TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 4 tháng 7, 2019

Chuyên gia buộc phải biện pháp phát hành BĐS ngao du - VnExpress Kinh Doanh

Theo GS Đặng Hùng Võ, cần bổ sung những luật định nhằm giúp các nhà đầu tư tối ưu hóa tiềm năng của loại hình căn hộ khách sạn.

Dưới đây là chia sớt của GS Đặng Hùng Võ - Nguyên thứ trưởng Bộ Khoáng sản và Không gian về bức ảnh tổng quát mảng BĐS ngao du và giải pháp quan trọng để kích thích sự tạo ra của mô phỏng này.  

Trong thời kỳ 2006-2008, bất động sản nhà đất tàng trữ bong bóng quá nhanh, nứt rạn từ cuối 2008. Hoạt động mua bán sau đó tĩnh im gắn với gói biện pháp kiềm chế lạm phát suốt trong khoảng 2009-2012. Trong khoảng 2011, giá nhà ở đã mở đầu giảm và lộ diện nghịch lý. Thị phần giá thấp có cung rất thấp nhưng cầu rất cao, khi mà phân khúc giá cao lại có cung rất cao nhưng cầu rất thấp.

Nghị quyết 02 của Chính phủ ban hành tham gia đầu năm 2013 đưa ra gói biện pháp để kích thích thị trường, trong đó hầu hết chế độ có trực tiếp tác động tham gia thị trường BĐS nhà đất.

Mặt khác, các chủ đầu tư lớn đã có ý định vận dụng cách thức bán bất động sản sinh ra trong tương lai vào đầu tư trong thị phần BĐS ngao du. Sự phát triển mạnh của phân khúc nhà ở giá thấp và phân khúc bất động sản ngao du hướng dẫn thị trường bước ra khỏi khủng hoảng.

Tất nhiên, đầu cơ sản phẩm bất động sản du lịch theo phương thức truyền thống thông qua các dự án khách sạn, vui chơi - giải trí rồi vận hành khai thác đã rất quen thuộc. Cứ theo cách thức này thì không thể đi lại vốn trong khoảng dân trực tiếp tham gia tham gia đầu cơ phát triển. Cách thức "phi truyền thống" dựa trên thương lượng BĐS sinh ra trong mai sau đã tạo được sức lôi cuốn vốn từ dân rất mạnh tham gia các loại tuồng như condotel, hometel, officetel, nhà phố thương mại, shopvilla... Trong khoảng đây, nhân tố vốn cho tạo ra bất động sản du lịch đã tốt hơn rất nhiều, các nhà đầu tư thứ cấp trong khoảng dân đưa vốn của chính mình tham gia tìm các sản phẩm trong khoảng các dự án đầu cơ.

Dĩ nhiên, điều kiện để phân khúc này phát triển ổn định cần đến sự bảo đảm pháp lý về quyền dùng đất dài hạn cho các nhà đầu tư thứ cấp, tiện lợi vay vốn tín dụng của các nhà đầu tư thứ cấp.

Kể trong khoảng 2014, bất động sản ngao du phát hành mạnh với mục tiêu bảo đảm hạ tầng lưu trú cho kinh tế ngao du, dựa trên phương thức đầu tư phi truyền thống nhằm huy động vốn đầu cơ từ dân tham gia các dạng thức bất động sản ngao du với tên gọi mới. Hình như, cái mới của các bất động sản du lịch ở đây còn là có thể dùng cho rộng rãi công năng như cho thuê tạm trú ngắn hạn dịch vụ du lịch (condotel, mini hotel), cho thuê kinh doanh (shop)...

Khái niệm bất động sản đa công năng không mới ở Việt Nam. Một chung cư thường có một vài tầng dưới cùng làm cho tạp hóa, khu chợ, văn phòng và các tầng trên khiến cho nơi ở. Một số tầng khiến cho nơi cho thuê tạm trú cũng không làm cho thay đổi bình thường cư này. Một phổ biến cư cao cấp cần một tổ chức quản lý và một nơi nghỉ ngơi cũng cần một doanh nghiệp điều hành, không có gì khác nhau. Mọi nhà đất tại thị trấn vn cũng vừa để ở, vừa để khiến cho cửa hàng. Cơ chế shophouse hay shopvilla cũng không có gì khác với nhà mặt phố hiện nay. Như vậy, yếu tố trung tâm ko phải là hình thức tên gọi mà là cần hoàn chỉnh khung pháp luật để quản lý và phát triển các sản phẩm đa công năng.

Trên thực tế, hiện có nhị luồng quan niệm. Thứ nhất, condotel là căn hộ nơi nghỉ ngơi phục vụ buôn bán du lịch, nghĩa là chỉ được dùng có thời hạn 50 năm, sau đó được để ý gia hạn thêm. Thứ hai, condotel là nhà bình thường cư, có thể để cho thuê, tức là được dùng lâu dài. Cả nhì quan niệm này đều được hình thành dựa trên tư duy điều hành cũ. Một bất động sản chỉ sử dụng tham gia một mục đích. Vấn đề cần khiến là phải xây đắp khung pháp lý cho các bất động sản đa công năng dựa trên tư duy quản lý kinh tế san sẻ.

Như vậy, biện pháp cần khiến cho là bổ sung các qui định tham gia Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh về phương án quản lý các BĐS đa công năng. Về đất đai, cho phép các nhà đầu tư công trình có tiêu chí phục vụ buôn bán ngao du được quyền chọn cách thức dùng đất lâu dài gắn với nộp tiền dùng đất ở hoặc hình thức dùng đất có thời hạn gắn với nộp tiền thuê đất kinh doanh - phục vụ, tương ứng với từng phần quy mô đất đai phù hợp của công trình. Về quản lý, cần đưa quy định về nguyên lý ưng ý một vài công năng được phép và yêu cầu đối với các bất động sản đa công năng.

Khi luật pháp được sửa đổi, bổ sung thì bao giờ cũng có các điều khoản chuyển tiếp, tức thị các pháp luật xử lý đối với các dự án condotel đã được phê chuẩn y, các căn hộ tại condotel đã được cấp Giấy đạt yêu cầu về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà đất và các của nả khác gắn liền với đất. Chế độ thích hợp là chuẩn y các chủ đầu tư dự án được chọn phần diện tích được sử dụng đất vĩnh viễn và phần diện tích được thuê đất có thời hạn. Tiền dùng đất, tiền thuê đất và Giấy đủ điều kiện đã cấp phải được điều chỉnh theo các phần diện tích nhà đầu tư dự án đã chọn lựa.

Cách khiến cho này sẽ đảm bảo condotel phát huy được hết điểm tốt bản chất của loại hình BĐS này.

Đặng Hùng Võ


Xem tại: gia dat saigon

Đăng nhận xét