix Fund (Duxton Group thuộc Deutsche Bank hiện điều hành tổng của nả 997 triệu đô la). Duxton sở hữu Việt Nam Phoenix Fund phê duyệt vài quỹ thành viên, trong đó nổi bật như Beira Limited và Kallang Limited đã từng đầu cơ vào Nhựa An Phát Xanh (HoSE: AAA), Năm Bảy Bảu (HoSE:NBB)…

Vn Phoenix Fund chia tài sản điều hành thành 2 danh mục. Trong đó, Class A (VPF A - chuyên đầu tư cũ kĩ phiếu niêm yết) có tổng của nả gần 39 triệu USD, tăng 1,18% từ đầu năm 2019. Tính đến cuối tháng năm, danh mục của VPF A có 3 khoản đầu cơ lớn nhất là Vinamilk, FPT và Hòa Phát.

Cuộc cải tổ của Deutsche Bank ảnh hưởng như thế nào tới thị trường Việt Nam? - Ảnh 3.

Danh mục của VPF A tính tới cuối tháng năm.

Dường như đó, Class C (VPF C) quản lý tổng tài sản 111 triệu đô la, giảm 0,83% trong 5 bốn tuần đầu năm. Danh mục này cốt yếu là các khoản đầu cơ tư nhân chưa niêm yết. Ba khoản đầu cơ lớn nhất là Greenfeed, Corbyns International và Anova Corp với tổng tỷ trọng 80,7% NAV.

Phê duyệt 2 danh mục, Việt Nam Phoenix Fund quản lý tổng cộng 150 triệu USD, tương đương gần 3.500 tỷ đồng.

Deutsche Bank sẽ khó khăn rút ngay

Nhận định về ảnh hưởng lên hoạt động mua bán chứng khoán, đa dạng chuyên gia chứng khoán nghĩ rằng quá sớm để bình chọn tác động của việc thu nhỏ kinh doanh này của nhà băng Đức bởi còn dựa vào vào lịch trình chấp hành.

Trong thông báo biến đổi, Deutsche Bank cho biết sẽ thoái lui khỏi hoạt động kinh doanh và giao dịch vốn (Equities Sales & Trading). Ngân hãng ký một thỏa thuận sơ bộ với BNP Paribas để cung ứng dịch vụ liên tiếp cho các đối tượng mua hàng. Deutsche Bank cũng khẳng định DWS vẫn là một trụ cột chiến lược của nhà băng và tiếp tục theo đuổi chỉ tiêu trở thành top 10 nhà quản lý của cải hàng đầu quả đât.

Deutsche Bank cho nhân thức sẽ tiến hành chuyển đổi theo 2 công đoạn. Thứ nhất là cơ cấu các doanh nghiệp đầu cơ, các doanh nghiệp kém hiệu quả để tập chung thủy nhà băng xấu. Bước tiếp theo là chào bán những khoản đầu cơ này cho các ngân hàng đầu tư, tổ chức khác.

Giám đốc đầu cơ Tổ chức kinh doanh Biên An Toàn Huỳnh Minh Tuấn, cho nhân thức tác động rõ ràng và trước tiên tới vietnam là ảnh hưởng tâm lý của nhà đầu tư do đây là một danh tiếng quản lý quỹ lớn trên thị trường.

“Với FTSE, đây chỉ là chứng chỉ quỹ mô phỏng chỉ số. Deutsche Bank chấp hành vận động vốn trong khoảng các chủ đầu tư và làm cho môi giới cho quỹ này. Bởi thế, khi các nhà đầu tư chưa muốn rút tiền thì quỹ này vẫn sẽ hoạt động phổ biến, khả năng rút vốn là thấp và không dễ dàng bị ảnh hưởng”, ông Tuấn đánh giá.

Thậm chí chứng khoán Bảo Việt còn nhận định, với việc tiếp tục thúc đẩy sản xuất mảng quản lý quỹ DWS với chỉ tiêu lọt vào top 10 công ti quản lý quỹ lớn nhất thế giới, FTSE Vietnam ETF sẽ không chịu tác động thụ động của việc tái cơ cấu này mà ngược lại có thể sẽ được lợi lợi thêm trong mai sau.

Dĩ nhiên, Giám đốc đầu tư Biên An Toàn sốt ruột rằng Deutsche Bank thời gian vừa qua có thể đã thực hiện hoạt động cơ cấu P-Notes (một công cụ tài chính được các ngân hàng hàng đầu như Citibank, Deutsche Bank, HSBC phát hành riêng cho chủ đầu tư nước ngoài với lợi thế không cần hoàn thành thủ tục với cơ quan quản lý, qua đó không cần công khai thông tin chủ sở hữu thực sự).

Với hoạt động đầu cơ trực tiếp, ông Tuấn bình chọn tin tức rút lui của Deutsche Bank có thể gây sức ép lên hoạt động mua bán khi có thể bán mà chấp thuận lỗ. Đương nhiên, sẽ khó có thể tháo lui nhanh khi hoạt động mua bán vn đang ở thời kỳ tương đối yếu, công ty đối tác sắm lại cũng sẽ cần thời điểm sẵn sàng.

“Thị trường Việt Nam cũng đang là điểm trũng để hút vốn nước ngoài, vì vậy kĩ năng Deutsche Bank rút vốn khỏi vn tương đối thấp. Họ có thể dồn vào một chỗ tháo lui khỏi các thị trường không may cao hơn như China, Hàn Quốc, Nhật Phiên bản…”, ông Tuấn đánh giá.

Theo Huy Lê

Người đồng hành


Xem tại: bds

Đăng nhận xét