TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 31 tháng 7, 2019

'Anh mãi chỉ là một thằng dọn vệ sinh': Từng bỏ học, đi tù, người nam nhi này vẫn biến thành CEO của 3.000 viên chức sau lời miệt thị của bạn gái cũ

Khi còn nhỏ, Vernon Kwek thường nghe mẹ ru bằng một làn điệu tiếng Trung.

"Na li die dao, na li pa," anh nhắc lại. Nó có tức là hãy tự mình đứng lên nếu vấp ngã.

Lời nhắn nhủ này đã giúp Vernon Kwek đứng vững hơn 20 năm về trước, khi anh làm công ty phục vụ vệ sinh của chính mình vỡ nợ vì lối sống trác táng. "Tôi đã tự giam cầm bản thân mình trong phòng và khóc ròng rã 5 ngày liền," anh nhớ lại.

Sau đó, anh đã nộp đơn xin phá sản, mở màn lại trong vai trò giám sát viên vệ sinh với mức lương chỉ 1.300 SGD/tháng, khác xa với số tiền 25.000 SGD thời còn làm sếp.

Anh bỏ ra 2 thập kỷ tiếp theo để lấy lại những gì đã mất. Trong giai đoạn đó, anh cũng chạm chán phổ thông khó khăn, bao gồm 4 04 tuần ngồi tù vì thuê công tích nước ngoài bất hợp lí.

Ngày bữa nay, người đại trượng phu 48 tuổi này đã được hưởng trái ngọt. Giờ anh đang là tổng giám đốc Primech Service & Engineering - một công ty phục vụ vệ sinh có gần 3.000 nhân công, với doanh thu 80 triệu SGD/năm.

Anh mãi chỉ là một thằng dọn vệ sinh: Từng bỏ học, đi tù, người đàn ông này vẫn trở thành CEO của 3000 nhân viên nhờ lời miệt thị của bạn gái cũ - Ảnh 1.

Bỏ học năm 14 tuổi để theo đuổi đam mê dọn vệ sinh

Cuộc hành trình của Vernon Kwek chẳng khác nào một bộ phim truyền hình, khởi đầu khi anh bỏ học năm 14 tuổi.

"Ngày ấy, phụ thân tôi khiến chủ khu chợ thực phẩm của ông nội, cung cấp lương thực cho quân đội Anh," anh nói.

Sau khi quân Anh rút khỏi Singapore vào những năm 70, khu chợ bị bán. Anh chị em Vernon Kwek chuyển về một nhà trọ bé nhỏ hơn, sống gần ông bà nội.

Không thích hợp với việc học hành, Vernon Kwek cũng chẳng có tham vọng gì ngày bé xíu.

"Nhưng tôi từng nhớ Thủ tướng Lý Quang quẻ Diệu từng nói, ông luôn miếng Singapore biến thành một đô thị tinh khiết đẹp. Tôi đã rất hứng thú với điều này, vì nơi tôi sống quá bẩn."

Sau này khi nhìn lại, anh trông thấy lĩnh vực vệ sinh chính là định mệnh đời chính mình.

Trong một lần đọc báo, Vernon Kwek tìm thấy lăng xê tuyển giám sát viên của một công ty dọn dẹp vệ sinh. Vậy là anh nói lại với bố - người vừa mới thôi việc.

"Tôi bảo cha gọi số đó. Một tuần sau, ông ấy về nhà trên một chiếc xe máy. Hóa ra, họ đã kiếm được ông tham gia làm cho việc, trả cho ông 650 SGD/bốn tuần và còn cho ông xe máy."

Không lâu sau, cha đưa Vernon Kwek đồng hành để giúp vào cuối tuần, trả cho anh 15 SGD/ngày để thu dọn văn phòng và toilet trong các tòa nhà. "Số tiền rất hậu hĩ nên tôi cũng thích. Phụ vương tôi thường mang công cụ thu vén về nhà và hướng dẫn tôi cách dùng chúng", anh kể lại.

Nhờ sự túa vát của bản thân mình, Vernon Kwek đã phát hình thành quản lý của các công ty quét dọn vệ sinh có thể nhận 1.700 đô la/tháng, rộng rãi hơn kỹ sư mới ra trường 200 SGD. "Tôi tự nhủ bản thân mình phải khiến việc chăm chỉ để kiếm nhiều tiền hơn. Lúc đó, tôi rất nỗ lực."

Vì không thích tiệm tạm hóa, Vernon Kwek đã bỏ học trong khoảng năm cấp hai. Phụ vương anh rất tức giận và cấm anh khiến cho vậy.

"Thế là tôi trốn khỏi nhà", anh cười và nói.

Anh mãi chỉ là một thằng dọn vệ sinh: Từng bỏ học, đi tù, người đàn ông này vẫn trở thành CEO của 3000 nhân viên nhờ lời miệt thị của bạn gái cũ - Ảnh 2.

Vernon Kwek khi còn nhỏ.

Trong gần 2 04 tuần, anh làm đủ mọi công việc kỳ quặc, sống nhờ nhà bạn hoặc ngủ trong nhà kho. "Tôi sẽ về nhà để lấy áo quần sạch khi thân phụ đi khiến cho. Một hôm, khi tôi gọi về nhà, mẹ nói: ‘Phụ vương nói ví như con muốn khiến việc, hãy làm với ông ấy’," anh nhớ lại.

Ở tuổi 14, chàng trai Vernon Kwek trở thành viên chức dọn dẹp vệ sinh toàn thời điểm với mức lương 430 SGD/04 tuần. Tuyệt hảo với sự tháo dỡ vát và tinh thần ham mê học hỏi của Vernon Kwek, công ti cất nhắc cậu thành giám sát viên chỉ 6 bốn tuần sau đó.

"Tôi hỏi người điều hành liệu ông ấy có chắc không. Cha tôi chỉ được làm giám sát viên khi đủ 40 tuổi. Còn tôi mới 14. Nhưng ông ấy bảo: "Đừng lo. Cậu có gien của bố. Ông ấy có phẩm chất chỉ huy, và cậu cũng vậy."

Không lâu sau, công ti chuyển Vernon Kwek đến Shenton Way. "Ngày đó, được làm việc ở Shenton Way là một vinh diệu. Lương tôi tăng cao 800 SGD, còn bố tôi được 1.050", anh cho biết. Khi trông thấy Vernon Kwek thu vén văn phòng và toilet, một vài giám đốc khiến việc ở đây đều khuyên: "Cậu không thuộc về đây. Cậu nên đi học quay về."

Anh chỉ đáp lại bằng một câu ngạn ngữ TQuốc: "Hang hang chu zhuang yuan" (hành hành xuất trạng nguyên) - có tức là ngành nghề nào cũng có người nhiều năm kinh nghiệm, khiến cho nghề nào yêu nghề ấy, chỉ cần có quyết tâm ắt sẽ làm nên nghiệp lớn.

"Tôi đã học được phần đông, khác biệt là về kỷ luật và giao du", Vernon Kwek cho biết. Bên cạnh, anh cũng đã cải thiện được phần nhiều kĩ năng giám sát và quản lý nhân lực, kể cả đối với những người lớn tuổi hơn.

Đào ngũ để gặp gỡ người yêu, nhưng lại bị khinh miệt

Nhì năm sau, anh trợ thời biệt công việc để đi bổn phận quân sự. Khi ấy, anh đang là giám sát viên cao cấp với mức lương 1.100 SGD/bốn tuần. "Đi bổn phận khá lôi cuốn. Nó ngốn của tôi gần 5 năm," Vernon Kwek cho nhân thức.

Thời ở trong quân ngũ, anh thường bị cấp trên khiển trách vì nghỉ quá đa dạng để đi chơi với người yêu. Một ngày nọ, sau một trận nã súng ác độc liệt, Vernon Kwek vắng mặt mà không xin phép. Khi ấy anh mới nhập ngũ được 4 bốn tuần.

"Khi đó, tôi chẳng nghĩ tới hậu quả. Tôi đã đào ngũ suốt 752 ngày," anh nói. Trong suốt thời điểm đó, anh khiến vài công tác khác biệt để kiếm sống, bao gồm cả trông coi quán cà phê.

Khi ra thú tội, Vernon Kwek bị kết án 4 tháng tù giam tại trại Queenstown. Sau khi được giải phóng, anh đã kết thúc hết 20 bốn tuần còn lại bổn phận quân sự.

Tới lúc ấy, cô gái mà Vernon Kwek hứa hò trước kia đã bỏ rơi anh để chạy theo một học sinh đại học. "Cô ấy mắng tôi rằng: ‘Anh mãi chỉ là thằng dọn vệ sinh thôi! Tôi chẳng thấy tương lai nào với anh cả’. Thực thụ thì tôi phải cảm ơn với cô ấy. Ví như không nhờ những lời này, tôi sẽ không có ngày hôm nay," Vernon Kwek nói. Giờ đây, anh đã kết hôn với một cựu giám đốc hành chính và có 4 đứa con kháu khỉnh.

Anh mãi chỉ là một thằng dọn vệ sinh: Từng bỏ học, đi tù, người đàn ông này vẫn trở thành CEO của 3000 nhân viên nhờ lời miệt thị của bạn gái cũ - Ảnh 3.

Sau đó, Vernon Kwek quay quay về công ti cũ của chính mình, quyết tâm biến thành nhân loại mới nhằm trả thù người yêu cũ. Sau khi chịu khó làm việc ở vị trí giám sát viên cao cấp trong hơn 1 năm, sếp ủy quyền anh một nhiệm vụ mới, đó là bắt đầu và điều hành một công ty vệ sinh trong khi họ tái cơ cấu trụ sở.

"Tôi giống như là một nhà thầu phụ vậy", anh Kwek cho biết, anh đã thuê đội ngũ của bản thân mình để quản lý các dự án do công ti mẹ đưa ra.

Càng rộng rãi dự án mà dịch vụ bảo trì Ender xử lý được, người con trai này lại kiếm được càng phổ biến tiền. "Tôi được kiếm được cục bộ số tiền sau khi trừ đi thuế và các chi phí khác. Bởi thế tôi luôn nghĩ phương pháp để kiếm thêm thật đa dạng tiền", anh cho nhân thức.

Tương lai đổ bể vì ăn chơi trác an táng, đi tù 

Vernon Kwek càng nỗ lực làm việc không chấm dứt nghỉ. Không lâu sau đó, anh kiếm được khoảng 25.000 SGD/04 tuần - khoản tiền khá lớn đối với một chàng trai 25 tuổi trong những năm 90.

Điều này đã đổi mới suy nghĩ của anh.

Anh thuê người để điều hành mọi thứ. Thay vì tham gia công việc buôn bán, anh ăn chơi trác an táng ở Trung Quốc, Malaysia và Thái Lan.

"Tôi đã chơi với nhóm bạn tồi. Họ muốn tôi tiêu tiền chứ không hề dè xẻn tiền" Vernon Kwek san sẻ. Khi ấy anh giàu sang tới mức sở hữu một chiếc BMW 318.

Thông tin lập cập tới tai các vị sếp của Vernon Kwek, và họ sau đó đã quyết định lấy lại hầu hết các hợp đồng. Những gì Kwek còn lại là hơn 200.000 SGD tiền hóa đơn chưa trả tiền.

Để không bị các người cho vay kiện, Kwek đành phải đến tìm cha và hỏi vay 20.000 SGD. "Ông ấy hỏi tôi đã nợ bao nhiêu. Khi tôi thú nhận, phụ thân tôi đã bảo: ‘20.000 đô la Mỹ không giúp được con đâu’," vị CEO này nhớ lại.

Vậy là ở tuổi 26, Vernon Kwek phá sản. Sau khoảng 5 ngày mếu máo, anh nhìn thấy rằng nước mắt chẳng giải quyết được gì. Vì vậy nên anh đã lùng sục khắp các mặt báo để mua cơ hội việc khiến cho.

Một công ti vệ sinh đã thuê anh làm cho giám sát viên, với mức lương 1.300 SGD/04 tuần. Họ cho anh dùng một chiếc xe bán chuyên chở đã sử dụng 18 năm.

Công tác không yêu cầu anh công bố đến văn phòng, cho nên Vernon Kwe rất cởi mở về thời gian. Để tăng doanh thu, anh làm cho thêm cho một trọng tâm bán buôn, với mức lương 1.800 SGD/bốn tuần nhằm giám sát các dịch vụ của nhà thầu.

Vernon Kwek đã làm cho việc tốt tới mức nhà thầu Jani King đã thuê anh khiến cho đại lý độc quyền, cho anh tham dự vài dự án lớn, trong đó bao gồm một dự án tại khách sạn ở Tanjong Pagar và một dự án khác tại khu bình thường cư trên phố Farrer.

Chỉ 1 năm sau khi tuyên bố phá sản, anh kiếm lại được một số tiền mập mạp, lên đến 5 chữ số/04 tuần. Trong 5 năm tiếp theo, Vernon Kwek - người từng tuyên bố vỡ nợ năm 2006 - đã có doanh thu gấp nhiều lần khi xưa.

Nhờ sự bộc lộ xuất sắc này, nhà thầu Jani King thuê Vernon Kwek về khiến cho giám đốc điều hành một số năm sau đó. Vị trí này cho phép anh được tự chính mình chỉ định nhà thầu phụ.

Anh mãi chỉ là một thằng dọn vệ sinh: Từng bỏ học, đi tù, người đàn ông này vẫn trở thành CEO của 3000 nhân viên nhờ lời miệt thị của bạn gái cũ - Ảnh 4.

Mọi thứ diễn ra rất khả quan đẹp cho đến năm 2000, khi việc một trong những nhà thầu phụ thuê nhân lực nước ngoài bất hợp lí bị bóc trần. Vì là giám đốc điều hành nên Vernon Kwek cũng bị liên đái.

"Thời ấy, tôi nhân thức ít ra 15 vị chỉ huy trong khoảng các công ty thu vén vệ sinh khác nhau cũng bị bắt vì cùng tội danh này", anh cho nhân thức.

Tòa tuyên án Vernon Kwek 4 năm tù giam tại trại Tampines - nơi anh quyết định chính mình sẽ sống đàng hoàng hơn. Khi được phóng thích, anh quay lại làm cho Jani King, nhưng rồi lại rời đi để gia nhập WIS Holdings trong vai trò tổng giám đốc. Sau gần 10 năm, tổ chức kinh doanh chuyển Vernon Kwek sang quản lý Primtech - công ty mới được mua lại.

Khi Vernon Kwek mới tiếp quản, Primech chỉ có 200 nhân viên, với thu nhập 500.000 SGD/tháng. Sau 7 năm, công ty đã có 1.500 viên chức, với thu nhập hơn 3 triệu SGD/04 tuần. Ngoài ra đó, anh còn là chủ của 2 tổ chức kinh doanh vệ sinh khác A&P Maintenance Services và Maint-Kleen.

Theo Vernon Kwek, yếu tố giúp anh thành công là khả năng thích nghi và tinh thần chuẩn bị khiến cho việc của mình. Là một người kiêm toàn nên dù đã đi nhập cuộc các khóa kinh doanh và marketing, anh vẫn khiêm tốn nói chính mình còn phải học hỏi rộng rãi vấn đề.

"Tôi đọc sách đầy đủ, đặc biệt là sách về nghệ thuật chỉ huy của John Maxwell," Vernon Kwek cho nhân thức.

Vernon Kwek cũng không phải ngại thuê những người mưu trí và tài hoa hơn mình. Đặc biệt là, anh chưa từng hổ ngươi về quá khứ của bản thân.

"Tôi đã phạm phổ quát sai trái, nhưng chính chúng đã khiến cho tôi có ngày hôm nay. Vì sao tôi lại thấy hổ thẹn cơ chứ?"

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/The Strait Times


Đọc thêm: bat dong san

Đăng nhận xét