TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 8 tháng 7, 2019

Có gì ở Sơn Kim Land - nhà sản xuất dự án Sóng Việt tại Thủ Thiêm?

Kiến tạo 04 tuần 12/2007 với vốn yếu tố lệ lúc đầu là 390 tỷ đồng, Tổ chức kinh doanh Cổ hủ phần Bất động sản Sơn Kim (Sơn Kim Land) là một trong 3 nhánh quan trọng của Sơn Kim Group.

Liệu còn thua lỗ?

Sự xuất hành mảng bất động sản của Sơn Kim Group bắt nguồn trong khoảng những năm 1990, khi bà Nguyễn Thị Sơn - người sáng lập nhãn hàng Sơn Kim - liên doanh với cơ quan Hồng Kông xây dựng căn hộ cao cho thuê tại Tp.HCM vào năm 1996.

Hiện vốn yếu tố lệ của Công ti Cổ lỗ phần Bất động sản Sơn Kim (Sơn Kim Land) đang ở mức 680,5 tỷ đồng.

Hiện Công ty Nghĩa vụ hữu hạn Đầu tư và Phát hành Sơn Kim đang nắm giữ 19,29% cổ lỗ phần của Sơn Kim Land. Trong khi, nhị cá nhân là bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh và ông Nguyễn Hoàng Tuấn đang nắm giữ tuần tự 0,46% và 29,3% công ti bất động sản này.

Ông Nguyễn Hoàng Tuấn hiện đang là Chủ tịch Hội đồng quản trị Sơn Kim Land, bên cạnh đó ông cũng đang là Chủ toạ Hội đồng thành viên của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư và Sản xuất Sơn Kim.

Chưa có phổ thông thông tin về tình hình vốn đầu tư của đơn vị BĐS này, tất nhiên trong quá trình 2015 - 2016, dù tổ chức chiếm được phổ biến giải thưởng lớn, sánh vai cùng các tổ chức BĐS lớn khác trong Top 10 nhà sản xuất châu Á tại BCI Awards 2016 đương nhiên tình hình buôn bán của Sơn Kim Land thời kỳ này không thực thụ khả quan.

Theo lên tiếng nguồn vốn năm 2016 của Sơn Kim Land, tính đến cuối năm 2016, công ty này lỗ lũy kế hơn 86,8 tỷ đồng.

Trong đó, năm 2016 đóng góp khoản lỗ hơn 46,7 tỷ đồng, năm 2015 công ty có lãi hơn 4,1 tỷ, do đó, Sơn Kim vẫn trong hiện trạng thua lỗ trong khoảng trước đây.

Tổng nguồn vốn của Sơn Kim Land tăng cường trong năm này (từ 1.644 tỷ đồng đầu năm lên 3.280 tỷ đồng cuối năm) tuy nhiên chủ chốt tăng do nợ vay. Tính tới 31/12/2016, nợ phải trả của Sơn Kim Land ở mức 2.687 tỷ đồng, gấp 4,5 lần vốn chủ sở hữu doanh nghiệp, tăng 167% so với đầu năm. Tỷ lệ nợ phải trả/vốn chủ sở hữu ở mức khá cao so với mặt bằng tầm thường trong ngành nghề BĐS.

Trong đó, mượn và nợ thuê nguồn vốn ngắn hạn chiếm hữu 154,1 tỷ đồng, dài hạn chiếm đoạt 1.556 tỷ đồng.

Công đoạn này của nả của Sơn Kim Land dồn vào một chỗ chủ quản ở của cải ngắn hạn, tiền và các khoản tương đương tiền tăng mạnh lên 679,9 tỷ đồng, ngoài ra của nả cơ bản nằm trong hàng tồn kho (1.274 tỷ đồng).

Vướng rộng rãi lùm xùm trong phát hành dự án

Tính tới nay Sơn Kim Land đang có các công trình như Gateway Thảo Điền, The Nassim, Serenity Sky Villas, The Albany, The Metropole Thủ Thiêm, The Galleria Residence, The Crest Residence.

Tuy ghi kiếm được nhiều giải thưởng cũng như được nhân thức đến qua nhiều công trình BĐS lớn song các công trình của Sơn Kim Land cũng dính phải không ít lùm xùm.

Lớn nhất phải kể tới công trình Gateway Thảo Điền khi dính tới tranh chấp trong công tác thu hồi đất giải tỏa mặt bằng công trình năm 2015, thậm chí còn dính kiện cáo trong một thời gian dài. Công trình The Nassim bị cư dân đề đạt việc xe chở nguyên liệu quá tải phá nát trục đường số 11, xã Thảo Điền, thị xã 2. Dự án Serenity Sky Villas cũng vướng lùm xùm về việc môi giới rao bán căn hộ phi pháp.

Dự án The Metropole Thủ Thiêm (công trình Khu phức tạp Sóng Việt - Thủ Thiêm), nơi Sơn Kim Land kiếm được vai trò là nhà phát hành công trình cũng không thanh bình khi năm 2018 đã có nơi chào bán sản phẩm này dưới tên My Paradise Thủ Thiêm cùng tin tức Sonkim Land là nhà đầu tư công trình. Nhà đầu tư công trình là Công ti Cổ lỗ phần Quốc Lộc Phát và Sơn Kim Land là phải ra văn bản đính chính tin tức này.

Chưa dừng ở đó, lên tiếng kết luận của Thanh tra Chính phủ về công việc điều hành nhà nước và thi hành luật pháp trong quy hoạch, quản lý xây đắp, đất đai tại Khu thành phố mới Thủ Thiêm, Tp.HCM cho biết Khu phức tạp Sóng Việt có sai phép khi Ủy ban Dân chúng Tp.HCM chỉ định chủ đầu tư nhưng không thực hiện đấu giá quyền dùng đất.

Thanh tra Chính phủ cho nhân thức: "Ủy ban Dân chúng Thành phố đã tính và đã thu tiền sử dụng đất của nhà đầu tư, trong đó, có việc xác định tiền dùng đất tại một vài lô đất với đơn giá 26 triệu đồng/m2 (bằng chi tiêu đầu cơ bình quân) là không đúng pháp luật, cần phải được chú ý, xác định lại giá đất để tầm nã thu, tránh thiệt hại cho ngân sách nhà nước".


Xem thêm: bat dong san

Đăng nhận xét