TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 14 tháng 7, 2019

Bạn nào gây ra sốt đất ảo, phân lô bán nền trái phép?

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), vừa gửi tới Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành những kiến nghị, giải pháp chỉnh đốn trạng thái phân lô bán nền trái pháp luật hiện thời.

Văn bản của HoREA nêu rõ vừa mới đây tái hiện ra hiện trạng phân lô bán nền tràn lan và các đợt sốt ảo giá đất tại một vài địa phương. Trong đó, có nhiều khu đất nông nghiệp, đất trồng cây cao su, đất không được quy hoạch là đất ở nhưng đã bị phân lô, tách thửa trái quy định để bán đất nền, dẫn tới phổ quát người bị lừa đảo, thiệt thòi rất lớn; gây mất an ninh trơ khấc tự; phá vỡ vạc quy hoạch tạo ra thành phố của địa phương và khiến chướng ngại trong việc hấp dẫn các chủ đầu tư công trình lớn do giá đất đã bị đẩy lên quá cao.

"Thủ phạm của các đợt sốt ảo giá đất và trạng thái phân lô bán nền bất hợp pháp chủ yếu là giới đầu nậu, cò đất và một số ít tổ chức BĐS "ác" đã lợi dụng sự thiếu nắm bắt biết hoặc thiếu thông tin của đối tượng mua hàng. Thậm chí liên minh với vài cán bộ chính quyền cấp hạ tầng hoặc có trường hợp do chính quyền cấp cơ sở vật chất buông lỏng công tác quản lý nhà nước trên địa bàn" - văn bạn dạng của ông Châu nêu.

 Ai gây ra sốt đất ảo, phân lô bán nền trái phép? - Ảnh 1.

Trạng thái phân lô bán nền tràn lan, bát nháo môi giới bất động sản khiến cho thị trường bất bình ổn.

Bên cạnh đó, để xảy ra tình trạng này là do một vài bất cập của chuỗi hệ thống luật pháp trong khoảng Luật Kinh doanh BĐS, Luật Dân sự, Luật Đất đai, thực thi dè bỉu định thừa phát lại... Các đầu nậu lợi dụng những lỗ hổng này để làm cho nhiễu loạn hoạt động mua bán. Cụ thể, một vài đơn vị bắt đầu bán nền hình thành trong mai sau trái quy định về kinh doanh BĐS; ký hợp đồng đặt cọc giữ chỗ, thỏa thuận đầu tư, hợp tác đầu cơ, thích hợp tác kinh doanh... với trị giá đặt chỗ lớn, gây rủi ro cho đối tượng mua hàng nhưng lại không vi phạm Luật Dân sự.

Ngoài ra đó, Luật Kinh doanh BĐS quy định sau khi ký phù hợp đồng, chủ đầu tư công trình hình thành trong mai sau chỉ được kiếm được trả tiền lần đầu của khách hàng không quá 30% giá trị thích hợp đồng.

Luật Buôn bán bất động sản cũng pháp luật nhân viên môi giới phải được tập huấn và có chứng chỉ hành nghề nhưng trong giai đoạn thực thi các Sở Xây đắp tỉnh, thành chưa quản lý được chất lượng viên chức môi giới. "Cả nước có khoảng 300.000 nhân viên môi giới nhưng chỉ có khoảng 30.000 người có chứng chỉ hành nghề, chiếm giữ khoảng 10% dẫn tới hoạt động môi giới bị thả nổi, chất lượng thấp, thiếu tính giỏi. Đây là một trong những nguyên do gây ra thiệt hại cho khách hàng và ảnh hưởng thụ động đến hoạt động mua bán BĐS" - ông Châu nêu rõ.

Qua đó, HoREA yêu cầu các bộ, ngành nghề nhanh chóng hoàn thiện chuỗi hệ thống pháp luật để khắc phục các bất cập trên.

Cụ thể, ông Lê Hoàng Châu đề xuất bổ sung cụm từ "nền nhà, đất nền" vào Khoản 4 Yếu tố 3 và Khoản 1 Điều 54 Luật Kinh doanh BĐS để thống nhất điều hành loại item "nền nhà, đất nền" hình thành trong tương lai.

Bổ sung Luật Buôn bán BĐS qui định về "thỏa thuận đặt chỗ giữ chỗ; ký hợp đồng góp vốn" trong quá trình trước khi ký phù hợp đồng bán nhà, nền nhà, đất nền hình thành trong tương lai để thống nhất quản lý. song song, luật pháp về giá trị đặt chỗ không vượt quá 5% giá tạm bợ tính của vật phẩm bất động sản. Đặc biệt, yêu cầu bổ sung Bộ Luật Dân sự luật pháp trường phù hợp "đặt cọc" để đảm bảo giao liên kết đồng theo quy định của luật pháp chuyên lĩnh vực thì phải vừa vâng lệnh qui định của Bộ Luật Dân sự, phải vừa tuân hành qui định của qui định chuyên ngành nghề, như trường hợp "đặt chỗ" để đảm bảo giao đoàn kết đồng trao đổi BĐS.

Hiệp hội cũng kiến nghị Bộ Xây dựng lãnh đạo các tỉnh, thị trấn trực thuộc trung ương tăng cường công tác điều hành nhà nước đối với hoạt động môi giới bất động sản, đòi hỏi viên chức môi giới phải được huấn luyện và phải có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS theo luật pháp của qui định thì mới được hoạt động dịch vụ môi giới.

Trong khi, HoREA mong muốn công ty nhà nước tham gia cuộc quyết liệt sẽ sớm lập lại chơ vơ tự, hạ "sốt ảo", chống phân lô bán nền phi pháp. Theo đó, các công ty nhà nước có thẩm quyền, nhất là UBND huyện, huyện, phường, phường cần có giải pháp giữ vững, chặn lại và giải quyết nghiêm minh các trường hợp đầu nậu, công ty nấp bóng người dùng đất để thi hành tách thửa, phân lô bán nền, huy động vốn trái quy định trên địa bàn.

Theo S.Nhung

Người công huân


Xem thêm: gia nha dat

Đăng nhận xét