TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 13 tháng 6, 2019

VinGroup, Becamex, Him Lam, BRG, Ecopark...và hàng loạt đại gia khác đang đổ bộ vào địa phương này lập các dự án đại đô thị

Tới nay, không gian đầu cơ của tỉnh giấc Long An được cải thiện ngày một tốt hơn, minh chứng qua sự bình chọn của doanh nghiệp. Cụ thể, kết quả báo cáo chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2018, Long An là một trong các địa phương có chất lượng quản lý kinh tế tốt, đứng hạng 3/63 thức giấc, thành trên cả nước.

Thời điểm qua, trên địa bàn tỉnh giấc Long An có trên 10.800 doanh nghiệp đang hoạt động với tổng vốn đạt yêu cầu 272.300 tỉ đồng, số dự án đầu tư nội địa là 1.751 dự án, vốn đăng ký đầu tư là 212.850 tỉ đồng, bình quân đạt 121,5 tỉ đồng/công trình.

Long An có 969 dự án đầu cơ trực tiếp nước ngoài (FDI) số vốn chứng nhận trên 6,1 tỉ USD, bình quân 6 triệu đô la/công trình. Hiện có 38 quốc gia và vùng bờ cõi đầu tư tại Long An; trong đó, Đài Loan đứng đầu cả về số công trình và vốn đầu tư đăng ký, kế tới là Hàn Quốc, Nhật Bạn dạng, China, Thái Lan và Hoa Kỳ.

Trong số các công trình trong nước và nước ngoài đã đạt yêu cầu đầu cơ đến nay, có khoảng 60% công trình đi vào hoạt động, còn lại đang trong công đoạn phóng thích mặt bằng và đầu tư cơ sở vật chất công nghệ. Theo Sở Ý tưởnrg và Đầu cơ thức giấc Long An, không chỉ các đơn vị FDI mới nhìn thấy tiềm năng tạo ra trong mai sau của địa phương, mà chính đa dạng cơ quan lớn trong nước thời gian vừa mới đây cũng đã rất niềm nở tới thức giấc này. Bằng chứng là tỉnh đã đón chờ hàng loạt nhà đầu tư nội địa cùng với những công trình quy mô khá lớn.

Điển dường như công ty Becamex (IDC-VSIP), tỉnh giấc Bình Dương đang khai triển lập quy hoạch xây đắp khu kĩ nghệ - thị trấn - thương mại - phục vụ với quy mô 3.045ha tại thị xã Bến Lức. Sở Chiến lược và Đầu cơ cho biết dự kiến, cuối tháng 10/2019 sẽ trao giấy đạt yêu cầu đăng ký đầu tư.

Tổ chức VinGroup đang lập quy hoạch xây đắp khoảng 4.000ha tại xã Bình Đức và phố Thạnh Hòa, thị xã Bến Lức và 2 dự án khoảng 1.100ha tại thị trấn Hậu Nghĩa và thị trấn Tân Mỹ, quận Đức Hòa.

Công ty Eco Land (Ecopark Hưng Yên) đang lập quy hoạch xây đắp 6.000ha tại xã Thạnh Lợi và 1.000ha  tại phố Lương Hòa, quận Bến Lức.

Công ti Cổ lỗ phần Tổ chức BRG đã dò xét đề nghị đầu tư 5 dự án, gồm: Công trình sân golf 18 lỗ, dự án khu phụ trợ và khách sạn cao cấp 80ha, dự án Công viên giải trí - Trung tâm thương mại - thị trấn - ngao du 58ha, công trình trồng chuối xuất khẩu công nghệ nước ngoài 100ha, công trình trồng lúa năng suất cao và nhà máy đóng chai gạo xuất khẩu 100ha. Dường như, công ty BRG dự định đầu cơ Công trình điện năng lượng mặt trời 50ha.

Cty TNHH Hoàng Cầu vn (Đài Loan) lập Công trình đầu tư 831ha ở huyện Cần Giuộc. Trong đó, Dự án về thành phố - thương nghiệp và tái định cư khoảng 700ha được UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư, còn Dự án nông nghiệp Áp dụng kĩ nghệ cao khoảng 100ha chủ đầu tư đang lập giấy má đầu tư.

Vừa mới đây, Công ti cổ lỗ phần Him Lam đã buộc phải xây cất khu kinh tế thành lập quy mô tới 32.000 ha trên địa bàn Cần Giuộc và Cần Đước. Trong đó bao gồm khu nông nghiệp kĩ nghệ cao, khu thành phố sinh thái, khu công nghiệp và Cảng biển quốc tế và khu đô thị.

Không đứng ngoài cuộc chơi, công ty Vạn Cường thịnh Phát cũng đã được chính quyền Long An bằng lòng chủ trương đầu cơ tới 36 công trình. Tính bình thường quy mô của các dự án này lên tới hơn 2.100 ha. Bên cạnh, còn một số dự án đầu tư lớn khác UBND thức giấc đã có văn bạn dạng ghi nhận do chưa có quy hoạch dùng đất phù hợp.

Khác lạ, thời điểm qua, để đón làn sóng đầu tư, tỉnh giấc đầu cơ nguồn lực lớn hàng ngàn tỉ đồng để xây dựng cơ sở vật chất, trong đó, việc tạo ra chuỗi hệ thống giao thông, tạo kết nối tiện lợi với các địa phương trong khu vực đã tạo nên sức thú vị đáng kể đối với chủ đầu tư.

Tới nay, Long An đã chấm dứt phổ thông quy hoạch cần thiết cho thời kỳ tới năm 2020, góc nhìn tới 2030 và cũng đã chuẩn bị cho việc đón làn sóng đầu cơ trong khoảng TP.HCM lan tỏa tới. Chi tiết, quy hoạch tổng thể tạo ra liên lạc, quy hoạch chuỗi hệ thống giao thông trục đường thủy, cảng thủy nội địa, quy hoạch điểm đấu nối các tuyến Quốc lộ N1, N2, 14C…

Trong đó, xương sống mạng lưới các con phố bộ thức giấc Long An gồm các tuyến cao tốc và 4 tuyến quốc lộ. Điển nghe đâu tuyến cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Trung Lương đã đưa tham gia khai thác, Quốc lộ 1A kết thúc đầu cơ mở rộng, còn công trình Quốc lộ N2 đã kết thúc xây dựng đoạn Đức Hòa-Mỹ An, tuyến Quốc lộ N1 đang trong giai đoạn thi hành dự án đầu tư xây đắp.

Theo quy hoạch, tuyến N2 đóng vai trò trục mới của vùng ĐBSCL, với điểm đầu tại quận Củ Chi (TP.HCM) đi xuyên qua vùng Đồng Tháp Mười. Và 2 tuyến Quốc lộ 50 và 62 dần dần được duy tu, nâng cấp.

Dường như cao tốc TPHCM-Trung Lương, Long An còn có tuyến cao tốc khác là Bến Lức - Long Thành đang được thi công xây đắp. Công trình này sẽ kết nối địa bàn các quận Bến Lức, Cần Giuộc của tỉnh giấc Long An, huyện Bình Chánh, Cần Giờ của TP.HCM và thị xã Nhơn Trạch, Long Thành của Đồng Nai.

Sau khi kết thúc, tuyến cao tốc này sẽ giúp liên lạc liên vùng miền Tây và Đông Nam bộ không cần quá cảnh qua TP.HCM, kết nối trực tiếp với mạng lưới cao tốc với quốc lộ, hệ thống cảng biển Cái Mép - Thị Vải, cảng Sao Mai Bến Đình và với sân bay quốc tế Long Thành, rút ngắn thời điểm đi trong khoảng tỉnh giấc Long An đến Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu. Ngoài ra đó, công trình các con phố cao tốc Bến Lức-Hiệp Phước đang trong thời kỳ chuẩn bị đầu cơ.

Cần thiết hơn hết, mới đây, TP.HCM vừa làm việc với các tỉnh, thành trong vùng về việc điều chỉnh lại hướng tuyến xây dựng tuyến tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ, có tổng vốn đầu cơ tới 5 tỷ USD. Tuyến con đường sắt này đi qua địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ.

Nam Phong

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét