TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 25 tháng 6, 2019

Vụ Asanzo là khiến giả căn do nguồn gốc của sản phẩm?

Theo Nghị định 31/2018/NĐ-CP về hướng dẫn Luật Quản lý ngoại thương về xuất xứ hàng hóa là căn cứ để xác định “hàng hóa có khởi thủy Việt Nam”, được cấp Giấy chứng nhận khởi thủy hàng hóa (C/O) hoặc chứng từ tự chứng nhận căn do hàng hóa của vn nhằm hưởng giảm giá thuế quan hoặc phi quan thuế khi xuất khẩu sang hoạt động mua bán mà vietnam có cam đoan quốc tế.

Trong trường hợp vật phẩm có nguyên nhân không thuần túy, item được coi là “Made in Vn” khi phần trăm nguyên liệu không có căn nguyên trong khoảng vn chiếm giữ 30% hàng hóa được đóng gói ra.Khái niệm “hàng hóa vietnam” hay hàng “Made in Vietnam” có thể được nắm bắt theo nhiều nghĩa khác biệt như: Hàng hóa có duyên do vietnam để hưởng ưu đãi thuế quan theo cam đoan hội nhập kinh tế quốc tế hoặc; Hàng hóa có giai đoạn đóng hộp tại vn hoặc; Hàng hóa có thương hiệu của vietnam.

Theo ông Lê Ngọc Lâm, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí óc, Bộ Kỹ thuật và Công nghệ, quy định phần trăm nguyên liệu để coi là sản phẩm Made in Việt Nam hiện thời chưa rõ ràng.

“Khái niệm xác suất ở đây rất lờ mờ. Là phần trăm trọng lượng, xác suất số lượng hay phần trăm cái gì? Ví như một con chip rất nhỏ bé trong cả kết cấu sản phẩm, dĩ nhiên nó lại nhập vai trò quyết định trị giá của cả sản phẩm.”, ông Lâm nêu quan niệm.

Vụ Asanzo là làm giả nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm? - Ảnh 1.

Ông Lê Ngọc Lâm, Phó Cục trưởng Cục Chiếm hữu trí não, Bộ Kỹ thuật và Kĩ nghệ.

“chậm triển khai là tín hiệu của việc che chắn, làm giả nguyên do cội nguồn của vật phẩm”, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ khẳng định.

“Hiện có hầu hết vật phẩm cũng như thiết bị công nghệ tương tự đang được gia công, lắp ráp tại Việt Nam như ngành nghề đóng gói ô tô. Chúng ta nói không có trong nước hóa là do không có thiết bị gì ở trong nước mà chỉ được lắp ráp tại Việt Nam nên nó được gắn mác lắp ráp tại Việt Nam hay Assembled in Việt Nam”, ông Lâm cho hay.

Theo ông Lâm, việc xác định rõ ràng sản phẩm lắp ráp tại Việt Nam (Assembled in Vietnam) hay đóng gói tại vn (Made in Việt Nam) đặc biệt quan trọng trong bối cảnh hiện giờ khi chúng ta đã nhập cuộc tham gia CPTPP cũng như hàng loạt các FTA thế hệ mới.

Nếu làm cho không đúng, vietnam sẽ bị bình chọn là để cho các tổ chức lạm dụng nguyên do của tổ quốc trong khi nguồn gốc Việt Nam đang thừa hưởng giảm giá thuế trong nội khối CPTPP.

Khi hoạt động mua bán vietnam bị bình chọn là “có yếu tố” thì bất kỳ một lô hàng nào xuất đi sẽ đều bị kiểm soát hay đi vào luồng đỏ. Yếu tố này không chỉ tổn hại tới công ty mà còn tổn hại đến uy tín nước nhà.

“Yếu tố bản chất là thuế. Đơn vị chỉ đơn giản nghĩ “ngắn” là trốn thuế được, lợi nhuận càng cao càng tốt mà không nghĩ tới hậu quả cực lớn đối với cả một ngành nghề công nghệ điện tử gia dụng, các doanh nghiệp sản xuất thiết bị, kĩ nghệ Việt và cả uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế”, ông Lê Ngọc Lâm nhấn mạnh.

“Hình như, khi bị phát hiện gian dối về nguồn gốc item, quốc gia nhập khẩu có thể tầm nã thu ngược lại các ưu đãi thuế, thậm chí phạt theo quy định quốc tế. Kết cục là vừa mất tiền, vừa mất uy tín và ảnh hưởng đến cả lĩnh vực hàng, đất nước”, ông Lâm cho biết thêm.

Trong bối cảnh toàn cầu hóa, việc phân công phu động ngày một trở thành chuyên biệt. Mỗi nước nhà, đơn vị sẽ mạnh một phần, bởi thế để đóng gói ra một item phải nhập nguyên liệu trong khoảng đa dạng nhà sản xuất khác nhau, tất nhiên việc này cần sáng tỏ, rõ ràng với người tiêu xài. Việc nhập nhèm cội nguồn, cội nguồn là không thể chấp nhận.

Giới chuyên gia nội địa và nước ngoài đã cảnh báo vietnam có thể trung chuyển của hàng nước ngoài “đội lốt” hàng vn xuất đi các nước. Nhất là trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang bao tay như hiện thời, việc hàng loạt các cấp đóng chai đẩy mạnh về số lượng cũng như giá trị xuất khẩu chưa hẳn đáng vui lòng./. 

Theo Vân Anh

VOV


Đọc thêm: dat xanh

Đăng nhận xét