TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 29 tháng 7, 2019

Đà Nẵng: Đất tái định cư “thừa” 15.314 lô nhưng... nợ dân 359 lô!

Theo thông báo của Sở TN-MT Đà Nẵng, thời điểm qua, công tác phóng thích mặt bằng (GPMB) các công trình trên địa bàn TP tuy giải quyết được những kết quả nhất mực, nhưng trên thực tiễn vẫn còn phổ quát hạn chế nhạo, bất cập. Tiến độ GPMB một vài dự án và tại một vài địa phương còn rất chậm rãi so với chiến lược, gây ảnh hưởng không bé bỏng tới tiến độ thành lập. Kéo theo đó, việc giải ngân vốn đầu tư công cũng lờ lững và thấp.

Đà Nẵng: Đất tái định cư “thừa” 15.314 lô nhưng... nợ dân 359 lô! - Ảnh 1.

Hội nghị chuyên đề về công tác giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn TP Đà Nẵng, công ty chiều 29/7

Đáng để ý, hiện giờ quỹ đất tái định cư (TĐC) đã có thực tế còn lại chưa bố trí mà Trọng tâm Sản xuất quỹ đất TP Đà Nẵng đang điều hành là 12.354 lô, nâng tổng cộng số lô đất còn lại chưa bố trí là 15.314 lô.

Dường như đó, các thị xã thị xã vẫn còn nợ 359 lô đất TĐC đối với các hộ giải tỏa đã bàn giao mặt bằng.

Giảng nghĩa về khởi thủy nợ đất TĐC của dân khi mà thừa quỹ đất nhiều, Sở TN-MT Đà Nẵng cho rằng, quỹ đất TĐC trên khu vực toàn TP còn thừa nhưng dồn vào một chỗ cơ bản mặt cắt tuyến phố lớn và lô đất có địa điểm mặt tiền. Các lô đất xuất hiện cắt con đường 7,5m trở xuống đang thiếu toàn thể tại một vài công trình.

Ngoài ra đó, đa phần các hộ nợ đất tập trung tại các dự án dự án mới triển khai và do các hộ dân có yêu cầu bố trí tại chỗ hoặc gần khu vực giải tỏa nên sau khi giải tỏa mới kiến tạo cơ sở công nghệ và để kịp thời khai triển dự án UBND TP đã có chủ trương sắp xếp tái định cư trên sơ đồ. Trong khi có vài dự án tại địa bàn Hòa Liên do xử lý lún nên kéo dài thời điểm xây cất.

“Quỹ đất TĐC  nơi thừa, nơi thiếu, một vài dự án không có quỹ đất gần khu vực giải tỏa nên phải sắp xếp tại các khu vực khác, dẫn đến cư dân không đồng thuận, phải liên tục vấn đề chỉnh bổ sung phương thức!” – Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng cho hay.

Trước tình hình số lượng đất TĐC chưa bố trí còn quá phổ biến, Bí thơ Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang quẻ Nghĩa đòi hỏi cần yếu cách khiến cho khác. Phải xác định rõ việc xây đắp các khu TĐC là dành cho các hộ bị giải tỏa nên có thể sắp xếp đất TĐC cho người địa phương bị giải tỏa từ dự án này sang khu vực công trình khác. Tương tự chẳng hề công trình nào cũng phải có một khu TĐC riêng của công trình đó.

Thứ hai là việc xây dựng các khu đô thị TĐC phải đảm bảo đúng quy hoạch đã được ưng chuẩn, có góc nhìn ý tưởnrg và phải đảm bảo cơ sở vật chất, chứ không thể chạy theo nhu cầu của cư dân trong khu vực giải tỏa, rồi phá tan vỡ quy hoạch. Đối với các lô đất TĐC chưa sắp xếp thì có thể lưu ý nhân tố chỉnh quy hoạch, ghép thửa, phù hợp thửa để có thể làm cho thành những thiết dè bỉu về nhà ở, văn hóa, thể thao có lí hơn.

Ông Trương Quang quẻ Nghĩa cũng thể hiện sự quan trọng việc cần đổi mới tư duy về chế độ thi hành các cách thức bồi thường GPMB, nên tính toán lại và quy ra giá trị bằng tiền để  người địa phương có thêm sự chọn thay vì như phương pháp khiến cho hiện giờ là số lô đất TĐC dẫn đến sự bất hợp lý, thiếu công bình trong bồi hoàn.

Bí thơ Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu UBND TP cần kiểm tra lại việc phân cấp công tác GPMB về các quận, huyện; nếu như phát sinh bất cập cần kịp thời dỡ gỡ và đánh giá hiệu quả của phân cấp, phân quyền trên ngành này. Mặt khác, cần chú ý lại quỹ đất dịch vụ TĐC; thay vì phổ thông công trình nhỏ tuổi lẻ thì nên quy hoạch 1 khu đô thị dịch vụ TĐC cho người dân; phải minh bạch các công trình, các lô đất TĐC; phải chuẩn bị quỹ đất TĐC trước khi triển khai dự án.


Theo Hải Châu

Infonet


Có thể bạn quan tâm: mua dat

Đăng nhận xét