TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 10 tháng 7, 2019

Chưng sĩ bệnh viện Ung bướu TP.HCM liệt kê 6 'thủ phạm' khiến cho tăng nguy cơ ung thư cần tránh xa

80 % ung thư nảy sinh trong khoảng môi trường

Bác bỏ sĩ Nguyễn Văn Tiến – Bệnh viện Ung bướu, TP.HCM cho biết, bây chừ các nhà khoa học trên quả đât chỉ mới mua ra được một nguồn cội đúng mực gây ra ung thư: đó là virus HPV gây ung thư cổ hủ tử cung. Phần nhiều các ung thư còn lại chưa mua ra cỗi nguồn.

Dĩ nhiên, đông đảo các bệnh ung thư người ta sắm thấy toàn bộ nhân tố nguy cơ ví như xúc tiếp thường xuyên.

Theo chưng sĩ Tiến qua phổ thông phân tích dịch tễ học, các nhà công nghệ đã phát hình thành chỉ có dưới 10% bệnh ung thư nảy sinh do các rối loàn trong khoảng bên trong cơ thể gồm: các rối loàn nội tiết, thương tổn có tính di truyền... là những cỗi nguồn này thường không đổi mới được.

Bác sĩ bệnh viện Ung bướu TP.HCM chỉ ra 6 thủ phạm làm tăng nguy cơ ung thư cần tránh xa - Ảnh 1.

Tác nhân gây ung thư như thế nào?

Trái lại, có tới hơn 80% ung thư phát sinh có liên quan tới nhân tố môi trường sống, bao gồm: lối sống thiếu công nghệ; các thói quen, tật xấu như: hút thuốc, uống rượu; cách thức dinh dưỡng không an ninh: hóa phẩm màu trong từng quà bánh - nước uống, bảo quản; sản xuất thực phẩm; quan hệ tình dục không bình an gây phổ biến loại bệnh và ung thư phụ khoa.

Bên cạnh, nguy cơ ung thư tăng còn có liên quan tới yếu nghề nghiệp, ô nhiễm không gian, gọi tầm thường là các nhân tố ngoại sinh (từ bên ngoài cơ thể). Các nhân tố này là có thể thay đổi được ví như chúng ta nhận thấy nguy cơ cao.

Yếu tố gây ung thư mà con người chẳng thể giảm thiểu được đó là di truyền, tuổi tác, nam nữ. Chẳng hạn, yếu tố mắc ung thư theo giới: ở nam giới hay bận bịu ung thư tuyến tiền liệt, ung thư dương vật, dịch hoàn; nữ hay bận rộn ung thư vú, cổ tử cung, buồng trứng, bướu nguyên bào nuôi, âm hộ, đó là những phòng ban sinh dục đặc thù mỗi giới.

Những yếu tố cần tránh xa

Theo bác sĩ Tiến 50% ung thư có thể phòng giảm thiểu vì vậy mỗi người hãy tự biến phòng ung thư bằng cách giảm thiểu xa các tác nhân dưới đây:

Thứ nhất: Thuốc lá, hút thuốc lá được kể tới hàng đầu, đây là duyên cớ của 30% trong tổng số các loại ung thư ở người, bao gồm: ung thư phổi, thanh quản, thực quản, khoang miệng, bàng quang, tụy, dạ dày...

Bác sĩ bệnh viện Ung bướu TP.HCM chỉ ra 6 thủ phạm làm tăng nguy cơ ung thư cần tránh xa - Ảnh 2.

Hạn chế xa thuốc lá, rượu, thực phẩm không an toàn để phòng ung thư.

Người không hút thuốc nhưng sống cùng với người hút thuốc thì cũng có nguy cơ bận rộn các loại bệnh can hệ đến hút thuốc lá.

Thứ hai: rượu, bác sĩ Tiến cho biết một nghiên cứu tiền cứu cho thấy nhữg cu lị nữ uống 10g rượu/ngày sẽ làm tăng nguy cơ ung thư: ung thư hốc miệng, thực quản, thanh quản, trực tràng, gan và vú sau thời gian theo dõi trung bình là 7,5 năm.

Nguy cơ ung thư sẽ ngày càng tăng 6% cho mỗi 10g rượu tiêu thụ mỗi ngày. Một nghiên cứu ở Châu Âu cho thấy việc uống rượu có can hệ đến 10% trường hợp ung thư ở nam giới và 3% ở nữ giới.

Thứ ba: hình thức thưởng thức không hợp lý và ô nhiễm thực phẩm. Hình thức ăn nhiều chất mỡ động vật, ít chất xơ khiến tăng nguy cơ bận rộn ung thư đại - trực tràng và ung thư vú. Trái lại, hình thức ăn ít chất béo, rộng rãi rau, hoa quả và các ngũ cốc dạng nguyên hạt, có thể khiến cho giảm nguy cơ mắc các loại ung thư.

Các chất bảo quản thực phẩm, các chất nhuộm màu thực phẩm có nguồn gốc hóa học, các chất trung gian chuyển hóa và các chất xuất hiện từ thực phẩm bị nấm mốc, lên men là nguồn gốc gây ra đa dạng loại ung thư tuyến đường tiêu hóa như: ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư ruột già… Ước lượng yếu tố này gây ra đến 35% trong tổng số các loại ung thư.

Thịt hun khói, cá muối, các loại mắm và dưa muối, cà muối, nhất là dưa khú có chứa nitrat, nitrit và nitrosamine có can dự tới ung thư thực quản và bao tử.

Gạo và lạc là 2 loại thực phẩm dễ bị nấm Aspergillus flavus thâm nhiễm và tiết ra một loại chất độc là Aflatoxin, chất này gây ra ung thư gan nguyên phát.

Thứ tư: ô nhiễm không gian. Ở nước ta, thuốc trừ sâu diệt cỏ sử dụng bình thường trong nông nghiệp là yếu tố nguy cơ gây ung thư vú và một vài loại ung thư khác, chất độc màu da cam (dioxin) khiến tăng tỷ lệ ung thư gan, máu, hạch, phần mềm.

Một tác nhân gây ung thư khác là các hóa chất sử dụng trong công nghệ. Ước tính hàng ngũ nguyên nhân này gây ra khoảng 2-8% trong tổng số các loại ung thư.

Thứ năm: Các hàng ngũ tác hero lý cũng khiến tăng nguy cơ ung thư như: bức xạ ion hóa - tia cực tím. Các bức xạ ion hóa như tia Rơnghen, phát ra từ máy chiếu chụp X-quang, các chất phóng xạ sử dụng trong y học và vài ngành nghề khoa học, có kỹ năng gây tổn thương gen và sự phát triển tế bào.

Thứ sáu: nhiễm vi rút, vi khuẩn thể gây ung thư như: vi rút Epstein-Barr (EBV) có liên quan tới ung thư vòm mũi họng, ung thư hạch lymphô. Vi rút viêm gan B là nguyên cớ gây ung thư gan nguyên phát.

Vi rút HPV gây u nhú ở người là căn do gây đến 70% ung thư cổ tử cung ở đàn bà.

Vi khuẩn Helicobacter Pylory (HP): là loại vi khuẩn có vai trò cần thiết trong gây viêm loét dạ dày-tá tràng và ung thư bao tử.

Bác bỏ sĩ Tiến nghĩ là, khi biết các nhân tố tác động gây ra ung thư thì mỗi người tự phòng ngừa cho mình cũng giúp giảm được 50 % nguy cơ bận rộn ung thư.

Theo Tiểu Nhã

Trí thức trẻ


Xem thêm: mua dat

Đăng nhận xét