TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 31 tháng 7, 2019

Chuyện vay tìm nhà: Dễ mượn nhưng lãi suất không còn rẻ | MuaBanNhaDat

Đang có ý định vay khoảng 1,4 tỷ đồng sắm căn hộ, chị Ngọc Thúy (ngụ quận 2, TP HCM) liên hệ viên chức một số nhà băng (NH) tại TP HCM nhờ tư vấn. Các NH đều chuẩn bị giải ngân khoản mượn của chị với điều kiện phải chứng minh doanh thu đủ kỹ năng trả nợ, căn hộ định tậu có hồ sơ pháp lý đầy đủ, mượn dưới 70% trị giá căn hộ. Mức lợi nhuận suất mượn nao núng 10,5% - 12,5%/năm.

Vay tìm nhà không khó khăn

Giấy má thủ tục nhanh, đơn giản nhưng lãi suất là yếu tố chị cân nhắc. "Tính ra mỗi bốn tuần cả gốc và lợi nhuận tôi phải trả khoảng 15-16 triệu đồng. Mức này hơi áp lực so với thu nhập của 2 vợ chồng" - chị Thúy phân bua.

Vừa được giải ngân 2,5 tỷ đồng mượn tìm căn nhà tại thị xã Thủ Đức, TP HCM, anh Bá Dũng (kinh doanh tự do), cho biết lãi suất anh mượn tại một nhà băng là 9,2%/năm trong năm đầu. Từ năm thứ 2 trở đi lợi nhuận suất nhân tố chỉnh theo thị trường, hiện tham gia khoảng 11%/năm. "Tính ra mỗi bốn tuần, gốc và lợi nhuận tôi phải trả khoảng 30 triệu tiền việt. Trong khoảng ngày vay tìm nhà, tôi phải ráng khiến cho nhiều hơn, kiếm được thêm việc bên ngoài để có đủ chi tiêu thanh toán sinh hoạt mái ấm và trả nợ" - anh Dũng san sẻ.

Theo ghi kiếm được của phóng viên, bây chừ các NH đều có gói cứu trợ cho người có yêu cầu vay mua nhà chứ không siết như phổ biến người nghĩ, song lãi suất đã cao hơn từ 0,5%-1,5%/năm so với trước đó. Tất nhiên, giá nhà ở tăng cường trong 2-3 năm qua yên cầu người vay sắm nhà phải có khoản tài chính tích lũy rộng rãi hơn hoặc ưng ý mượn đa dạng hơn, đồng nghĩa với tiền gốc và lãi hằng tháng khá lớn. Hiện một căn hộ tầm thường cư thị phần tầm trung khu vực quận 2, 9, Gò Vấp, Bình Tân... có giá ít nhất trong khoảng 2-3 tỷ đồng thay vì 1-2 tỷ đồng như trước.

Người mua được mượn tối đa 70% trị giá căn hộ (trung bình trong khoảng 1,5-2 tỷ đồng), với mức lợi nhuận suất làng nhàng bây chừ từ 11%-12%/năm, tính ra mỗi bốn tuần người mượn phải trả thấp nhất 15-20 triệu tiền việt gốc và lãi, thời điểm trả nợ cũng kéo dài hơn trước. "Thu nhập của mái ấm gồm 2 hoàng hậu chồng nếu như dưới 30 triệu tiền việt chắc tôi không dám mượn NH để sắm nhà ở thời gian này" - anh Dũng đúc kết.

chuyen vay mua nha de vay nhung lai suat khong con re

Khách hàng nhà cần phải cân nhắc kỹ vấn đề tài chính trước khi quyết định mượn sắm nhà

Lợi nhuận suất sẽ còn tăng

Ông Hoàng Việt Cường - Giám đốc khối kinh doanh, NH TMCP Nam Á (Nam A Bank) - cho biết hiện lãi mượn sắm nhà NH đang ứng dụng 11%-12%/năm, tùy vào đối tượng đối tượng mua hàng, thời gian vay ngắn hay dài hạn. Mức lợi nhuận suất này đã tăng khoảng 0,5-0,7 điểm xác suất so với năm trước. Hiện NH vẫn còn hạn mức tăng nguồn hỗ trợ và cho vay tìm nhà để ở được NH ưu tiên nên không lo thiếu vốn, chỉ có điều lợi nhuận suất nhích hơn nên khách hàng cũng cân nhắc. "Khoản vay tìm nhà thường là trung, dài hạn nên NH phải vận động tài chính trung dài hạn với lãi suất cao hơn thời gian qua. Vấn đề này phần nào lý giải nguyên nhân lãi vay sắm nhà nhích lên" - ông Hoàng Việt Cường phân tách.

Chỉ huy một số NH khác nhìn nhận lãi suất vận động đầu vào thời điểm qua đã tăng đáng kể so với trước đây, nhất là lợi nhuận suất gửi tiết kiệm trung dài hạn. Hiện đa dạng NH đang vận động với lợi nhuận suất kỳ hạn trên 12 tháng từ 8%/năm trở lên nên rất không dễ dàng để lãi mượn sắm nhà giảm trong thời điểm đến. Chưa kể, hệ số rủi ro áp cho các khoản mượn sắm nhà ở mức khá cao trong bối cảnh thị trường BĐS đang có nhiều không may, đã sinh ra mặt bằng giá mới…

Tại dự thảo thông tư thay thế Thông tư 36 của NH Nhà nước quy định các giới hạn, tỉ lệ bảo đảm an ninh trong hoạt động của đơn vị nguồn vốn vay, chi nhánh NH nước ngoài mới đây, NH Nhà nước qui định khoản mượn mua bất động sản có số dư nợ trên 3 tỷ đồng sẽ ứng dụng hệ số không may 150%; trong khoảng 1,5 đến 3 tỷ đồng ứng dụng hệ số 100%... Luật pháp mới nhằm hướng nguồn vốn vay BĐS tham gia nhu cầu thực của người địa phương, xúc tiến phát hành phân khúc nhà ở thương nghiệp giá rẻ và nhà đất xã hội. Theo các NH thương mại, dù quy định trên chưa có hiệu lực nhưng các NH đã mở màn vấn đề chỉnh để phù hợp dần với pháp luật mới và khó khăn hạn chế lợi nhuận mượn sắm BĐS sẽ tiếp tục đi lên.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: mua nha

Đăng nhận xét