TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 12 tháng 7, 2019

1.300 hộ dân tầm thường cư bán đảo Thanh Đa sắp bị thu hồi nhà ở | MuaBanNhaDat

Được nhân thức, UBND huyện Bình Thạnh (TP.HCM) đang tiến hành khiến thủ tục di dời hơn 1.300 hộ dân trong 8 tầm thường cư trên bán đảo Thanh Đa. Dường như, UBND thị xã này cũng gửi báo cáo thu hồi đất của những hộ dân tại các phổ biến cư này để thi hành công trình xây đắp cụm 8 thông thường cư lô số, cư xá Thanh Đa (viết tắt là công trình cụm tầm thường cư Thanh Đa).

8 bình thường cư bị xuống cấp

Thông tin trong khoảng UBND quận Bình Thạnh, 2 chung cư lô IV và VI đã được túa tháo trong khoảng năm 2016, sau khi được xác định tuỳ thuộc D (có nguy cơ sụp đổ). Đối với 6 phổ biến cư còn lại, gồm lô I, II, VIII, IX, X và XI cũng đã được khảo sát chất lượng, và đã có công bố kết quả cụ thể. Trong đó, có 2 thông thường cư ở hạn độ nguy nan cấp C và 4 phổ biến cư đang ở mức nguy hiểm cấp B.

Trước sự xuống cấp của các chung cư nói trên, phổ thông hộ dân đã được lên tiếng thu hồi đất để thi hành công trình cụm thông thường cư Thanh Đa. Thế nhưng, đa dạng người tỏ ra lúng túng về vấn đề trợ thời cư, tái định cư và muốn được thông tin rõ ràng hơn về dự án mới này.

1.300 ho dan cua 8 chung cu ban dao thanh da sap bi thu hoi nha o

Hơn 1.300 cư dân ở tầm thường cư Thanh Đa sẽ được di dời trong thời điểm đến. Ảnh: Đ.TRANG

Ông Nguyễn Phương Mỹ (sống tại bình thường cư Thanh Đa 40 năm nay) cho biết, tới nay người địa phương chưa nắm rõ chiến lược chi tiết về việc di dời, cách thức đền bù hay hỗ trợ tái định cư. Đơn cử như trong văn bản mà UBND thị xã tạo ra về chọn lựa các phương thức tái định cư, nội dung không nêu rõ phương hướng khắc phục chi tiết cho các trường phù hợp cư dân không có ý định tái định cư tại chỗ, chọn lựa căn hộ tái định cư tại chỗ, chọn lựa căn hộ tái định cư ở vị trí khác...

“Nhà nước nên làm theo chế độ cuốn chiếu, nên xây dựng lô IV, VI trước. Sau đó bố trí cho người địa phương nơi ở chung cư mới xây, từ đó người địa phương mới tiếp diễn bàn giao mặt bằng ở những lô còn lại”, ông Mỹ nói.

Bà Nguyễn Thị Phượng (lô I) cũng thắc mắc vì hơn 1.000 hộ dân phải thuê nhà đất lâm thời cùng một lúc sẽ khiến cho mái nhà bà không dễ dàng tìm được nhà để thuê vừa qua. Theo đó, bà Phượng kiến nghị Nhà nước nên cho dân lâm thời cư trong các quỹ nhà chưa dùng, thay vì rót vốn cho dân tự thuê nhà ở.

“Để không gây đảo lộn cho hơn 1.000 hộ dân thì Nhà nước cần xây đắp một tòa nhà tại lô IV, VI, sau đó sắp xếp tái định cư cho cư dân. Từ đó, người địa phương sẽ không phải thấp thỏm về việc trợ thời cư hay nhà tái định cư hoàn thành chậm chạp”, bà Phượng nói.

Xây đắp thành 2 thời kỳ

Ông Nguyễn Ngọc Minh, Phó Chủ tịch phường 27, quận Bình Thạnh, cho nhân thức cách đây không lâu UBND thị trấn doanh nghiệp 3 buổi họp dân để thông báo về công trình cụm chung cư Thanh Đa. Theo Chiến lược số 38 của UBND huyện Bình Thạnh về việc bắt đầu đo đạc, kiểm đếm 8 tầm thường cư lô số ở Thanh Đa, phường đã thi hành khai triển kế hoạch công trình cho hàng ngũ cốt cán như đảng viên, tổ dân xã, cán bộ. Sau đó, xã sẽ tiếp xúc với người dân để nắm hoài vọng.

1.300 ho dan cua 8 chung cu ban dao thanh da sap bi thu hoi nha o

Nắm bắt rõ nhiều phần cư dân đều muốn tái định cư tại chỗ, UBND phố đã công bố UBND thị xã, ngay sau đó quận đã có bảng tóm tắt cụ thể về kế hoạch thực hiện dự án để người địa phương nắm rõ thông tin và yên tâm hơn. Ngoài ra, cư dân mong muốn dự án sớm khai triển để không làm tác động tới đời sống của họ.

Về phía Tổ chức kinh doanh CP Phát triển nhà Thanh Đa, là nhà đầu tư dự án cụm thông thường cư Thanh Đa, doanh nghiệp này cho biết đã có văn bạn dạng đề xuất huyện Bình Thạnh và TP sớm hài lòng chủ trương xây trước thông thường cư tái định cư tại lô IV, VI để có cơ sở vật chất tái định cư cho cư dân theo phương án cuốn chiếu.

Về cách thức đầu tư xây đắp, UBND huyện đang lên tiếng UBND TP thống nhất phương thức đầu tư thành 2 quá trình. Thời kỳ 1 sẽ xây đắp 2 khối tầm thường cư cao tầng trên lô IV và VI với diện tích hơn 15.000 m2, dự kiến hoàn thành sau 24 tháng kể trong khoảng ngày bàn giao mặt bằng. Thời kỳ 2 xây đắp trên phần đất của 6 lô thông thường cư còn lại thuộc phạm vi dự án, dự định xong xuôi sau 30 04 tuần kể từ ngày được bàn giao đất.

Trong thời gian chờ xây đắp thông thường cư tái định cư, trường phù hợp cư dân có ý định bàn giao mặt bằng để tìm nơi ở khác thì được rót vốn tạm bợ cư (thuê nhà) hàng 04 tuần, tính trong khoảng thời gian giao mặt bằng cho tới khi bàn giao căn hộ tầm thường cư tái định cư cho cư dân.

Đền bù theo giá hoạt động mua bán

Theo UBND quận Bình Thạnh, giá bồi thường và giá bán nhà tái định cư cho các hộ có nhà thuộc sở hữu tư nhân sẽ được đánh giá theo hoạt động mua bán, được cơ quan thẩm quyền phê thông qua. Mặt khác, các hộ đang ở nhà thuộc chiếm hữu Nhà nước cũng sẽ được bố trí tái định cư, ký thích hợp đồng thuê nhà mới và được tìm căn hộ tái định cư theo luật pháp.

Ông Nguyễn Ngọc Minh, Phó Chủ tịch phố 27, cho biết lớp lang thu hồi đất được thực hiện theo qui định của Luật Đất đai năm 2013. Theo đó, UBND huyện ban hành công bố thu hồi đất đến từng hộ dân; thực hiện việc xác minh, kiểm đếm, đo vẽ tình trạng nhà, đất; xác định yêu cầu của hộ dân để lập phương án tái định cư; lập cách thức bồi thường, hỗ trợ; lấy quan niệm hộ dân về cách thức TĐC, phương thức bồi hoàn, cung cấp.

Sau 180 ngày ban hành báo cáo thu hồi đất thì ban hành hình định thu hồi đất, quyết định đền bù, hỗ trợ và tái định cư, thu hồi mặt bằng. Còn đối với thời điểm bây chừ, người dân vẫn sinh sống, sinh hoạt bình thường.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: bat dong san

Đăng nhận xét