TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 27 tháng 6, 2019

Yếu tố nào đang gây sức ép nặng tới hoạt động mua bán BĐS 2019? | MuaBanNhaDat

Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) vừa thông báo đánh giá về những vướng bận rộn pháp lý các doanh nghiệp BĐS (bất động sản) đang gặp gỡ phải khi phát triển các công trình trong năm 2019. HoREA chỉ ra có chí ít 3 lực lượng rủi ro, trong đó không may pháp lý xếp bậc nhất và là cỗi nguồn chính dẫn tới kịch phiên bản màu xám.

Không may khó đoán định về pháp lý

Theo nội dung báo cáo của HoREA, các đơn vị bất động sản đang phải đương đầu với tình trạng rất phổ biến là dù đã bồi hoàn phóng thích mặt bằng dự án, nhưng vẫn chẳng thể hoàn thành pháp lý để khai triển do chạm mặt phổ biến vướng bận rộn về hồ sơ hành chính.

Trong đó, các vướng bận bịu bình thường phát sinh trong thời gian gần đây là dự án đã có quyết định chủ trương đầu tư, nhưng tập đoàn chức năng không kết nạp hồ sơ thẩm ưng chuẩn quy hoạch chi tiết tỷ trọng 1/500. Công trình xen cài đất ở, đất nông nghiệp, đất rạch, bờ đất, các con phố thuộc diện Nhà nước quản lý phải thi hành trật tự, hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất; thu hồi đất; giao đất cho nhà đầu tư.

Trật tự và giấy tờ tính tiền sử dụng đất của dự án cũng là điểm nghẽn lớn chưa được khắc phục. Quy trình, giấy tờ thẩm chuẩn y thiết kế hạ tầng, thiết kế kỹ thuật và cấp giấy phép xây đắp các công trình đối với tòa tháp cấp I (trên 24 tầng) cũng bị kéo dài...

yeu to nao dang gay ap luc nang den thi truong bds 2019

Các vướng bận rộn này là tác động khách quan, không hề do nhà đầu tư gây ra, nhưng tổ chức phải đối mặt với đa dạng hệ lụy nặng nề như tồn kho lớn, nợ đọng phổ quát, chôn vốn trong thời gian dài do không thể đưa sản phẩm ra hoạt động mua bán như dự định.

Không may về nguồn vốn và nguồn đầu tư

Để thực hiện một dự án, đơn vị BĐS phải dành chi tiêu rất lớn, từ khâu giải phóng mặt bằng, chấp hành các giấy má chuẩn bị đầu cơ, trả lãi mượn, trả nợ gốc và các chi phí điều hành đơn vị, điều hành dự án. Đây là sức ép cực lớn đối với đại đa số các đơn vị bất động sản.

Khác biệt trong năm 2019, với lộ trình siết chặt nguồn hỗ trợ bất động sản dự kiến sắp được vận dụng, việc tiếp cận vốn nhà băng ngày càng khó hơn có thể tác động không nhỏ dại đến thị trường này. Cụ thể trong 04 tuần 4/2019, Nhà băng Nhà nước báo cáo dự thảo Thông tư luật pháp các giới hạn, tỷ trọng bảo đảm an toàn trong hoạt động của nhà băng, chi nhánh nhà băng nước ngoài. Theo đó, hệ số rủi ro mà các nhà băng phải áp dụng khi trích lập đề phòng các khoản vay cá nhân dư nợ trong khoảng 3 tỷ đồng sẽ là 150%.

Mục đích của dự thảo này nhằm giữ vững cho mượn tư nhân dịch vụ nhu cầu đời sống can dự tới bất động sản để tìm nhà đất phân khúc cao cấp. Đây là thông điệp yêu cầu các nhà băng dự trữ thêm vốn đối với ngành bất động sản có tiềm tàng không may. Tỷ trọng tối đa vốn ngắn hạn sử dụng để cho vay trung và dài hạn ở mức 40% dự kiến sẽ bị rút dần xuống còn 30% trong công đoạn 2019-2021 hoặc đến năm 2022.

yeu to nao dang gay ap luc nang den thi truong bds 2019

Áp lực về nguồn vốn và nguồn hỗ trợ biến thành chướng ngại tâm lý rất lớn đối với người mua và giới đầu tư. Cộng thêm vướng mắc pháp lý kéo dài, đơn vị BĐS có thể lâm tham gia hoàn cảnh vô cùng gian khổ nếu dự án không hoàn thành các hồ sơ, không khai triển thi hành được hoặc bị dừng khai triển.

Không may về nhãn hiệu

Đây là rủi ro mang tính dây chuyền bởi hệ lụy từ rủi ro pháp lý và nguồn đầu tư ảnh hưởng trước đó. Uy tín của chủ đầu tư có thể bị tác động nghiêm trọng khi không may pháp lý ập tới và hàng loạt thời cơ kinh doanh bị bỏ dở, doanh số sụt giảm. Ví như trạng thái này không cải thiện sớm, hậu quả nặng năn nỉ nhất là đơn vị bị thua lỗ, thậm chí là phá sản.

Chủ toạ HoREA, ông Lê Hoàng Châu đánh giá, trong 3 lực lượng không may trên, các vướng bận rộn pháp lý là có sức ảnh hưởng lớn nhất đến doanh nghiệp (nhà phát hành dự án) và cả giới đầu tư cũng như khách hàng để ở. Bởi lẽ, giả dụ tình hình không khả quan hơn thì dự án có thể bị đình trệ một thời gian dài, thậm chí bị thu hồi khiến doanh nghiệp bị đọng vốn vì không kịp làm cho ra sản phẩm, hàng hóa khan thi thoảng nên giá leo thang, và bên chịu thiệt sau cùng là người mua bất động sản (phải trả giá tiền càng ngày càng cao).

Ông Châu cũng cho biết thêm, các rủi ro này đang đưa thị trường vào quỹ đạo tàng trữ bong bóng nợ xấu BĐS. Tình tiết này không có ích cho một hoạt động mua bán phát triển vững bền.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét