TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 13 tháng 7, 2019

Đã có người tử chiến do dùng cafein quá liều, chuyên gia liệt kê biện pháp ngăn chặn

Sử dụng cafein quá liều, nam thanh niên tử vong đáng tiếc nuối

Theo Foxnews, vào đầu bốn tuần 7 năm nay, Lachlan Foote được người thân phát hiện tử chiến trong phòng tắm không rõ duyên cớ. Sau khi điều tra, các nhà chức tránh dò hỏi công bố cho mái nhà căn nguyên tử trận là do sử dụng bột cafein đậm đặc pha bình thường bột whey.

Bản chất, bột cafein có thể bổ sung qua tuyến đường thưởng thức nhưng phải theo liều lượng được bác sĩ chỉ định và có thể liên hiệp với whey đối với những người cộng đồng dục nặng. Dĩ nhiên, liều lượng cafein Lachlan dùng quá đậm đặc, tương đương với 50 tách cà phê. Do lạm dụng cafein, nam bạn teen đã tử vong ở độ tuổi cực kì đáng tiếc nuối.

Đã có người tử vong do dùng cafein quá liều, chuyên gia chỉ ra giải pháp ngăn chặn - Ảnh 1.

Cafein là một chất kích thích được sử dụng trong những loại đồ uống tầm thường trong cuộc sống hàng ngày như cà phê, nước tăng lực, sô cô la, trà đen, kem…

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng sư Viện Công nghiệp Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Thủ đô), cafein giúp thân thể tỉnh táo, tăng nhanh tài năng suy nghĩ và làm việc. Đương nhiên, yếu tố này chỉ đúng khi bạn sử dụng đúng cách thức, nghĩa là sử dụng đồ uống có chứa cafein thật yếu tố độ chứ không có chuyện tự tiện sử dụng bột cafein vì đa dạng mục đích cá nhân.

Sử dụng cafein đúng bí quyết – Nên làm cho gì khi bị say trà, cà phê?

Công ty Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) từng đưa ra khuyến cáo vào năm 2014 về nguy cơ khi sử dụng bột caffein. Theo FDA, cafein thuần chất là một chất kích thích cực mạnh và chỉ một lượng ốm cũng đủ vô tình gây quá liều, dẫn đến nguy khốn tính mệnh. Trong khi đó, chất này lại rất lôi cuốn bạn teen, khác biệt là trẻ nhỏ bé nên thân phụ mẹ cần khác lạ lưu ý.

Đã có người tử vong do dùng cafein quá liều, chuyên gia chỉ ra giải pháp ngăn chặn - Ảnh 2.

Khi dùng cafein quá liều, nạn nhân thường có biểu hiện nhịp tim nhanh hoặc bất thường, động kinh và tử trận.

Khi sử dụng cafein quá liều, nạn nhân thường có thể hiện nhịp tim với tốc độ cao hoặc thất thường, động kinh và tử chiến. Dường như, nạn nhân cũng có thể có những biểu thị như nôn mửa, đi tả, ngẩn ngơ, mất hướng đi. Những triệu chứng này thường nặng hơn gần như triệu chứng sau khi uống quá nhiều cà phê, trà hoặc đồ uống chứa cafein khác.

FDA khuyến cáo tuyệt đối không nên dùng bột cafein nguyên chất vì người mua chẳng thể tự đo chính xác lượng bột cafein thuần chất bằng những công cụ đo lường bình thường trong nhà bếp.

Như trường phù hợp của nam bạn teen kia, ước tính đo lường một muỗng cafein nguyên chất với một muỗng bột whey để hòa uống thì quả thật khó giữ được tính mệnh. Các sản phẩm chứa cafein nguyên chất đem đến rộng rãi nguy hiểm, tính năng phụ nguy hại, thậm chí tử chiến nên tốt nhất không nên dùng. Đối tượng bận rộn yếu tố tim mạch thì càng phải kiêng cafein tuyệt đối.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, trong cuộc sống hàng ngày, mặc dầu đại chúng dùng các vật phẩm chứa cực ít cafein vẫn có nguy cơ bị say sau khi uống, nhất là cà phê. Theo chuyên gia, cafein bản chất là một chất gây nghiện, là một độc tố, chất kích thích thần kinh. Uống phổ biến cà phê sẽ gây độc hại thần kinh, tạo cảm giác quá mức hưng phấn.

Đã có người tử vong do dùng cafein quá liều, chuyên gia chỉ ra giải pháp ngăn chặn - Ảnh 3.

Khi bị say cà phê cũng như các vật phẩm chứa cafein khác, chúng ta nên uống nhiều nước lọc để cafin hòa tan tham gia nước và bài tiết qua nước đái.

Chuyên gia khuyến cáo, khi bị say cà phê cũng như các sản phẩm chứa cafein khác, chúng ta nên uống phổ quát nước lọc để cafin hòa tan vào nước và bài xuất qua nước tiểu. Bạn cũng có thể uống phổ quát nước chè tươi pha loãng để lợi tiểu, tống thải lượng cafein trong thân thể ra mau lẹ hơn. Trong khi đó nên nghỉ dưỡng, hít thở đều đặn sẽ giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn.

PGS.TS Nguyễn Duy Hưng thịnh khuyến cáo không sử dụng cafein khi bụng đói, không uống trà đen, cà phê quá đậm đặc… Đối với người trưởng thành, mỗi ngày cũng không uống quá 3 cốc cà phê. Tuyệt đối ngăn cấm sử dụng bột cafein nguyên chất để phòng giảm thiểu nguy cơ tử chiến bỗng nhiên ngột.

Theo HH

Helino


Đọc thêm: bds

Đăng nhận xét