TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 8 tháng 6, 2019

Vụ án bị động tại Ngân hàng Đông Á: Chưng kháng cáo kêu oan và xin giảm án

Sau 12 ngày xét xử và nghị án, chiều 7-6, TAND Cấp cao tại TP HCM đã tuyên phạt đối với 18 bị cáo trong vụ án thụ động xảy ra tại Nhà băng Đông Á (DAB) gây thất thoát hơn 3.600 tỉ đồng khó khăn có kĩ năng thu hồi.

Trong suốt công đoạn xét xử phúc thẩm, bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm", Chủ tịch HĐQT Công ti CP Xây dựng Bắc Nam 79) liên tiếp kêu oan. Khi được áp giải đến tòa chờ nghe tuyên xử, Vũ đã tỏ thái độ lớn tiếng, tiếp tục nói với trạng sư rằng bản thân bị oan. Bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến (nguyên Phó Tổng Giám đốc DAB) trong những ngày tòa xử thường tỏ ra rất mệt mỏi. Ngay trong lúc HĐXX đọc phiên bản án, bà Xuyến xuống sức, phải nhờ đến để mắt y tế.

Sau khi lưu ý các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX đã bác bỏ toàn bộ kháng cáo kêu oan của Vũ "nhôm", bác kháng cáo xin giảm án đối với Nai lưng Phương Bình, Nguyễn Thị Kim Xuyến và 11 bị cáo khác. Bốn bị cáo còn lại, HĐXX cho 3 bị cáo hưởng án treo, riêng bị cáo Nguyễn Thị Ái Lan (nguyên Trưởng Phòng Tài chính Hội sở DAB) được giảm trong khoảng 9 năm tù còn 7 năm tù.

HĐXX không hài lòng kháng cáo của bên nguyên dân sự là DAB và những người có quyền lợi, trách nhiệm can hệ.

Trước đây, trong phần nhận định, thây mặt VKSND Cấp cao tại TP HCM nghĩ là trong khoảng đơn tố giác của bà Xuyến và các tài liệu, bằng cớ khác, xét thấy ông Phạm Văn Tân (nguyên Phó Tổng Giám đốc DAB) là trợ lý đồng thời là cánh tay đắc lực cho ông Trần Phương Bình. Chính ông Tân đã trợ giúp tích cực cho ông Bình gây thiệt hại cho DAB số tiền 221 tỉ đồng không có kỹ năng thu hồi. Mặc dầu hành vi của ông Tân quá rõ nhưng chưa bị giải quyết hình sự, VKSND yêu cầu HĐXX chú ý kiến nghị bổn phận của ông Tân. Tất nhiên, HĐXX không nhắc đến việc kiến nghị xử lý ông này.

 Vụ án tiêu cực tại Ngân hàng Đông Á: Bác kháng cáo kêu oan và xin giảm án - Ảnh 1.

Các bị cáo nghe tòa tuyên xử. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Để đảm bảo chấp hành án, HĐXX tuyên tiếp diễn kê biên hơn 60 triệu cũ kĩ phần DAB của bị cáo Vũ tại DAB; kê biên hàng chục triệu cổ hủ phần của ông Nai lưng Phương Bình cũng như những người nhà; kê biên cổ hủ phần, quyền dùng đất của bà Xuyến và các bị cáo khác trong vụ án để bảo đảm chấp hành án.

HĐXX kiến nghị dò la mối quan hệ giữa Trằn Phương Bình và Phan Văn Anh Vũ can dự tới số tiền 13,4 triệu đô la, ví như xác định có dấu hiệu tội phạm thì xử lý theo quy định của quy định. Lưu ý khiến rõ lời khai việc mượn tiền để che lấp âm quỹ của Trần Phương Bình.

Để khiến rõ trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước trong việc ưng ý cho DAB tăng vốn yếu tố lệ, HĐXX đề nghị khiến cho rõ vai trò của phổ quát cá nhân của Ngân hàng Nhà nước ngẫu nhiên nhận thấy È cổ Phương Bình thi hành phổ quát hành vi gian sảo để chiếm đoạt đoạt hàng ngàn tỉ đồng, nếu như có dấu hiệu tội vạ thì xử lý theo quy định của qui định.

Phổ thông giám đốc chi nhánh, nhân viên tại DAB cũng bị kiến nghị làm cho rõ vai trò, bổn phận trong việc giúp ông Trằn Phương Bình gây thiệt hại hơn 3.600 tỉ đồng.

Như Báo Người Lao Động đã tin tức, với vai trò đứng đầu DAB, ông È Phương Bình đã thực hiện hàng loạt hành vi trái luật pháp gây thiệt hại cho nhà băng hơn 3.600 tỉ đồng. Ông Bình đã sử dụng những công ty sân sau tìm cũ rích phiếu đứng tên các con, người thân khiến cho lợi cho mái ấm bản thân; kinh doanh ngoại tệ trên mạng; giúp sức cho cựu dò hỏi viên Nguyễn Hồng Ánh chiếm đoạt đoạt của ngân hàng 53 tỉ đồng; giúp sức cho Vũ "nhôm" chiếm đoạt đoạt 203 tỉ đồng. Bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến với vai trò phó tổng giám đốc DAB đã bị buộc tội gây thiệt hại hơn 1.500 tỉ đồng.

Theo Phạm Dũng

Người lao động


Xem tại: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét