TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 26 tháng 7, 2019

Công nghệ nói rằng: Ăn quá rộng rãi ớt có thể gây mất trí tưởng

Một nghiên cứu với sự nhập cuộc của 4500 người cho thấy: Ăn quá nhiều ớt mỗi ngày (bằng hoặc trên 50g) sẽ gây suy giảm trí tưởng. Dường như đó, nghiên cứu này cũng liệt kê mối can dự giữa việc ăn nhiều ớt và suy giảm 56% trí nhớ trong 15 năm.

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa chắc chắn về mối liên hệ này. Tuy nhiên, nó có thể đến trong khoảng hoạt chất capsaisin - thành phần gây ra vị cay của quả ớt.

Trong lịch sử y khoa, capsaisin liều cao đã từng được sử dụng để vô hiệu hóa cảm giác khổ sở. Do đó, các nhà phân tích tuyên bố nó có thể tác động tới hệ thần kinh nhưng vẫn cẩn tìm hiểu thêm để củng cố chắc chắn nói trên.

Khoa học nói rằng: Ăn quá nhiều ớt có thể gây mất trí nhớ - Ảnh 1.

Nghiên cứu trên được thi hành bởi các nhà kỹ thuật của Đại học Qatar.

"Trong các nghiên cứu trước đây, ăn ớt được cho là có lợi cho huyết áp và trọng lượng thân thể", Tấn sĩ Zumin Shi, tác giả chính của phân tích cho hay.

"Dĩ nhiên trong nghiên cứu này, chúng tôi mua thấy những ảnh hưởng bị động của ớt với kiếm được thức ở người trưởng thành".

Bên cạnh việc hút thuốc, không luyện cộng đồng thao thì cơ chế thưởng thức cũng là yếu tố ảnh hưởng đến trí tưởng. Trên thực tại, ớt là loại gia vị chung trên toàn thế giới, với lượng tiêu thụ đặc biệt cao ở châu Á.

Đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Ming Li cho nhân thức: "Ở một số khu vực của Trung Quốc như Tứ Xuyên và Hồ Nam, gần 1/3 người trưởng thành ăn tất cả ớt mỗi ngày."

Được cho là hữu dụng cho huyết áp, cân bằng mỡ máu nhưng phổ quát nhà phân tích lại cho rằng capsaicin gây ảnh hưởng bị động đến tác dụng nhận thức, thậm chí gọi nó là "chất độc tâm thần".

Khoa học nói rằng: Ăn quá nhiều ớt có thể gây mất trí nhớ - Ảnh 2.

Để khám phá thêm, các nhà phân tích đã phân tách 4582 người trưởng thành trên 55 tuổi, là một phần của Dò xét Sức khỏe và Dinh dưỡng Trung Quốc (China Health and Nutrition Survey) từ năm 1991 tới 2006.

3302 người trong số đó đã được đo lương chức năng kiếm được thức ít nhất 2 lần tham gia 4 thời gian: Năm 1997, 2000, 2004 và 2006. Số người này được đòi hỏi nhớ lại 10 từ cho trước, đếm ngược trong khoảng 20... Để bình chọn khả năng ghi nhớ trong khoảng "rất khả quan" tới "rất tệ".

Kết quả cho thấy, những người nhiều lần ăn ớt (ko kể ớt chuông và hạt tiêu) có tính năng nhận thức thấp hơn.

So với những người nhập cuộc tìm hiểu không ăn ớt, người ăn hơn 50g ớt mỗi ngày có "kĩ năng ghi nhớ chỉ bằng 1/2".

Người tiêu thụ lượng ớt cực cao nói trên, cũng lên tiếng về công dụng ghi nhớ suy giảm đến 56% trong thời gian 15 năm của phân tích. Trong khi, người có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp mẫn cảm với ớt hơn những người có trọng lượng bằng phẳng.

Tiến sĩ Clare Walton, giám đốc tìm hiểu tại Hiệp hội Alzheimer, cho nhân thức: "Với các số liệu về suy giảm trí nhớ thế giới đang gia tăng, hiểu được các nhân tố rủi ro cam kết sẽ hữu dụng cho việc điều trị trong tương lai".

Theo Daily Mail

Theo JJJ

Helino


Đọc thêm: bds

Đăng nhận xét