TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 19 tháng 6, 2019

Đủng đỉnh cấp sổ đỏ, sẽ bị phạt tới 1 tỷ đồng | MuaBanNhaDat

Chậm cấp sổ đỏ, bị phạt đến 1 tỷ đồng

Vấn đề 26 Nghị định 102/2014/NĐ-CP có nêu quy định, công ty được Nhà nước giao đất xây dựng nhà đất để bán, kiếm được nghĩa vụ làm cho thủ tục cấp sổ đỏ cho người mua nhà đất, người kiếm được quyền dùng đất ở (tổ chức, công ty được Nhà nước giao đất xây dựng nhà ở để bán) chậm cấp giấy sẽ bị xử phạt. Thời điểm chậm rì rì cấp giấy chứng nhận mở đầu tính trong khoảng ngày bàn giao nhà đất, đất ở cho cư dân. Chế độ phạt là phạt tiền, mức phạt dựa vào vào thời gian và số lượng hộ mái ấm, tư nhân bị lừ đừ cấp. chả hạn giả dụ lờ đờ cấp giấy chứng nhận trong thời gian 3-6 04 tuần, số lượng bị chậm rãi cấp giấy chứng nhận dưới 30 hộ mái nhà, cá nhân thì sẽ bị áp mức phạt thấp nhất từ 10-30 triệu đồng. Mức phạt này tăng tỉ lệ thuận với số lượng hộ mái nhà, tư nhân bị đủng đỉnh cấp giấy đủ điều kiện và thời gian chậm trễ, cao nhất là 500 triệu tới 1 tỷ đồng ví như cấp đủng đỉnh trên 12 tháng cho từ 100 hộ, tư nhân trở lên.

Tất nhiên, mức phạt trên chỉ vận dụng với công ty được Nhà nước giao đất xây dựng nhà ở để bán, còn cán bộ, công chức công tác tại các tổ chức có thẩm quyền cấp giấy đạt yêu cầu nằm ngoài khuông phạt này. Nếu như công ty, hộ mái nhà, tư nhân khiến cho giấy đạt yêu cầu tại cơ quan nhà nước và bị chậm trễ cấp thì sẽ không vận dụng xử phạt hành chính theo luật pháp trên mà áp dụng một quy định khác.

Chi tiết, theo pháp luật này thì thời hạn cấp giấy đạt yêu cầu là không quá 30 ngày (riêng các phường miền núi, vùng sâu, vùng xa… là không quá 40 ngày) kể từ khi chiếm được giấy má phù hợp lệ (ko kể thời gian nghỉ lễ, thời điểm thực hiện bổn phận tài chính của người dùng đất…). Trường hợp bị quá thời hạn này mà cơ quan cấp giấy chứng nhận không khắc phục hoặc không trả lời thì người địa phương có quyền cáo giác hoặc khởi kiện.

co quan nha nuoc cham cap so do se bi xu ly the nao

Lờ đờ cấp sổ đỏ, người địa phương có quyền tố cáo

Đủng đỉnh cấp Sổ đỏ, cư dân phải làm cho sao?

Vì giấy má cấp Sổ đỏ là giấy tờ hành chính về đất đai, nên khi quá thời hạn nêu trên thì người có đòi hỏi cấp Sổ đỏ có quyền khiếu nại, khởi kiện quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính về quản lý đất đai (Theo Điều 204 Luật Đất đai 2013), cụ thể:

- Đủng đỉnh cấp hoặc không cấp Sổ đỏ dù đã có thông báo với người địa phương có đòi hỏi là giấy má đề xuất cấp hợp lệ, vừa đủ thủ tục thì người địa phương có quyền:

Khiếu nại bằng 01 trong 02 cách thức:

  • Cơ chế 1: Cáo giác bằng đơn

Theo Yếu tố 8 Luật Khiếu nại 2011 thì người khiếu nại phải sẵn sàng đơn khiếu nại.

Đơn tố giác phải ghi rõ ngày, tháng, năm tố cáo; tên, liên hệ của người tố giác; tên, địa chỉ của công ty, công ty, tư nhân bị tố giác; nội dung, nguyên nhân tố giác, tài liệu can hệ tới nội dung cáo giác và đòi hỏi khắc phục của người tố cáo. Đơn khiếu nại phải do người cáo giác ký tên hoặc điểm chỉ.

Gửi tới người đứng đầu tư quan cấp Sổ đỏ.

  • Chế độ 2: Tố cáo trực tiếp

Người tố cáo đến cáo giác trực tiếp thì người thu nhận tố giác chỉ dẫn người tố cáo viết đơn cáo giác hoặc người tiếp nhận lưu lại việc cáo giác bằng văn bạn dạng và yêu cầu người tố giác ký hoặc điểm chỉ xác thực vào văn bản, trong đó ghi rõ nội dung như khiếu nại bằng đơn.

Hoặc khởi kiện tại Tòa án dân chúng (giả dụ có căn cứ)

Với hộ mái nhà, tư nhân: Nộp hồ sơ buộc phải cấp Sổ đỏ tại Văn phòng hoàn thành thủ tục đất đai cấp quận thì khởi kiện tại Tòa án quần chúng cấp huyện nơi có Văn phòng hoàn thành thủ tục đất đai (Theo Vấn đề 31 Luật Tố tụng Hành chính 2015).

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: gia dat saigon

Đăng nhận xét