TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 29 tháng 7, 2019

Câu nói nổi tiếng nhất của Tào Toá, được hồ hết người sử dụng nhưng cũng bị đông đảo người hiểu lầm

Trong mắt dương thế, Tào Tháo là gian hùng thời kì Tam Quốc, "hùng" tuy nhiên là chỉ năng lực của Tào Tháo dỡ, còn "gian" chỉ sự gian xảo. Tào Tháo dỡ một đời trải qua không nhân thức bao trận chiến, cũng để lại cho hậu thế rất nhiều kho tàng văn hóa, nhưng câu nói mà mọi người tuyệt vời nhất khi nhắc đến Tào Túa đó là "ninh ngộ phụ nhân, vô nhân phụ ngộ" (thà ta phụ người chứ không để người phụ ta). Câu nói này vẫn luôn được Áp dụng cho tới tận ngày bữa nay, nhưng cái dân chúng không nhân thức đó là câu nói này chính là một sự hiểu lầm của đại chúng với Tào Túa.

Trong cuốn tiểu thuyết nhiều người biết đến "Tam Quốc diễn nghĩa", có một cảnh rằng Tào Toá đánh Đổng Trác thất bại, trong công đoạn chạy trốn đã nương nhờ nhà của Lã Bác bỏ Xa, nghe thấy trong nhà họ có tiếng mài dao, hiểu lầm rằng họ muốn thịt bản thân mình nên đã ra tay giết mổ cả nhà Lã Bác Xa.

Đợi tới khi Lã Chưng Xa tìm đồ trở về mới biết thế ra nhà họ giết mổ lợn để đãi mình, nhưng chuyện đã đến nước này, Tào Tháo cảm thấy không thể quay đầu nữa nên đã ra tay làm thịt nốt Lã Bác Xa, đồng thời để lại câu "Ninh khiếu ngộ phụ thế gian nhân, hưu khiếu trần giới nhân phụ ngộ" (thà để ta phụ cả dương thế chứ không để cả trần giới phụ ta). Chính vì chuyện này mà mọi người luôn có thái độ không tốt về Tào Toá, cảm thấy Tào Tháo là một tiểu nhân giảo quyệt. Nhưng, sự thực ko phải như vậy.

Câu nói nổi tiếng nhất của Tào Tháo, được rất nhiều người sử dụng nhưng cũng bị rất nhiều người hiểu lầm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Internet

Trong sách Ngụy, cũng có ghi chép lại câu chuyện này. Trong sách nói, Lã Bác Xa dù muốn thết đãi Tào Toá, khi đó khách của Lã Bác Xa đều không thích Tào Túa, cho nên muốn nhân lúc Lã Chưng Xa không ở nhà, muốn liên kết lại bắt Tào Toá sau đó đi lĩnh thưởng.

Tào Dỡ thấy vậy, thiên nhiên muốn phản kháng lại, bởi vậy mới làm thịt những người có ý định giết chính mình, đây chẳng qua là một hành động tự vệ. Đồng thời, trong thời kỳ này, mặc dù Tào Dỡ có nói một số lời nhưng ko phải để lại câu thà để cõi trần phụ ta… tương tự.

Vậy thì, câu nói này chung cục đến trong khoảng đâu? Trong "Tôn thành tạp kí", Tào Toá thầm âu sầu nói "ninh ngộ phụ nhân", còn nửa câu sau "vô nhân phụ ngộ" là do người ta tự thêm vào. Thử nghĩ xem, ví như chỉ xem một vế "ninh ngộ phụ nhân", trong đó, "ninh" có tức thị "nan đạo" (đời nào), cộng thêm với tâm trạng đau đớn của Tào Tháo dỡ khi đó, có khi nào đây là những lời suy tư của Tào Tháo dỡ sau khi làm ra chuyện có lỗi với bạn nào đó?

Vậy thì, trong "Tam Quốc diễn nghĩa" tại sao lại biểu đạt Tào Tháo dỡ như vậy? Thực ra không khó cắt nghĩa, bởi lẽ "Tam Quốc diễn nghĩa" xem Lưu thị là chính thống, đứng về phía Lưu Bị, vì thế mà có cái nhìn phiến diện về Tào Toá, cũng vì cuốn tiểu thuyết này quá nổi tiếng nên nhiều phần ấn tượng của quần chúng về Tào Toá đều có phần tiêu cực.

(Theo Sohu)

Theo Như Nguyễn

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: mua nha

Đăng nhận xét