TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 6 tháng 7, 2019

Chủ đầu tư lạm dụng xây NƠXH để trục lợi, Bộ Xây đắp nói gì?

Trục lợi nhà ở phường hội

Tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, ĐBQH Phạm Tất Thắng (Đoàn tỉnh giấc Vĩnh Long) đã đặt ra một số câu hỏi liên quan đến chủ trương sản xuất nhà ở phường hội (NƠXH).

Theo Đại biểu Phạm Tất Thắng, Luật Nhà đất 2014 đã luật hóa một chủ trương rất nhân văn là xây đắp NƠXH. Nghị định tạo ra và điều hành nhà đất xã hội quy định các dự án khu thành phố mới trong khoảng 10ha trở lên phải dành quỹ đất 20% để xây đắp NƠXH.

Tất nhiên, theo lên tiếng của Thanh tra Chính phủ cho thấy có trường phù hợp lạm dụng chủ trương xây dựng NƠXH để một số công ty đứng lên làm nhà đầu tư hưởng lợi không đúng pháp luật; đối tượng được tìm NƠXH thực tiễn dùng với số lượng ít.

"Với thực trạng này thì bổn phận của Bộ đến đâu? Ý kiến, biện pháp của Bộ trưởng để tiếp tục khai triển hiệu quả chủ trương sản xuất nhà đất thị trấn hội trong thời điểm tới", Đại biểu Phạm Tất Thắng hỏi?

Chủ đầu tư lạm dụng xây NƠXH để trục lợi, Bộ Xây dựng nói gì? - Ảnh 1.
Bộ Xây đắp cho biết, hiện chưa có số liệu chi tiết về hành vi nhà đầu tư lạm dụng chủ trương xây dựng NƠXH để hưởng lợi, tất nhiên, có thể chắc chắn đây là hành vi đã xảy ra trong thực tế.

Về việc này, Bộ Xây dựng vừa có văn bạn dạng trả lời chính thức. Bộ Xây dựng cho hay, chương trình phát triển NƠXH trong những năm qua đã giải quyết được vài kết quả quan trọng: Theo công bố của các địa phương, đến thời điểm tháng 5/2019 trên địa bàn cả nước đã chấm dứt được 204 dự án NƠXH, diện tích xây dựng khoảng 85.000 căn, với tổng quy mô hơn 4.250.000m2. Đang tiếp tục triển khai 220 công trình, quy mô xây dựng khoảng 179.000 căn, với tổng quy mô khoảng 8.950.000m2.

Tất nhiên, kết quả tạo ra NƠXH nêu trên vẫn còn hạn nhạo báng, mới chỉ đạt khoảng 33,9% so với tiêu chí đề ra trong Kế hoạch sản xuất nhà đất đất nước (đến năm 2020 phải đạt 12,5 triệu m2 NƠXH).

Công việc điều hành tạo ra NƠXH tại một số địa phương còn có một số hạn chế, trong đó có vài trường phù hợp mua, thuê, thuê mua NƠXH không đúng đối tượng, dùng NƠXH sai mục đích, vi phạm luật pháp của qui định... như Đại biểu Thắng phản chiếu.

"Bây chừ, Bộ Xây dựng chưa có số liệu chi tiết về hành vi của các chủ đầu tư lạm dụng chủ trương xây đắp NƠXH để hưởng lợi không đúng pháp luật như Đại biểu đề đạt. Tuy nhiên có thể chắc chắn đây là hành vi đã xảy ra trong thực tiễn", Bộ Xây đắp cho biết.

Bộ Xây dựng nghĩ rằng, duyên do chủ quản là do một vài địa phương chưa thân mật đúng mức đến công tác chỉ đạo xây dựng chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở, khác biệt là kế hoạch phát triển NƠXH, nhà ở cho công nhân; chưa bố trí đủ quỹ đất cho phát hành NƠXH hoặc có bố trí nhưng ở các địa điểm không dễ dàng hoặc chưa giải phóng dứt mặt bằng, dẫn đến tình trạng thiếu gay gắt NƠXH, nhà ở giá rẻ cho người doanh thu thấp. Lợi dụng việc mất bằng vận cung - cầu lớn trong thị phần nhà ở này, một số đối tượng đã có các hành vi lạm dụng chế độ trong thời kỳ phát hành NƠXH để trục lợi.

song song, các tập đoàn quản lý, thanh tra chưa khiến tốt công tác thanh tra, rà soát, dẫn đến trạng thái lạm dụng chủ trương xây đắp NƠXH để hưởng lợi không đúng pháp luật, một số đối tượng được mua NƠXH nhưng thực tiễn sử dụng không đúng mục đích; công việc giải quyết các hành vi vi phạm chưa hiệu quả, chế tài xử phạt chưa đủ sức răn ăn hiếp.

Bộ Xây đắp kiếm được trách nhiệm

Bộ trưởng Bộ Xây đắp Phạm Hồng Hà cũng công nhận các sinh tồn, bất cập trong công tác sản xuất, quản lý NƠXH có trách nhiệm của Bộ. Chi tiết là: Chưa thường xuyên thanh tra, kiểm tra theo thẩm quyền để chỉnh đốn đối với các trường phù hợp lạm dụng chủ trương xây đắp NƠXH để trục lợi, cũng như các đối tượng được mua, thuê, thuê sắm NƠXH không đúng pháp luật; Chưa kịp thời đôn đốc các địa phương thực hiện nghiêm túc các quy định thanh tra, kiểm tra, nhận thấy và giải quyết kịp thời các hành vi vi phạm luật pháp về phát triển và quản lý NƠXH và lên tiếng tổ chức quản lý theo pháp luật.

Trước thực tiễn trên, Bộ Xây dựng đưa ra các biện pháp để tiếp diễn khai triển hiệu quả chủ trương phát triển NƠXH như: Các bộ, ngành nghề và địa phương cần dồn vào một chỗ triển khai thực hiện nghiêm túc và hiệu quả các nhiệm vụ được giao tại Chỉ thị số 03/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng nhanh phát triển NƠXH.

Tiếp tục tìm hiểu, đề nghị sửa đổi, bổ sung các văn bạn dạng quy phạm qui định can dự đến tạo ra và điều hành NƠXH cho phù hợp tình hình thực tại trình cơ quan có thẩm quyền chú ý, quyết định; đẩy mạnh cải cách hồ sơ hành chính, tạo yếu tố kiện dễ ợt cho các đơn vị và cư dân hăng hái nhập cuộc phát triển NƠXH, nhà ở công nhân, nhà ở thương mại giá thấp và nhà ở cho thuê; công khai, minh bạch các đối tượng thừa hưởng chế độ cung cấp NƠXH.

song song tiếp diễn kiến nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét, sắp xếp vốn từ nguồn dự phòng Kế hoạch đầu cơ công trung hạn công đoạn 2016-2020 để cấp bù lãi suất cho các ngân hàng thương mại và bổ sung cho Ngân hàng Chính sách thị trấn hội khai triển cho vay NƠXH theo pháp luật.

Khác biệt, tập trung khai triển thực hiện Đề án “Đầu tư xây đắp các thiết dè bỉu của công đoàn tại các khu công nghiệp, khu giễu cợt xuất” theo Quyết định số 655/QĐ-TTg ngày 12/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ. Tăng cường công tác thanh tra, rà soát, giải quyết vi phạm luật pháp về sản xuất và quản lý NƠXH; sắp xếp đối tượng được tậu, thuê, thuê mua NƠXH trái quy định quy định.

Theo Ninh Phan

Tiền phong


Xem thêm: bat dong san

Đăng nhận xét