TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 7 tháng 7, 2019

20 năm “ậm ạch” giãn dân phường cổ lỗ | MuaBanNhaDat

UBND TP Hà Nội vừa qua đã giao thị xã Hoàn Kiếm tiếp tục phối thích hợp với các tập đoàn chuyên môn xây dựng phương án di dời dân phường cũ rích, cùng lúc chọn chủ đầu tư để hoàn thành giấy tờ triển khai thời kỳ 2 công trình này (dự kiến quý IV/2019).

Ấp ôm hơn 20 năm ròng

Theo đó, UBND thị xã Hoàn Kiếm và Ban Điều hành xã cũ rích được giao nhiệm vụ tiếp tục rà soát, phân loại các trường hợp giãn dân trên địa bàn 10 phường của thị xã. Việc rà soát này sẽ khiến cơ sở để xây đắp dự thảo chế độ hỗ trợ, bồi thường với các trường thích hợp nằm trong diện phóng thích mặt bằng đề nghị. Đề án giãn dân xã cổ, với tiêu chí di chuyển hơn 6.500 hộ dân với khoảng 27.000 người đã được UBND TP Thủ đô phê ưng chuẩn từ năm 1998 và dự định xong xuôi vào năm 2020. Theo chiến lược, giai đoạn 1 của đề án giãn dân phường cũ rích (trong khoảng năm 2012 - 2015) được chấp hành trên diện tích đất hơn 11 ha tại khu đô thị (khu đô thị) Việt Hưng, huyện Long Biên.

Tổng vốn đầu cơ dự kiến 3.964 tỉ đồng, trong đó vốn ngân sách 166,3 tỉ đồng, số căn hộ để sắp xếp cho các hộ dân xã cổ khoảng 1.800 căn. Trong giai đoạn này sẽ vận động các hộ dân thuộc đối tượng: Sống trong các di tích (562 hộ), sống trong các công sở (148 hộ) và trên hè phố (39 hộ); dân sống trong các nhà và phổ biến cư xuống cấp nguy khốn, các ngôi nhà có trị giá khác lạ cần bảo tồn, các nhà do nhà nước quản lý có mật độ quá cao và các hộ dân tình nguyện đi lại (781 hộ).

Năm 2002, Hà Nội lên ý tưởnrg khởi công xây dựng dự án nhà ở giãn dân thị trấn cổ tại KĐT Việt Hưng. Tuy nhiên, tới năm 2013 khi thời kỳ 1 công trình nhà đất giãn dân được hoàn thành chỉ di dời được khoảng 7.000 nhân khẩu, tương đương 1.500 hộ dân, tới nơi ở mới, nhu cầu cần di dời còn lại rất lớn, gấp phổ thông lần quy mô dự án thời kỳ 1 thì ý tưởnrg này gặp mặt phải phổ biến gian truân, vướng bận bịu. HĐND TP Thủ đô cho rằng công trình này bao gồm phổ quát trường phù hợp chế độ khác biệt nên việc đưa ra các cơ chế còn chưa thống nhất. Hình như đó, dự án xây đắp nhà đất giãn dân chưa có số liệu quy mô, giá sàn; chưa có hình thức quy đổi thích hợp để báo cáo đến các hộ dân.

20 nam i ach gian dan pho co

Một góc phường cổ Thủ đô

Cần giải pháp phù hợp

Theo tìm hiểu, hiện nay tại KĐT Việt Hưng dù rằng có nhiều tòa nhà thương nghiệp, nhà tái định cư đã được xây đắp nhưng khu đô thị bỏ ra cho việc giãn dân phố cũ kĩ vẫn chưa được khởi công. Khu vực này hiện vẫn là những bãi đất hoang. Theo một chỉ đạo UBND huyện Hoàn Kiếm, quận đang trình TP phê duyệt y chọn nhà đầu tư xây dựng công trình, dự kiến triển khai khu đô thị giãn dân Việt Hưng trong năm 2019. Thị xã Hoàn Kiếm cũng đã di dời được 200 hộ dân với 1.000 nhân khẩu trong khu phố cổ lỗ. Căn bản là các hộ dân ở trong di tích đền, chùa hay khu vực chợ.

Kiến trúc sư Ngô Doãn Đức, nguyên Phó Chủ toạ Hội Kiến trúc sư vietnam, bình chọn đề án giãn dân phường cổ hủ của Thủ đô là đúng nhưng lại chưa thu được ủng hộ của người địa phương. Thủ đô đã tổ chức nhiều cuộc họp để trưng bày, tầm thường về đề án này nhưng phương pháp khiến cho của TP lại chưa hợp lý."Khu xã cổ lỗ được ví như "con gà đẻ trứng quà", "đất quà", nhiều thế hệ cư dân Thủ đô sinh sống, làm ăn ở đây, giả dụ chuyển động ra khu vực khác sẽ chẳng thể làm cho ăn như hiện nay được nên họ không đượm đà với việc di dời. Trong thời kỳ 1 của đề án giãn dân này, rộng rãi hộ dân đã nhận nhà nhưng sau đó lại quay trở lại khu thị trấn cổ để sinh sống" - ông Đức nêu thực tế và cho nhân thức nếu muốn người dân xã cổ đồng ý chuyển di hẳn ra bên ngoài TP Thủ đô cần có giải pháp, cách thức phù hợp và quyết liệt hơn.

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cũng có cùng nhận định khi nghĩ là TP Thủ đô đã xác định phương hướng quy hoạch 5 đô thị vệ tinh, đô thị cũ sẽ được giữ theo hướng upgrade là chính nhưng thực tiễn khi triển khai, thành phố Thủ đô lại "phình" về các phía. Thậm chí, ở vài nơi, việc sản xuất là tự phát.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: mua dat

Đăng nhận xét