TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 9 tháng 7, 2019

Các công trình của Đại Quang Minh ở Thủ Thiêm sai phép như thế nào?

Đã hủy bỏ chủ trương giao 7 lô đất cho Đại Quang đãng Minh

Theo kết luận của TTCP, tổng thể quỹ đất trong KĐTM Thủ Thiêm là 221,68 ha được phát hành bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước, nhưng UBND Đô thị đã sử dụng chủ quản để trả tiền đối ứng cho các dự án BT được chỉ định chủ đầu tư, nhất là các công trình đầu tư cơ sở khoa học phục vụ cho chính KĐTM Thủ Thiêm, không ưng chuẩn cách thức đấu thầu dự án hoặc giao đất có thu tiền dùng đất không qua đấu giá quyền sử dụng đất là vi phạm các luật pháp về đấu thầu và điều hành sử dụng đất đai.

Trong quỹ đất này, có phổ quát công trình đã được UBND TP.HCM chỉ định ủy quyền Đại Quang Minh khiến chủ đầu tư.

Tại công trình BT 04 tuyến tuyến phố chính, theo TTCP, UBND Thành phố ưng ý chủ trương chỉ định giao cho Tổ chức kinh doanh cổ hủ phần Đại Quang quẻ Minh là Nhà đầu tư Dự án BT khi chưa đòi hỏi Chủ đầu tư lập hồ sơ buộc phải và đánh giá các tiêu chuẩn về kinh nghiệm (kiến tạo, xây đắp, vận hành, quản lý dự án), chưa bình chọn năng lực tài chính của chủ đầu tư (vốn chủ chiếm hữu, kỹ năng huy động vốn, năng lực điều hành buôn bán), không đăng trên Báo Đấu thầu 03 số liên tục… là chưa thực hiện đúng luật pháp về đấu thầu chọn chủ đầu tư.

Các dự án của Đại Quang Minh ở Thủ Thiêm sai phạm như thế nào? - Ảnh 1.

Sơ đồ 4 tuyến các con phố tại KĐTM Thủ Thiêm

UBND Đô thị đã phê thông qua công trình, phê phê chuẩn tổng mức đầu tư là 12.182.175 triệu tiền việt cho dự án 04 tuyến tuyến phố chính trong KĐTM Thủ Thiêm khi chưa làm rõ ý kiến của các sở, ngành nghề can dự là không đúng quy định; qua thanh tra nhận thấy vài khoản phê duyệt không đúng qui định với tổng trị giá 1.519.731 triệu đồng.

Theo TTCP, Đại Quang quẻ Minh đang hạch toán chi phí, trong đó có 25.422 triệu đồng không đạt yêu cầu để quyết toán trong chi phí cho Dự án.

Các dự án của Đại Quang Minh ở Thủ Thiêm sai phạm như thế nào? - Ảnh 2.

Việc UBND TP.HCM ưng ý bổ sung 02 dự án vào phù hợp đồng BT 04 tuyến tuyến phố chính, là công trình Quảng trường trọng tâm, khu vui chơi bờ sông và Khu lâm viên sinh thái vùng châu thổ phía Nam (trong đó có mục kè bở dọc sông Sài Gòn đoạn qua KĐTM Thủ Thiêm); đồng thời giao và phê phê chuẩn tiền sử dụng đất 07 lô đất và ký hợp đồng BT bổ sung gia trị 1.999.760 triệu đồng khi chưa có công trình được phê duyệt y là không đúng quy định về điều hành đầu cơ (bây chừ, theo báo cáo của UBND Thành phố, đã hủy bỏ chủ trương giao 07 lô đất trên và sẽ thực hiện tổ chức bán đấu giá quyền dùng đất theo pháp luật).

Các dự án của Đại Quang Minh ở Thủ Thiêm sai phạm như thế nào? - Ảnh 3.

Thời kỳ đầu tư, xây đắp: Đại Quang đãng Minh không thi hành thông báo ngày khởi công đến tổ chức cấp phép xây dựng, bắt đầu xây cất tòa tháp khi chưa có giấy phép xây đắp tại phổ quát hạng mục tòa tháp; tất cả các công trình thành phần chưa chấp hành đúng tiến độ được phê duyệt... nhưng các tổ chức công dụng của Thành phố chưa rà soát, giải quyết kịp thời.

Không báo cáo Thủ tướng về Công trình BT cầu Thủ Thiêm 2

Thuở đầu Thị trấn có chủ trương chọn lựa Vinaconex khiến chủ đầu tư nhưng sau đó đã ủy quyền Đại Quang Minh, cùng lúc thay đổi quy mô từ 4 làn xe lên 6 làn xe nhưng không lên tiếng Thủ tướng Chính phủ là không thi hành đúng quy định.

Bên cạnh, Đô thị còn chọn Đại Quang quẻ Minh là Nhà đầu tư khi chưa có báo cáo nghiên cứu khả thi được thông qua, chưa để ý kỹ đến các nhân tố kiện về năng lực, trải nghiệm.

Các dự án của Đại Quang Minh ở Thủ Thiêm sai phạm như thế nào? - Ảnh 4.

Vị trí cầu Thủ Thiêm 2 nối với Huyện 1

Tổng mức đầu tư UBND Đô thị phê chuẩn y là 4.260.116 triệu đồng. Qua thanh tra, TTCP cũng phát hiện một số chi tiêu không đúng qui định với tổng trị giá 252.891,830 triệu tiền việt.

Kiến nghị thu hồi về ngân sách hơn 1.800 tỷ đồng

Theo kết luận của TTCP, TP.HCM đã sử dụng quỹ đất tinh khiết trong KĐTM Thủ Thiêm để cân đối, thanh toán cho công trình 04 tuyến đường chính, cầu Thủ Thiêm 2 mà không qua đấu giá quyền dùng đất hoặc công ty đấu thầu là không đúng quy định của Luật Đất đai và Luật đấu thầu.

Trong đó, tính tiền dùng đất đối ứng để trả tiền cho các công trình BT nêu trên bằng chi tiêu đầu tư bình quân 26 triệu đồng/m2 là không đầy đủ, thiếu chính xác và không đúng pháp luật, cần phải xem xét, xác định lại để truy hỏi thu, giảm thiểu thiệt hại cho nhà nước.

UBND Thị trấn chấp nhận ký và thanh lý Thích hợp đồng số 09/Hợp động-BQL-KH ngày 28/12/2011 (giao đất có thu tiền dùng đất), sau đó, chỉ định nhà đầu tư công trình BT 04 tuyến đường chính, chuẩn y sử dụng giá trị tiền dùng đất trên để trả tiền đối ứng là không đúng luật pháp; theo đó, phê chuẩn y lại trị giá quyền sử dụng đất khu II làm giảm so với trị giá đã được xác định, phê duyệt tại Hợp đồng số 09/HĐ-BQL-KH 2.479.181 triệu tiền việt là thiếu cơ sở pháp lý.

Bên cạnh, việc ký thích hợp đồng BT của TP.HCM với Đại Quang quẻ Minh, trong đó xác định giá trị quyền dùng đất các khu đất đối ứng để thanh toán Thích hợp đồng BT là 12.490.687 triệu đồng khi chưa có chứng thư đánh giá giá, chưa có quyết định phê duyệt trị giá quyền sử dụng đất của UBND Thành phố là không đúng qui định của Luật Giá năm 2012 và Luật Đất đai năm 2013. Dẫn đến, không ngang nhau giảm tiền sử dụng đất 3.901 tỷ đồng so với giá trị đã được UBND Thị trấn đánh giá, phê phê duyệt lúc trước, nguy cơ thiệt hại ngân sách Nhà nước.

Mặc dù, việc xác định trị giá quyền dùng đất để thanh toán đối ứng cho dự án BT 04 tuyến đường chính chưa đúng pháp luật, nhưng UBND Thành phố đã tính tiền dùng đất chủ đầu tư phải nộp là 4.225.530 triệu tiền việt, đã nộp 2.376.000 triệu đồng, số còn lại đến nay chưa nộp là 1.800.529 triệu đồng, cần chú ý tính lãi chậm rãi trả và thu hồi về ngân sách nhà nước theo quy định.

Bởi vậy, TTCP kiến nghị UBND Đô thị thu hồi về ngân sách nhà nước khoản tài chính dùng đất dự định thanh toán cho các công trình BT bổ sung đối với Tổ chức kinh doanh Đại Quang Minh là 1.800.529 triệu đồng và lợi nhuận suất chậm rãi nộp từ khi phát sinh đến nay.

UBND Thị trấn cần lưu ý và kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết đối với khoản thuế VAT trong các phù hợp đồng BT như tại công trình BT 04 tuyến đường chính…

Trong thời kỳ Kiểm toán, đề xuất xem xét, dùng các kết quả qua thanh tra đã nhận thấy như: khoản cao thấp khác nhau giảm giữa các quyết định phê duyệt trị giá quyền sử dụng đất để trả tiền cho công trình BT 04 tuyến tuyến phố chính thiếu căn cứ và chưa đúng qui định 3.901.705 triệu tiền việt; Loại khỏi chi tiêu khi quyết toán Công trình 04 tuyến trục đường chính 25.422 triệu đồng là khoản chi tiêu không đạt yêu cầu quyết toán vào dự án...

Nhật Minh

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: mua dat

Đăng nhận xét