TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 6 tháng 6, 2019

Vụ bắt giam 'đại gia' Trịnh Sướng: Bán hàng chục triệu lít xăng giả ra hoạt động mua bán

Ngày 6-6, Công an tỉnh Đắk Nông doanh nghiệp họp báo báo cáo kết quả khảo sát ban sơ của vụ án "Đóng hộp, buôn bán hàng giả" là xăng ở đa dạng thức giấc, thành trong cả nước.

Khác lạ hiểm nguy

Thượng tá Phạm Thanh Bình, Trưởng Phòng Tham vấn Công an thức giấc Đắk Nông, cho nhân thức qua thám thính, Công an tỉnh giấc Đắk Nông phát hiện tuyến đường dây chế biến, mua sắm xăng giả trên địa bàn tỉnh Đắk Nông và một vài tỉnh giấc, thành với âm mưu rất tinh vi, nên xác lập chuyên án mang bí số 018SM để dò la.

Căn cứ tài liệu chứng cớ nhận được, ngày 13-3, Công ty CSĐT Công an thức giấc Đắk Nông khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 9 đối tượng về hành vi đóng gói, mua sắm hàng giả. Các đối tượng này đều ngụ ở tỉnh Đắk Nông và tỉnh giấc Đồng Nai.

Quá trình tranh đấu và công tác điều tra kiếm được thấy đây là một vụ án có tính chất khác lạ hiểm nguy, xảy ra tại phổ biến tỉnh, thành nên Công an tỉnh giấc Đắk Nông lên tiếng Bộ trưởng Bộ Công an để xin ý kiến lãnh đạo. Bộ trưởng Bộ Công an đã kiến tạo ban chuyên án, do Thứ trưởng Lê Quý Vương làm cho trưởng ban, giám đốc Công an tỉnh giấc Đắk Nông cùng phổ thông cục trưởng của bộ này nhập cuộc khiến phó ban.

Thực hiện chỉ huy của Bộ Công an, Công an thức giấc Đắk Nông đã chỉ huy các công ty nghiệp vụ triển khai đồng bộ biện pháp xác minh, làm rõ phương thức, âm mưu của các đối tượng. Trong khoảng ngày 28-5 tới 2-6, ban chuyên án đã lãnh đạo các tổ công tác phối phù hợp Cục Cảnh sát Kinh tế, Cục CSGT… bắt quả tang các đối tượng đang thực hiện hành vi pha trộn dung môi với chất kích RON, bột màu tạo thành xăng giả.

Lực lượng công an khám xét tại 6 vị trí là nơi các đối tượng đang công ty pha trộn và cất giấu dung môi, các chất pha trộn thành xăng giả ở TP HCM, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng. Từ đó, trợ thì giữ trên 3 triệu lít dung dịch các loại, trong đó có hơn 2 triệu lít hỗn phù hợp đã pha chế nhạo thành xăng giả, trên 430.000 lít dung môi chưa pha, 3 tàu thủy, 6 xe bồn, 5 máy bơm...

Bắt giam "đại gia" Trịnh Sướng và 22 đối tượng khác

Trong khoảng các chứng cớ tích lũy được, Công ty CSĐT Công an tỉnh giấc Đắk Nông đã tiếp tục khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt lâm thời giam đối với 14 bị can, chính yếu ngụ

TP HCM, nâng tổng số lên 23 bị can. Trong đó có "đại gia" xăng dầu Trịnh Sướng - Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc Tổ chức kinh doanh Mỹ Hưng (Sóc Trăng).

Thông tin thêm về vụ án, đại tá Lê Vinh Quy, Phó Giám đốc Công an tỉnh giấc Đắk Nông, cho nhân thức lúc trước, Công an thức giấc Đắk Nông nhận thấy có 3 hạ tầng tiêu thụ xăng giả tại thị xã Đắk R’lấp, quận Đắk G’long và thị xã Gia Nghĩa (thức giấc Đắk Nông) rồi mở rộng chuyên án. Ngoài Công ti Mỹ Hưng, công an còn bắt quả tang vài doanh nghiệp như Công ti TNHH A Quang đãng của Nguyễn Ngọc Quang quẻ (SN 1970, ngụ TP HCM), Tổ chức kinh doanh TNHH Đinh Chí Dũng của Đinh Chí Dũng (SN 1979, ngụ TP HCM), Công ti TNHH Gia Thành (ở Sóc Trăng)... cũng có hành vi chế biến và buôn bán xăng giả.

Trả lời thắc mắc của phóng viên Báo Người Lao Động về mối liên hệ giữa Công ty Mỹ Hưng của "đại gia" Trịnh Sướng với các tổ chức kinh doanh đóng chai xăng giả khác, đại tá Lê Vinh Quy cho biết 23 đối tượng bị khởi tố là thuộc rộng rãi tổ chức kinh doanh chứ không riêng gì công ti của ông Trịnh Sướng. Dĩ nhiên, cơ quan điều tra vẫn đang tiếp diễn làm cho rõ các công ti này có mối đoàn kết gì hay không.

Vụ bắt giam đại gia Trịnh Sướng: Bán hàng chục triệu lít xăng giả ra thị trường - Ảnh 1.

Các mẫu tang vật được thông báo tại họp báo

Xăng giả được pha dè bỉu ra sao?

Đại tá Lê Vinh Quy cho nhân thức các tổ chức pha dè bỉu, chế biến xăng giả hoạt động khép kì dị, kho chứa không bảng hiệu, công đoạn pha giễu cợt diễn ra rất nhanh, có người cảnh giới, người lạ chẳng thể tiếp xúc nên hàng ngũ công an gặp gỡ gần như gian truân trong tiếp xúc, bắt quả tang. Khác lạ, Công ti Mỹ Hưng sử dụng tàu cỡ lớn để chuyên chở dung môi bằng con đường thủy. Khi cập bến, các đối tượng lập cập bơm xăng A95 thật xuống tàu để pha trộn, đóng gói xăng giả.

Về phương thức pha trộn, theo đại tá Lê Vinh Quy, các đối tượng sử dụng dung môi vật phẩm trong giai đoạn chưng cất của dầu hoả, có chỉ số octan (RON) rất thấp, rồi pha với xăng A95 và chất tạo màu thành xăng giả. Chi tiết, dùng dung môi trộn với 30%-50% xăng A95 thật và chất tạo màu để tạo ra xăng A95 giả rồi tung ra thị trường.

Cũng theo đại tá Lê Vinh Quy, các đối tượng khai từ năm 2017 tới nay đã chi khoảng 3.000 tỉ đồng để tìm dung môi. Mỗi 04 tuần, các cơ sở bán ra thị trường 6 triệu lít xăng giả, tiêu thụ tại đa dạng địa phương như: Đắk Nông, Đắk Lắk, TP HCM, Sóc Trăng, Khánh Hòa...

Đại tá Lê Vinh Quy cũng nói cơ quan chức năng đã kết luận có khoảng 100 mẫu xăng giả có hàm lượng methanol, hydrocarbon vượt quá quy định. Việc người tiêu xài tìm phải xăng giả khi dùng sẽ làm cho hiệu suất động cơ giảm, có thể gây hư hỏng động cơ hoặc cháy nổ.

"Thực tế đã xảy ra cháy nổ tất cả công cụ và đây có thể là một trong số duyên cớ. Hiện Công an thức giấc Đắk Nông đã thông báo Bộ Công an báo cáo cho công bình yên quốc rà soát lại các phương tiện cháy nổ trong 3 năm vừa mới đây để làm rõ có phải do xăng giả hay không" - đại tá Lê Vinh Quy kết luận và cho biết chuyên án vẫn đang trong giai đoạn mở mang điều tra.

Thám thính trong thời gian dài

Để khai triển chuyên án mang bí số 018SM, Công an tỉnh Đắk Nông đã cử khoảng 100 cán bộ, chiến sĩ phối phù hợp các đội ngũ của Bộ Công an tiến hành do thám trong thời điểm dài, vừa để đạt mục tiêu triệt xóa được nhiều công ty, đơn vị đóng hộp xăng giả vừa phải bắt quả tang giai đoạn pha chế tạo ra xăng giả.

Trước thành tựu này, Chủ toạ UBND tỉnh giấc Đắk Nông đã đánh giá tốt thưởng các hàng ngũ tham gia chuyên án.

Công ti TNHH Gia Thành từng bị phạt 50 triệu đồng

Tổ chức kinh doanh TNHH Gia Thành do em hậu phi ông Trịnh Sướng đứng tên (bản chất là của ông Sướng) từng bị Công an tỉnh Sóc Trăng phạt 50 triệu đồng vì "Mua bán xăng dầu với các đối tượng ngoài chuỗi hệ thống phân chia".

Vụ việc xảy ra vào rạng sáng 27-6-2015. Khi đó, trinh thám của Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh giấc Sóc Trăng phối phù hợp hàng ngũ CSGT đường thủy nhận thấy trên sông Hậu có tàu mang tên Đông Hải, vận tải trọng lớn neo đậu và bơm xăng cho một tàu khác. Rà soát giấy má, tập đoàn tác dụng xác định Công ti Gia Thành mua 2 triệu lít xăng theo hóa đơn từ Tổ chức kinh doanh TNHH Thương nghiệp - Phục vụ Hoàng Lê Khang (gọi tắt là Tổ chức kinh doanh Hoàng Lê Khang; hội sở tại phường Trung Chánh, quận Hóc Môn, TP HCM) rồi thuê tàu Đông Hải của một tổ chức khác để chở hơn 1,2 triệu lít xăng A92 từ kho Cảng Nhà Bè (TP HCM) về Sóc Trăng.

Theo giấy phép đăng ký buôn bán, Công ty Hoàng Lê Khang có đạt yêu cầu mua bán xăng dầu nhưng chẳng phải là đại lý hay tổng đại lý xăng dầu nên không có giấy chứng nhận đạt yêu cầu buôn bán xăng dầu. Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Sóc Trăng sau đó kết luận Tổ chức kinh doanh Hoàng Lê Khang không có kho bãi, chi nhánh hay khu chợ xăng dầu nên không cần thiết phải có giấy chứng nhận đạt yêu cầu kinh doanh xăng dầu. Bởi thế, không giải quyết vi phạm hành chính đối với Công ty Hoàng Lê Khang mà cho khiến chắc chắn.

Đối với Công ty TNHH Gia Thành, công ty này có ký thích hợp đồng khiến tổng đại lý cho chi nhánh của Công ti TNHH MTV Dầu khí TP HCM tại Cần Thơ (Saigon Petro) nên việc mua bán xăng dầu với Công ty Hoàng Lê Khang là sai luật pháp, bị phạt 50 triệu tiền việt.

PH.Khê

Theo Bài và ảnh: Cao Nguyên

Người công phu


Đọc thêm: dat xanh

Đăng nhận xét