TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 6 tháng 7, 2019

3 cuốn sách ý hợp tâm đầu đã làm tỷ phú Steve Jobs, Bill Gates và Jack Ma đổi mới thế cuộc

Steve Jobs và tác động từ "Tự truyện của một Yogi"

"Tự truyện của một Yogi", tên gốc là "An Autobiography of a Yogi" là cuốn sách độc nhất vô nhị được Steve Job chuyển vận về trên chiếc iPad 2 của bản thân mình để đọc lần trước tiên ở tuổi thiếu niên, đọc lại một lần nữa khi ông ở Ấn Độ, và sau đó mỗi năm đọc lại nhì lần. Đây là cuốn sách được coi như công trình linh tính quan trọng bậc nhất của thế kỉ 20, trong đó hé lộ những bí mật về các bậc thầy tu luyện Yoga kì bí. Đại sư Parahanhasa Yogananda đã thuật lại toàn bộ câu chuyện trong cuốn sách này, chẳng những kể về những chứng nghiệm siêu tự nhiên, mà còn chứng nghiệm ý thức siêu nhiên qua những phát kiến của công nghệ phương Tây nên cuốn sách "Tự truyện của một Yogi" được gắn với sứ mạng gắn kết ý thức của Đông - Tây, của tâm linh với công nghệ.

3 cuốn sách tâm đắc đã khiến tỷ phú Steve Jobs, Bill Gates và Jack Ma thay đổi cuộc đời - Ảnh 1.

Jobs giảng nghĩa rằng: "Tôi đã vô tình trông thấy một bản sao tiếng Anh của cuốn 'Autobiography of a Yogi' do một khách tham quan trước đây để lại, và tôi đã đọc nó phổ thông lần khi tản bộ vòng vèo các ngôi làng trong kì nghỉ". Cuốn sách đem tới một mặt ý nghĩa cực kì cần thiết, thúc đẩy ông sản xuất các item Apple như một giao điểm của công nghệ và nhân bản. Chính những sản phẩm đó được cấu kết giữa sự tân tiến của khoa học kỹ thuật cùng với sự khát vọng được dịch vụ số đông, được đáp ứng những nhu cầu thiết thực nhất của phường hội. Ông tin rằng, đó chính là chìa khóa tinh thần giúp ông phát triển những công trình công nghiệp hoàn hảo đến thế.

Jack Ma và "Xây đắp để trường tồn"

Với Jack Ma, một cuốn sách hay không nhất quyết phải là cuốn sách mà chúng ta phải đọc trong khoảng đầu đến cuối ngay ngay tức thì, mà chỉ cần trong đó chứa đựng một phần trị giá đủ để "khai sáng" tâm khảm chúng ta đã là thành công. Và "Xây dựng để trường tồn" chính là một cuốn sách như thế. Cho tới nay, vị tỷ phú này mới chỉ đọc một phần ba nhưng chỉ một phần đó đã ảnh hưởng và đem tới giá trị rất lớn cho Jack Ma.

3 cuốn sách tâm đắc đã khiến tỷ phú Steve Jobs, Bill Gates và Jack Ma thay đổi cuộc đời - Ảnh 2.

Cuốn sách "Xây dựng để trường tồn" có tên gốc là "Build to Last" do hai tác giả Jim Collins và Jerry I. Porras cùng nhau soạn ra sau 6 năm tìm hiểu về thành công của các cơ quan và tổ chức hàng đầu quả đât. Một trong những kết quả quan trọng nhất đi xuyên suốt cuốn sách là việc các công ti hàng đầu luôn gìn giữ các lối suy nghĩ mấu chốt của bản thân mình, cùng lúc song hành với việc xoành xoạch thay đổi và cải tiến cách thực thi (các hoạt động, ý tưởnrg, mục tiêu chi tiết) để thích ứng với sự bất định của không gian. Tỷ phú Jack Ma đã được giới thiệu cuốn sách này khi ông mới mở đầu xây đắp Alibaba tham gia năm 1999. Trong khoảng đó, ông nhận ra bài học rằng: Đi sắm những giá trị doanh nghiệp lâu bền chứ không hề sự thành công nhất thời. Thay vì nhìn thấy thắng lợi của người đứng đầu, ông muốn là người chứng kiến thắng lợi của cả doanh nghiệp. Thay vì là người "báo giờ" thuần tuý, ông muốn trở thành một kiến trúc sư phát triển đồng hồ để khách hàng nào cũng có thể nhân thức giờ một cách thức đúng mực.

Ngoài ra, thành quả "Cuộc sống" (Life) của tác giả Lu Yao (路遥) cũng biến thành nguồn cảm hứng của Jack Ma tự dưng dứt thôi thúc ông tiếp tục bền chí với cánh cửa đại học sau nhiều lần thất bại của chính mình.

Bill Gates và sự giác ngộ đằng sau "Bắt trẻ đồng xanh"

3 cuốn sách tâm đắc đã khiến tỷ phú Steve Jobs, Bill Gates và Jack Ma thay đổi cuộc đời - Ảnh 3.

Một trong những đầu sách được ông chủ Microsoft yêu thích nhất suốt đa dạng thập kỷ qua chính là cuốn sách "The Catcher in the Rye" được dịch sang tiếng Việt dưới tiêu đề "Bắt trẻ đồng xanh", tiểu thuyết đầu tay của nhà văn Mỹ J. D. Salinger. Thành quả từng gây ra tranh luận lớn khi mô tả hình tượng nổi loạn, hoang dã và có phần tục tằn của thanh thiếu niên Mỹ nhưng sau đó, nó đã được đưa tham gia chương trình giảng dạy bậc trung học của phổ thông nước và trở thành cuốn sách được dạy phổ quát thứ nhì tại các trường công ở Mỹ.

Trong khoảng trong cuộc sống của anh hùng chính sau khi bị đuổi khỏi trường dự bị đại học, chịu đựng sự miệt thị từ người xung quanh, Bill Gates tin rằng: "Người trẻ thường nông nổi và hành động thiếu suy nghĩ, nhưng chúng cũng có thể khôn ngoan một cách quái dị khi luôn có những cách giải quyết rất lanh lợi vì khả năng trông thấy những yếu tố mà người lớn chẳng thể." Ông nhìn thấy loài người sẽ thay đổi thế nào khi chịu sự tác động của môi trường xung quanh. Và những tác động thụ động thì luôn "lây nhiễm" mau lẹ hơn cả.

Phương Thúy

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: mua nha

Đăng nhận xét