TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 11 tháng 6, 2019

Vị tổng chỉnh sửa người TQuốc có thể khiến TTCK Mỹ dịch chuyển, được coi là 'đối trọng' của ông Trump trên Twitter

Các nhà đầu tư tò mò về phương pháp Chính phủ China giải quyết cuộc chiến tranh thương mại đang leo thang với Mỹ đang càng ngày càng chú ý đến một nguồn tin ít ngờ đâu đến: tổng biên tập của Thời báo hoàn vũ Global Times – tờ báo quốc doanh có giọng điệu hiếu chiến nhất ở China.

Trong một vài tuần vừa qua, tổng chỉnh sửa Hu Xijin đã sử dụng các bài viết trên tài khoản Twitter của ông để dự báo đúng đắn một số động thái của Chính phủ TQuốc, từ cuộc dò hỏi nhằm vào fedex cho đến những cảnh báo bỏ ra cho các du sinh viên ở Mỹ. Hoạt động mua bán ngay tức thì lưu ý tới nhân tố này, dẫn đến kết quả là mới đây cũ rích phiếu Boeing đã đóng cửa ở mức thấp nhất 4 04 tuần chỉ sau 1 dòng tweet của Hu.

Chính phiên bản thân Hu cũng thừa nhận ông có một địa điểm nhất định, dù rất mơ hồ, trong nỗ lực truyền bá các ý tưởnrg của Chính phủ China ra nhân loại.

"Đặc thù công tác giúp tôi có tin tức, nhưng tôi không được khách hàng nào ủy quyền để báo cáo tin tức. Tôi không chắc chắn các quan chức chính phủ cố tình tiết lộ tin tức cho tôi, giữa chúng tôi có sự ngầm hiểu", ông Hu nói với Bloomberg.

Việc Hu nổi lên là "nhà tiên tri" về nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới càng cho thấy khoảng bí quyết lớn giữa ý tưởnrg truyền thông của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch TQuốc Tập Cận Bình. Bên cạnh ông Trump thường xuyên cập nhật trên Twitter cá nhân, ông Tập chỉ giáo huấn dự kiến của bản thân mình qua các bộ ngành can hệ, qua giấy má và những bài phát biểu đầy ngụ ý.

Vì vậy phía China cần một hero như Hu, người có quan hệ thân mật với các quan chức cấp cao và có thể tự do bình luận về những chủ đề được coi là siêu nhạy cảm giả dụ được đề cập trên các tổ chức truyền thông chính thống. Chỉ trong tháng trước, do bao tay thương mại leo thang, số lượt theo dõi trương mục Twitter của Hu đã tăng hơn gấp đôi, lên 48.400.

Larry McDonald, nhà sáng lập của Bear Traps Report, diễn đạt Twitter của Hu giống như "phiên bản Trung Quốc của account Twitter của ông Trump". Giờ đây đông đảo nhà quản lý quỹ và các nhà đầu tư tí hon lẻ dồn vào một chỗ theo dõi Twitter của Hu, vì trên đó có những tin tức quan trọng về ý kiến của TQuốc đối với chiến tranh thương nghiệp cũng như đa dạng điều khác.

Thời báo Hoàn vũ là tờ báo mang đậm ý thức chủ nghĩa dân tộc, được xuất bạn dạng bởi Quần chúng. # Nhật báo và thường có những bài bình luận viết bằng tiếng Anh đối đáp lại các bài viết của truyền thông phương Tây về China. Hu trở thành tổng biên tập từ năm 2005 và có trương mục Twitter từ năm 2014, thời điểm mà các tờ báo ở Trung Quốc tăng cường dùng mạng phường hội. Twitter hiện vẫn bị cấm ở TQuốc.

Cũng giống như các bài báo trên Thời báo Hoàn cầu, các dòng tweet của Hu nhiều lần bảo kê China trước những chỉ trích từ bên ngoài và truyền tụng sự trỗi dậy của tổ quốc. Trả lời phỏng vấn Bloomberg, ông cũng nghĩ là thời điểm đang đứng về phía China, và kinh tế nước này vẫn sẽ tiếp diễn lớn mạnh bất chấp chiến tranh thương nghiệp.

Nhưng nhân tố đáng lưu ý nhất là những dự báo của Hu về các biện pháp đáp trả của China đối với Mỹ, đặc biệt là sau khi ông Trump lên Twitter hôm 5/5 kết tội Bắc Kinh đang nỗ lực "trao đổi (ý kiến) lại" và doạ dọa sẽ có 1 vòng thuế mới. Sau đó ít ngày, Hu tweet rằng thời cơ để có 1 thỏa thuận thương nghiệp là bằng 0, dẫn nguồn "một người trong khoảng phía China nắm rõ về các cuộc thảo luận".

Ngày 13/5, ngay trước khi hoạt động mua bán chứng khoán Mỹ sẵn sàng tạo dựng cửa trở lại sau kỳ nghỉ cuối tuần, Hu lại viết rằng TQuốc có thể kết thúc mua nông sản và năng lượng của Mỹ. Bên cạnh phía China còn đang "đàm luận về kĩ năng bán dỡ" một phần trong số 1.120 tỷ USD trái khoán ngân khố Mỹ mà nước này đang nắm giữ.

Ngày 3/6, Hu dự báo Trung Quốc sẽ phát đi cảnh báo cho 360.000 du sinh viên TQuốc ở Mỹ về những rủi ro khi xin visa. Chỉ một số giờ sau đó Bộ Giáo dục China có báo cáo chính thức.

Hu chia sẻ với Bloomberg rằng ông chỉ muốn giải thích rõ hơn về ý định của Chính phủ Trung Quốc chứ ko phải là tác động đến giá cổ lỗ phiếu.

"Giờ đây vì dân chúng nói rằng những dòng tweet của tôi khiến thị trường chuyển dịch, tôi sẽ cẩn trọng hơn. Giả dụ như chúng gây tổn hại và khiến các nhà đầu tư Mỹ thua lỗ, đó không phải là điều tôi hy vọng. Điều mong muốn lớn nhất của tôi là có thể biểu lộ ý kiến một bí quyết tự do hơn".

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Tham khảo thêm: gia nha dat

Đăng nhận xét