TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 29 tháng 7, 2019

Bộ trưởng Xây dựng nói về thanh tra sai phạm của Mường Thanh - VnExpress Kinh Doanh

Bộ Xây đắp đã thanh tra sai phạm Mường Thanh, nhưng giải quyết vi phạm sâu hơn lại là nghĩa vụ của Hà Nội. 

Sáng 16/8, Bộ trưởng Xây đắp Phạm Hồng Hà lần đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội, trong phiên họp thứ 13 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Đề cập chi tiết tới sai phép, giải quyết công trình xây đắp trái phép của Cơ quan Mường Thanh tại khu thành phố Linh Đàm (Hà Nội), đại biểu Nguyễn Thanh Hồng - Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng an ninh "tầm nã" trách nhiệm của Bộ trưởng Xây đắp và Chủ toạ TP Thủ đô trong lãnh đạo giải quyết. 

"Có phải có buông lỏng quản lý, lợi ích đội ngũ nên để xảy ra hiện trạng các công trình xây đắp trái phép như của Tổ chức Mường Thanh, làm cho khu thành phố Linh Đàm từ khu thành phố kiểu mẫu trở thành nơi nhếch nhác, đời sống người dân không đảm bảo...?", đại biểu Hồng nêu. 

Tư vấn chất vấn, Bộ trưởng Xây đắp Phạm Hồng Hà công nhận quy hoạch thị trấn hiện thời có những hạn chế giễu, trong đó ngành nghề xây dựng "chưa chấp hành đúng chức trách của chính mình". Từ đó dẫn đến rộng rãi hệ lụy như sử dụng đất không hiệu quả, lấn chiếm đất vào các mục đích khác nhau, cấp phép xây đắp không đúng, xây đắp sai phép. “Có trục lợi hay không, tôi cho rằng về cơ bản thì không có nhưng ở vài bộ phận, vài đơn vị có trạng thái này”, Bộ trưởng Hà nói. 

Với riêng sai phép của Công ty Mường Thanh tại khu thành phố Linh Đàm, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, tập đoàn này đã thanh tra sai phạm của cơ quan này, nhưng giải quyết sai phạm sâu hơn lại thuộc về trách nhiệm của TP Thủ đô.

"Bộ đã chỉ đạo thanh tra một số vụ việc lớn, như thanh tra vụ Mường Thanh (Linh Đàm) đã nói rộng rãi. Còn giải quyết bổn phận của Mường Thanh thì hiện Hà Nội đang thực hiện việc này”, ông Hà nhấn mạnh.

bo-truong-xay-dung-noi-ve-thanh-tra-sai-pham-cua-muong-thanh

Bộ trưởng Xây đắp Phạm Hồng Hà cho biết tập đoàn này đã thanh tra sai phép tại dự án của chủ đầu tư Mường Thanh, còn xử lý vi phạm sâu hơn thuộc nghĩa vụ TP Hà Nội. 

Giải trình thêm, Chủ toạ TP Thủ đô Nguyễn Đức Tầm thường khẳng định, giấy phép đầu cơ các khu thị trấn, phổ biến cư trên khu vực thị trấn đều được cấp phép theo đúng luật pháp pháp luật. Tất nhiên, thực tế khai triển dự án một số nhà đầu tư đã vi phạm mật độ quy hoạch cụ thể. Ông đơn cử, khu đô thị Đại Thanh, HH của nhà đầu tư Mường Thanh đã vi phạm quy hoạch mật độ xây dựng, chiều cao tòa tháp. 

"Chúng tôi nhận nghĩa vụ trước tiên thuộc về thị trấn trong thời kỳ chỉ huy, lãnh đạo đã thiếu giám sát, rà soát của hàng ngũ thanh tra chuyên lĩnh vực. Nhà đầu tư cũng đã cố tình vi phạm mật độ xây đắp cụ thể, khi mà thanh, rà soát không kịp thời", ông Chung công nhận.

Để giải quyết, chỉ huy TP Thủ đô cho nhân thức, vừa qua Hà Nội đã phối hợp nghiêm ngặt với Bộ Xây dựng, thanh tra các bộ, lĩnh vực công ty thanh tra kiểm tra sai phép tại số công trình này. Đô thị cũng giao nghĩa vụ chi tiết cho chính quyền địa phương nơi có khu thành phố, thanh tra chuyên lĩnh vực... Riêng năm 2016, ông Bình thường cho hay đã có 18 cán bộ cấp thị xã, huyện, phường... bị xử lý do vi phạm trong điều hành quy hoạch, nhà cửa xây dựng sai phạm tại địa phương.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà bổ sung thêm, theo thông báo của Bộ Xây đắp năm 2016 có khoảng trên 15.000 trường phù hợp vi phạm, choán khoảng 12-13% xây dựng sai phạm, không phép.

Nguồn cội đầu tiên do giấy phép được cấp chưa đúng với quy hoạch cụ thể ở khu vực đó. Thứ nhị là cấp đúng nhưng nhà đầu tư cố ý sai phạm, trong khi tập đoàn điều hành nhà nước chưa thanh kiểm tra, nhận thấy kịp thời. Phổ quát vụ đã thanh kiểm tra rồi nhưng lại chưa giải quyết xong điểm.

Giải pháp đến đây, Bộ Xây đắp sẽ có những pháp luật quản lý để xử lý các vi phạm hành chính về ngành này mạnh bạo hơn, có các dụng cụ giữ vững tốt hơn, nhạo báng tài có sức răn đe hơn...

Chưa đồng tình với câu trả lời của Bộ trưởng Hà, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) bắt buộc trưởng ngành nghề xây đắp chắc chắn chặn lại triệt để tình trạng xây đắp không phép, sai phạm.

Đáp lại, Bộ trưởng Xây dựng thật lòng, "cá nhân tôi không dám cam kết trong thời điểm ngắn đến đây có thể kết thúc được trạng thái này. Chúng tôi sẽ cố gắng trong thời điểm tới cùng với địa phương trực tiếp thanh tra các đơn vị có sai phép lớn".

Hoài Thu


Tham khảo thêm: dat xanh

Đăng nhận xét