TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 25 tháng 7, 2019

Đất vùng ven Sài Gòn đua tăng giá theo cơ sở - VnExpress Kinh Doanh

Giữa tháng 12, giá đất Biên Hòa, Nhơn Trạch, Đức Hòa, Long Hậu... đều đua nhau tạo lập mặt bằng giá mới cao hơn 15-20% so với đầu năm do hạ tầng kết nối các địa bàn này với Sài Gòn đang chuyển biến hăng hái.

Dò la của VnExpress, thị trường bất động sản vùng ven (những khu vực giáp ranh Sài Gòn), đều tăng "té nước theo mưa" nhằm đón đầu tuyến metro kéo dài trong khoảng TP HCM ra địa phận 2 thức giấc Đông Nam Bộ và ăn theo những dự án cầu, trục đường mới kết nối với đô thị hơn 10 triệu dân này.

Việc Bộ Giao thông Vận tải thuận chủ trương tuyến Metro số 1 sẽ kéo dài đến nút giao nhãi ranh giới giữa tỉnh Đồng Nai và Bình Dương và ga cuối sẽ đặt tại khu vực ngã tư Vũng Tàu đã khuyến khích cho dự án nằm gần tuyến liên lạc mới này rục rịch tăng giá.

Trong quý III, thời kỳ một công trình Long Hưng - Biên Hòa, nằm gần ngã tư Vũng Tàu được chào tung ra thị trường 500 nền đất sổ đỏ 100m2, giá 6,5-7 triệu đồng một m2 đã nhanh lẹ hút hàng nhờ địa điểm kết nối tốt với Sài Gòn. Công trình liền kề TP HCM, bí quyết Suối Tiên 20 phút, cách trọng tâm Thủ Thiêm 20 phút qua tuyến đường Cao tốc Long Thành Dầu Giây nay cộng thêm tin tức tuyến Metro số 1 sẽ kéo dài tới địa phận Đồng Nai nên chủ đầu tư đã thẳng cánh tăng giá bán công đoạn nhì lên 8-8,5 triệu tiền việt mỗi m2.

Tương tự, chỉ trong vòng 3 tháng, giá đất công trình này đã tăng khoảng một triệu đồng mỗi m2 trở lên, tỷ lệ tăng khoảng 15%. Không chỉ tăng giá, tổ chức còn đổi mới ý tưởnrg bán hàng, chỉ tung vật phẩm ốm giọt, khoảng 270 nền tham gia thời điểm cuối năm, tương đương 50% lượng hàng đã chào bán trong quý III. Đây được xem là động thái thăm dò giận dữ của thị trường khi cơn sốt giá đất tại phía Đông Sài Gòn đang lan ra trên diện rộng.

Với cú hích nằm gần tuyến Metro số 1 nối dài, ga cuối đặt tại khu vực ngã tư Vũng Tàu, khu thành phố Long Hưng thậm chí còn được nhiều đại gia bất động sản tại TP HCM và Hà Nội mấp mé săn quỹ đất đón đầu sóng hạ tầng dù thời điểm để xây dừng và xong xuôi tuyến liên lạc này dự kiến kéo dài nhiều năm.

dat-vung-ven-sai-gon-dua-tang-gia-theo-ha-tang

Một công trình đất nền, nhà phường tại vùng ven giáp giới với Sài Gòn đang tăng giá 15% so với đầu năm. Ảnh: Vũ Lê

Một điểm hot khác là Nhơn Trạch, sau khi tin tức công trình xây cầu Cát Lái nối với Nhơn Trạch (Đồng Nai) tổng vốn đầu cơ 5.700 tỷ đồng được Thủ tướng chấp nhận, thị trường bất động sản tại đây đã gấp rút phát động quay về sau một thời gian dài "im sóng".

Trong khoảng trung tuần bốn tuần 8/2016 đến quý cuối cùng của năm, thị trường nhà đất tại các phố Phú Hữu, Đại Phước, Long Thọ, Phước An, Phú Hội, Phú Đông, Vĩnh Thanh đều ghi kiếm được mức chào giá đất tăng mạnh. Tuy nhiên, hưởng lợi rộng rãi nhất từ tin tức xây cầu Cát Lái gắn kết TP HCM với Nhơn Trạch là 3 phường: Đại Phước, Phú Hữu và Phú Đông. Mức tăng giá đất tại Nhơn Trạch bình thường là 15-25% và tỷ trọng tăng lên nhất ghi nhận được trên dưới 30% nhưng thương lượng mức này không phổ biến. Các công trình tăng giá trong thời gian qua gồm: Đại Phước, Thăng Long Home, Sunflower City, Đông Sài Gòn, Richland City... Đất lẻ trong dân gắn kết liên lạc thuận lợi cũng được chào giá cao hơn 20% so với đầu năm.

Tọa lạc ở Đức Hòa, Long An, dự án Cát Tường Phú Sinh nằm ngay mặt tiền tỉnh lộ 9, kết nối với quốc lộ 22 và tuyến phố Nguyễn Văn Bứa về An Sương, TP HCM cũng rục rịch tăng giá nhờ sóng hạ tầng. Công ty vừa tung ra thị trường 300 item với giá sàn từ 5 triệu tiền việt mỗi m2, địa điểm đẹp trên 5,5 triệu tiền việt, trong khi đợt ra mắt trong nửa đầu năm giá thấp nhất là 4,5 triệu đồng mỗi m2. Mức tăng giá thông thường của dự án này là 10-15% trong vòng 6 tháng qua.

Duyên do tăng giá đất, theo lý giải của nhà đầu tư, vì cơ sở vật chất gắn kết dự án với TP HCM đang được kiến tạo. Đường Nguyễn Văn Bứa mở rộng 4 làn xe, hẹn hẹn hướng chuyển di trong khoảng công trình về An Sương qua ga xe điện tuyến metro An Sương - Bến Thành trong mai sau sẽ thông thoáng.

"Công trình giáp ranh với Sài Gòn qua thị xã Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh là một ưu thế lớn, nay cộng thêm việc mở mang trục đường và trong tương lai gắn kết được với ga tàu điện là hạ tầng kích cầu tốt nên công ty tăng giá có giữ vững ở ngưỡng 10-15%", thây mặt nhà đầu tư cho biết.

Bên cạnh đó, giá đất tại Long Hậu, giáp với TP HCM qua huyện Nhà Bè, gần Hoa Phượng đỏ Hiệp Phước cũng ghi kiếm được leo thang trong những tháng cuối năm. UBND TP HCM đang xin quan niệm Bộ Xây dựng ưng ý việc đầu cơ Cảng Hiệp Phước với tổng vốn hơn 4.200 tỷ đồng. Những tin tức về vận động của khu thành phố cảng này đã tạo cú hích tâm lý cho BĐS tại phường Hiệp Phước, thị xã Nhà Bè và khu giáp giới là Long Hậu.

Một dự án có quy mô 37ha với 1.700 nhà xã, biệt thự liền kề khu đô thị Hoa Phượng đỏ Hiệp Phước vừa chào bán ngừng 300 nền đợt trước tiên nhưng giới cò đất đã tấn công tiếng chủ đầu tư dự kiến tăng giá thời kỳ kế tiếp. Nền đất thời kỳ đầu có giá từ 520 triệu đồng một nền đã bao gồm thuế phí, nay đã tăng giá nhẹ trên thị trường thứ cấp, chênh 50-70 triệu tiền việt mỗi nền, tương đương mức tăng trên 10%.

Đất nông nghiệp ở Long Hậu, giáp giới huyện Nhà Bè cũng đang tăng giá. Trên tuyến con đường Nguyễn Văn Tạo giáp giới với Long An, đất nông nghiệp năm 2015 khoảng một triệu tiền việt mỗi m2 tới bốn tuần 8/2016 đã tăng gấp đôi, vọt lên 2 triệu tiền việt mỗi m2. Cuối năm giá đất tại đây đã ngày càng tăng 10% nữa, ghi nhận 2,2-2,3 triệu tiền việt mỗi m2.

Đất xây dựng nhà đất, công trình trên tuyến tuyến đường Nguyễn Văn Tạo đã tăng từ 3 tới 4 triệu tiền việt mỗi m2 lên 5-6 triệu tiền việt mỗi m2 hồi quý III và hiện giờ giới buôn nhà đất cho hay đã hình thành đàm phán 7-9 triệu đồng mỗi m2. Hiếm hoi đất hẻm lớn ghi nhận12 triệu đồng mỗi m2 trở lên. Cội nguồn đất khu vực này tăng cường là do cầu mới xây kết thúc, đường được mở rộng và trải nhựa đã thú vị nhiều chủ đầu tư về đây gom đất, tạo cơn sốt trong phổ biến quý liền.

Là công ty đầu tư BĐS liền thổ khắp Sài Gòn và cả vùng ven, Phó tổng giám đốc Công ti cổ hủ phần địa ốc Thăng Long, Lê Vũ Tuấn Anh bình chọn, quy mô thị trường đang vượt ra khỏi rực rỡ giới địa lý. Nhân tố này có tức là sự tấp nập của thị trường nhà ở không còn gói gọn trong thị trấn sầm uất như TP HCM mà đang tương tác mạnh khỏe ở khu vực liên vùng, lan ra các tỉnh giấc giáp giới, lân cận Sài Gòn nhờ cú hích cơ sở.

Theo ông Tuấn Anh, trong 2 năm qua, những dự án cầu, tuyến đường cao tốc, vòng đai và nay là metro được công bố, khởi công liên tục đón chờ tin tốt theo chiều hướng hăng hái, là bàn đạp kéo giá đất vùng ven đi lên. Chuyên gia này nghĩ là mức tăng giá đất vùng ven vẫn nằm trong ngưỡng chấp chiếm được, 15-20%, đơn nhất một số nơi tăng 30% hoặc nhiều hơn.

Hiện nay những "đội lái" thị trường BĐS liền thổ vùng ven chờ đón sóng hạ tầng đa phần là đại gia trường vốn, chuyên gom đất lô lớn tích góp. Nhóm tay chơi này có thể kì vọng từ thời gian dài, đủ để trông thấy được các dự án cơ sở trong khoảng lúc công bố, khai triển đến thông xe khánh thành. "Trong khi đó, các nhà đầu tư cá nhân hầu bao và dòng vốn khiêm tốn hơn cần ý thức được việc đổ tiền tham gia đất đón sóng cơ sở là cuộc đua đường trường, chẳng phải canh bạc lướt sóng và nên cân nhắc chọn mặt gửi tiến thưởng (dự án, chủ đầu tư uy tín) để bảo đảm an ninh", ông Tuấn Anh khuyến cáo.

Vũ Lê


Xem nhiều hơn: bds

Đăng nhận xét