TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 9 tháng 7, 2019

“Bí” cải tạo thông thường cư, dân khốn đốn sống với nguy hại | MuaBanNhaDat

Vừa bám trụ vừa run

Theo kế hoạch, giữa tháng 6/2019 yêu cầu 96 hộ dân tại thông thường cư 155-157 Bùi Viện (quận 1) phải tậu nơi ở mới bởi kết quả kiểm tra năm 2016 cho thấy, tầm thường cư này có thể sập bất kỳ lúc nào. Đương nhiên, nay đã là đầu tháng 7/2019 nhưng không ít hộ dân vẫn chưa di dời. Nguyên do các hộ dân đưa ra là vẫn chưa chọn được nhà đầu tư.

Anh Lê Duy Mạnh, chủ hộ 401, phổ biến cư 155-157 Bùi Viện, thắc mắc: “Những tầm thường cư khác sau khi giải tỏa tới nay gần 2 thập kỷ vẫn chưa về chốn cũ. Bởi vậy, dù rất đống ý với việc cải tạo nhưng hộ dân nơi đây luôn lo âu đi rồi nhân thức khi nào trở về nên cứ nấn ná đợi câu tư vấn rõ ràng”. Còn bà Huỳnh Tâm (ngụ tầng 2) cho rằng, giả dụ thuê nhà ngoài thời gian dài thì chắc chắn chủ nhà sẽ tăng giá, nên dù có sợ cũng không dám rời đi. “Giả tỉ giờ ra đi để rồi lỡ việc cải tạo kéo dài hơn chục năm thì khổ lắm”, bà Tâm nêu nguyên nhân.

Chủ đầu tư tuần tự “rút lui”

Xuất hiện tại phổ biến cư Trúc Giang (quận 4), là chung cư diện phải di dời khẩn cấp, chúng tôi bắt gặp gỡ nhiều vết nứt rất lớn, rộng rãi chỗ chỉ cần gõ nhẹ là lập tức mảng vữa rơi ra. Khảo sát 10 hộ dân bỗng dưng, toàn bộ đều mong muốn sớm làm mới. Tuy nhiên, công chúng vẫn bức xúc trước việc hết tổ chức này đưa ra phương án làm mới đến doanh nghiệp khác nhập cuộc.

cai tao chung cu be tac keo dai, dan khon don song voi nguy hiem

Phổ biến cư Trúc Giang (huyện 4) thuộc diện di dời nguy cấp nhưng vì chưa mua được chủ đầu tư nên các hộ dân cứ thế sống trong nguy hiểm.

Ông Lê Huy Bách (chủ hộ 304) kể, 15 năm trước đã kiếm được lên tiếng cải tạo. Tất nhiên, hết nhà đầu tư này đến rồi bỏ đi, do vì pháp luật yên cầu chỉ tiêu quy hoạch quá lớn. “Dường như dân cư mỗi ngày run sợ không biết nó sập khi nào. Người nào cũng muốn ra ngoài ở để bảo tàng tính mệnh nhưng tiền đâu mà đi”. Ông giãi tỏ hy vọng các tập đoàn tính năng sớm xem lại tiêu chí quy hoạch để không còn cảnh chủ đầu tư tới mày mò rồi tuần tự rút lui.

Tại chung cư Nguyễn Thiện Thuật (huyện 3), phổ quát hộ dân vẫn còn giữ giấy công bố “Di dời, làm mới chung cư cũ” bí quyết đây 10 năm. Nay lại kiếm được thông báo mới nhất trong khoảng UBND huyện 3 với nội dung “Vẫn chưa có nhà đầu tư”. Trước đó, cư dân cùng chính quyền đã đa dạng lần doanh nghiệp hội nghị nhà tầm thường cư chọn lựa nhà đầu tư nhưng cũng chưa có kết quả.

Gần giống, bà Phạm Thị Bạch, ngụ lô F bình thường cư Ngô Gia Tự (thị xã 10), cho hay hiện mái nhà bà đang khốn khổ khi bước vào mùa mưa. Căn hộ của bà ở tầng 4 và nai lưng nhà bị thấm dột, đa dạng chỗ xuống cấp nguy hiểm. Do đây là thông thường cư cấp C (gần khẩn cấp), muốn giải tỏa thì phải có đồng thuận 100%. Những đứa ở tầng cao đều mong dời đi, riêng các hộ mặt tiền thì không đồng ý nên không ít người cực khổ. “Chúng tôi mong chính quyền chú ý lại quy định này. Thống kê 100% đồng thuận là chẳng thể giải quyết được bởi các hộ dân ở dưới không dễ gì rời khỏi nơi đang kinh doanh, trao đổi tốt”, bà Bạch bắt buộc.

Không thể chấm dứt giả dụ không điều chỉnh

Tin tức trong khoảng bà Lê Thị Thu Nga, Phó Chủ toạ UBND thị xã 10, cho nhân thức tính tới nay chỉ mới di dời 15 lô tầm thường cư (trên tổng 40 lô) trên địa bàn. Đề cập khó khăn, bà Nga nghĩ rằng từ năm 2016 đến nay, chiến lược đưa ra phần lớn nhưng việc chấp hành lại hạn dè bỉu. Chính quyền đã mua mọi cách thức đẩy với tốc độ cao tiến độ di dời, túa tháo dỡ nhưng chưa mua được chủ đầu tư.

cai tao chung cu be tac keo dai, dan khon don song voi nguy hiem

Anh Mạnh (thông thường cư 155-157 Bùi Viện) chia sớt thông thường cư xuống cấp nhưng vẫn không muốn đi vì sợ không nhân thức ngày trở lại.

Tiêu biểu là bình thường cư Ấn Quang quẻ hiện có 3.800 hộ dân trong khi tiêu chí quy hoạch chỉ 3.500 hộ dân. Nhân tố này làm nhà đầu tư “quay đầu” vì biết đầu tư sẽ không sinh lợi. Nhưng cũng không thể vấn đề chỉnh được bởi sẽ tạo sức ép vào cơ sở vật chất. Khu B chung cư Nguyễn Kim chạm chán khó khăn bởi quy hoạch đề nghị hình thành trường học, để khiến cho yếu tố này thì phải giải tỏa 7 nhà mặt tiền trục đường Lý Thường Kiệt, tốn hơn 32 tỷ đồng.

Can dự đến mục tiêu quy hoạch, thây mặt Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM thừa nhận, hiện nhà đầu tư nào cũng đặt điều tăng chỉ tiêu dân số, mật độ xây dựng. “Chúng ta chẳng thể nhét dân vào khu vực mà ở đó cơ sở không đáp ứng kịp. Cho nên, muốn giải quyết bài toán này thì phải đầu cơ kết nối các tòa tháp công cộng lại mới tạo lôi cuốn cho tổ chức đầu cơ”, thây mặt Sở cho hay.

Theo ông Lê Hòa Bình, Giám đốc Sở Xây đắp TP, để giải quyết yếu tố này, thay vì mua chủ đầu tư trao đổi (ý kiến) với người dân thì địa phương có thể sử dụng cách thức thu hồi quyền sử dụng đất, đền bù bằng tiền. Từ đó có quỹ đất tinh khiết thú vị nhà đầu tư tham gia. Giải pháp này đã từng được UBND quận 7 vận dụng thắng lợi 2 phổ biến cư cũ. Phương thức thứ 2 là bỏ ra một phần đất cho nhà đầu tư làm cho trọng điểm thương mại, phần còn lại bố trí tái định cư… Mặt khác, bà Võ Thị Dung, Phó Bí thơ Thành ủy TP, nói sẽ đề xuất UBND TP.HCM đưa ra biện pháp khả thi hơn để giúp các huyện, huyện mạnh bạo trong công tác cải tạo phổ biến cư cũ.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét