TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 10 tháng 7, 2019

Bị nghi ăn gian thuế, hàng trong khoảng Việt Nam bị Mỹ tiến công thuế nặng

 Doanh nghiệp không chứng nhận được thép cán nguội và tôn mạ xuất sang Hoa Kỳ sử dụng nguyên vật liệu từ nguồn nào sẽ bị áp mức thuế như với hàng TQuốc.

Cục Phòng thủ thương mại (Bộ Công Thương) cho nhân thức: Ngày 2/7/2019, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã ban hành quyết định sơ bộ trong vụ việc dò xét chống trốn tránh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với thép các bon chống ăn mòn (thường được gọi là tôn mạ) và thép cán nguội của Việt Nam sử dụng nguyên liệu thép cán nóng nhập khẩu từ vùng lãnh thổ Đài Loan (Đài Loan) và Hàn Quốc.

Theo đó, Bộ Thương mại Hoa Kỳ sơ bộ chắc chắn việc trốn tránh thuế đối với nhì vật phẩm này là có thật để xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

Vụ việc này được Hoa Kỳ khởi xướng điều tra từ 2/8/2018.

Bị nghi gian lận thuế, hàng từ Việt Nam bị Mỹ đánh thuế nặng
Ảnh minh họa

Trước đó, năm 2015, Hoa Kỳ đã thủ xướng 3 vụ dò la thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với tôn mạ, thép cán nguội của Hàn Quốc và Đài Loan.

Năm 2016, Hoa Kỳ chính thức áp thuế với Hàn Quốc và Đài Loan.

Trong cả nhị vụ việc trên, nguyên đơn đều viện dẫn tới kết luận cuối cùng của Bộ Thương nghiệp Mỹ trong nhị vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế với cùng sản phẩm trên từ Trung Quốc năm 2017.

chậm tiến độ là quá trình đóng hộp trong khoảng thép cán nóng nhập cảng - nguyên liệu chính - sang tôn mạ và thép cán nguội tại vn là “không đáng kể” và giá trị tăng thêm của hàng hóa được sản xuất tại Việt Nam chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

Vì vậy, Bộ Thương nghiệp Mỹ cũng kết luận rằng có sự trốn tránh thuế chống bán phá giá và/hoặc thuế chống trợ cấp từ Hàn Quốc và Đài Loan.

Bên cạnh đó, do Hoa Kỳ xác định Việt Nam là nước có nền kinh tế phi thị trường nên Bộ Thương mại Mỹ cũng sử dụng giá trị thay thế từ Ấn Độ để tính toán chi phí nhằm xác định giá trị sản xuất tại Việt Nam.

Trên hạ tầng quyết định sơ bộ của Bộ Thương nghiệp, Hải quan Hoa Kỳ (CBP) sẽ bắt đầu thu tiền đặt chỗ đối với tôn mạ và thép cán nguội du nhập từ Việt Nam mà đóng chai trong khoảng chất liệu là thép cán hot của Hàn Quốc và Đài Loan.

Khoản tiền đặt cọc sẽ tương đương với mức thuế thống bán phá giá và thuế chống trợ cấp cao nhất mà Hoa Kỳ đang vận dụng cho tôn mạ và thép cán nguội có nguyên do Trung Quốc hoặc Hàn Quốc và Đài Loan.

Các đơn vị sẽ không hề đặt tiền cọc nếu như chứng minh được rằng tôn mạ và thép cán nguội không được đóng hộp trong khoảng thép cán nóng của TQuốc, Hàn Quốc và Đài Loan.

Tương tự, nếu doanh nghiệp không chứng nhận được hàng xuất khẩu sang Hoa Kỳ sử dụng nguyên vật liệu từ nguồn nào, doanh nghiệp sẽ bị áp mức thuế áp dụng đối với Trung Quốc do mức thuế này cao nhất để tránh trường hợp trốn thuế.

Cụ thể, đối với sản phẩm tôn mạ, mức thuế chống bán phá mà Mỹ bỏ ra cho TQuốc là 199,43%, thuế chống trợ cấp là 39,05%.

Với sản phẩm thép cán nguội, mức thuế chống bán phá mà China đang chịu khi xuất khẩu sang thị trường Mỹ là 199,76%, trong khi thuế chống trợ cấp lên đến 256,44%.

Có nghĩa, item thép cán nguội xuất khẩu vào Mỹ có thể bị tấn công thuế lên tới trên 400%.

Nếu doanh nghiệp chứng nhận được hàng xuất khẩu sang Hoa Kỳ không sử dụng nguyên vật liệu từ Trung Quốc nhưng không chứng nhận được từ nước nào, doanh nghiệp sẽ bị áp mức thuế áp dụng đối với Hàn Quốc (vì mức thuế này cao hơn của Đài Loan).      

Nếu doanh nghiệp chứng nhận được hàng xuất khẩu sang Hoa Kỳ không sử dụng nguyên vật liệu từ Trung Quốc, Hàn Quốc nhưng không chứng nhận được từ nước nào, doanh nghiệp sẽ bị áp mức thuế áp dụng đối với Đài Loan.

Các mức thuế trên sẽ được ứng dụng đối với phần nhiều các lô hàng nhập cảng tham gia Hoa Kỳ vào ngày hoặc sau ngày 2/8/2018 - ngày thủ xướng khảo sát chống trốn tránh thuế - mà chưa được thanh khoản.

Dự kiến, Bộ Thương mại Mỹ sẽ báo cáo quyết định sau cùng về cuộc khảo sát này vào tháng 9/2019.

Lương Bằng


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Đăng nhận xét