TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 27 tháng 7, 2019

Đặt chỗ tiền sắm đất không nên quá 30% | MuaBanNhaDat

Rủi ro khi đặt chỗ tiền tậu đất quá lớn

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có kiến nghị hàng loạt biện pháp chỉnh đốn tình trạng phân lô bán nền trái quy định, trong đó, khác lạ thể hiện sự quan trọng đến nguy cơ và không may cho khách hàng khi đặt cọc số tiền quá lớn để sắm nền (nhà) đất.

Chi tiết, tại Khoản 1 Điều 328 Bộ Luật Dân sự có đề cập sơ bộ đến hành vi đặt cọc nhằm mục đích "để bảo đảm giao kết hoặc chấp hành hợp đồng trước thời gian ký kết hợp đồng. Thế nhưng, Luật Buôn bán Bất động sản không có pháp luật về đặt cọc tiền tậu đất là điểm bất cập đáng chú ý vì đây là lỗ hổng quá lớn.

HoREA cho biết, lợi dụng kẽ hở này của qui định, các đầu nậu bán đất nền hiện ra trong mai sau trái pháp luật, dùng các cách thức như: thỏa thuận đặt chỗ tiền tậu đất giữ chỗ; ký hợp đồng đầu tư; ký hợp đồng thích hợp tác đầu tư... với giá trị đặt cọc tiền tìm đất lớn, gây rủi ro cho khách hàng. Trong lúc Luật Kinh doanh BĐS quy định sau khi ký phù hợp đồng, chủ đầu tư dự án buôn bán BĐS sinh ra trong mai sau chỉ được nhận thanh toán lần đầu của khách hàng không quá 30% trị giá hợp đồng.

Hành vi đặt chỗ tiền sắm đất cũng có sự bất cập trong Bộ Luật Dân sự. Yếu tố 117 Bộ Luật Dân sự luật pháp điều kiện có hiệu lực của thương lượng dân sự là hoàn toàn tự nguyện; không vi phạm yếu tố cấm của luật, không trái đạo đức thị trấn hội. Cửa hàng nhạo báng tài cho hành vi đặt chỗ gần như chơi có vì các bên phải tuân hành hình thức của giao dịch dân sự là nhân tố kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự trong trường hợp luật có quy định.

dat coc tien mua dat khong nen qua 30

Ảnh minh hoạ

Người dùng không nên đặt chỗ quá 30%

Khoản 1 Vấn đề 328 Bộ Luật Dân sự quy định "Đặt chỗ là việc bên đặt cọc giao cho bên kiếm được đặt chỗ một khoản tiền hoặc kim khí quý, kim cương hoặc vật có giá trị khác trong một thời hạn để đảm bảo giao ước hoặc thực hiện hợp đồng".

Hiệp hội kiến nghị hành vi đặt cọc tiền mua đất cần được quy định, thậm chí nêu rõ chế tài trong các luật chuyên ngành mới bảo đảm bình yên cho người dùng. Chả hạn, đặt cọc" để đảm bảo giao câu kết đồng mua bán bất động sản sinh ra trong tương lai (trong đó có đất nền), thì phải vừa tuân hành qui định của Bộ Luật Dân sự, phải vừa vâng lệnh pháp luật của Luật Kinh doanh BĐS mới ngặt nghèo.

Hình như, hiện thời Bộ Luật Dân sự không pháp luật tỷ trọng hoặc giới hạn của trị giá đặt cọc tiền mau đất trên trị giá của phù hợp đồng (hoặc phù hợp đồng dự định giao kết), mà do các bên tự ký hợp đồng. Lợi dụng sự thiếu đồng bộ của chuỗi hệ thống qui định trong trường thích hợp này, nên các đầu nậu bán đất nền sinh ra trong tương lai trái pháp luật, đã thỏa thuận đặt chỗ với khách hàng và kiếm được tiền đặt chỗ với giá trị lớn, gây thiệt thòi cho đối tượng mua hàng.

Việc nhận đặt chỗ với trị giá lớn cũng không thích hợp với luật pháp của Luật Kinh doanh bất động sản. Bởi lẽ, Luật Buôn bán bất động sản luật pháp nhà đầu tư công trình BĐS sinh ra trong tương lai chỉ được thu lần đầu không quá 30% trị giá thích hợp đồng. Song trên thực tế, có hầu hết trường hợp bán nền (nhà) đất thu tiền cọc vượt xa tỷ lệ này. Ví như công trình xảy ra cố, khách hàng có thể bị chôn dòng vốn lớn, thậm chí rơi vào thế yếu giả dụ muốn đòi lại tiền vì luật thiếu chế nhạo tài và quy định về hành vi đặt cọc còn quá thủng thẳng.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Đăng nhận xét