TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 19 tháng 6, 2019

Tỷ phú Dilip Shanghvi: 'Phụ vương đẻ' của tổ chức kinh doanh dược lớn thứ 5 trái đất khởi nghiệp từ 200 USD đi mượn và 2 viên chức tiếp thị!

Sun Pharmaceutical là tổ chức kinh doanh dược phẩm đa non sông của Ấn Độ, có hội sở tại Mumbai, Maharashtra, chuyên sản xuất và bán các công thức thành phần, dược phẩm. Xây cất năm 1983 chỉ với 5 vật phẩm thuốc nhân tố trị bệnh tâm thần, đến nay, Sun Pharmaceutical đã trở thành tổ chức kinh doanh dược lớn thứ 5 thế giới, với trị giá vốn hoạt động mua bán đạt 16 tỷ USD tham gia năm 2018.

"Phụ vương đẻ" của gã kếch xù dược phẩm này cũng là cái tên "khét tiếng" không kém - Dilip Shanghvi – vị tỷ phú tự thân giàu thứ 8 Ấn Độ.

Trong khoảng người phân phối đến nhà chế biến thuốc

Dilip Shanghvi sinh năm 1955 trong một mái nhà ở Amreli - một thành phố nhỏ nhắn của Gujarat. Sau khi ra trường lĩnh vực thương nghiệp thuộc Đại học Calcutta, ông phụ giúp công việc kinh doanh của phụ vương bản thân – một nhà phân chia dược phẩm ở Kolkata. Nhưng không lâu sau, thay vì tiếp diễn hoạt động như một đại lý cho các công ti dược phẩm, Shanghvi đã có một ý nghĩ đó đầy mạo hiểm - tự bản thân trở thành một nhà chế biến thuốc.

Tỷ phú Dilip Shanghvi: Cha đẻ của công ty dược lớn thứ 5 thế giới khởi nghiệp từ 200 USD đi vay và 2 nhân viên tiếp thị! - Ảnh 1.

Dilip Shanghvi

Mặc cho nền móng kiến thức về vấn đề dè bỉu, đóng hộp thuốc là con số 0 tròn trặn, ông quyết định mượn trang bị của đồng đội và 10.000 rupee (200 đô la) trong khoảng thân phụ để kiến tạo công ti riêng - Sun Pharmaceutical, cái tên mang cảm hứng từ nguồn năng lượng bất tận của mặt trời.

Trong những năm 1980 và 1990, khi các ông lớn trong ngành nghề dược ở Ấn Độ đều theo đuổi ý tưởnrg trở thành công ty đa quốc gia bằng việc chế biến các biệt dược gốc (thuốc phát minh, sáng nhạo báng) thì Shanghvi lại nhận ra cơ hội ở thuốc generic (thuốc gần giống biệt dược gốc sau khi hết thời hạn bảo hộ phát minh), một hoạt động mua bán ít được ân cần vì thu nhập tiềm năng thấp.

Cùng với việc nhìn thấy tiềm năng trong khoảng mảng thuốc điều trị thần kinh trong khi càng ngày càng phổ quát người chạm chán yếu tố về sức khỏe tinh thần trong một nền kinh tế phát triển với tốc độ cao như Ấn Độ, ông đã cử sự bằng hạ tầng bé xíu trước tiên, đóng chai 5 loại thuốc vấn đề trị bệnh thần kinh, chỉ với 2 viên chức tiếp thị.

Sau 4 năm, thuốc của dược phẩm Sun đã được phân phối trên khắp Ấn Độ. Các sản phẩm cũng đã đa dạng hơn, giúp chữa trị các bệnh từ tim mạch, tiêu hóa tới chỉnh hình, nhãn khoa,…

Ông trùm thâu tóm, sáp nhập

Nhờ hiểu được xu hướng sản xuất của hoạt động mua bán thuốc (các bệnh về lối sống tăng thêm trong khi bệnh lây nhiễm có xu hướng giảm do mức sống, vệ sinh được cải thiện) mà Sun Pharmaceutical đã thu về được những khoản lợi nhuận lớn lao.

Công ty chấp hành IPO tham gia năm 1994 và mở mang màng lưới bán hàng trên 24 quốc gia chỉ 2 năm sau đó. Năm 2015, Sun Pharma nhận được lãi hoạt động 45 Rupee cho mỗi 100 Rupee doanh thu, con số lớn hơn hầu hết so với những kẻ thù lớn khác như GSK Pharma (34,3 Rupee), Dr Reddy's Lab (24,5 Rupi) và Cipla (26 Rupee).

Tỷ phú Dilip Shanghvi: Cha đẻ của công ty dược lớn thứ 5 thế giới khởi nghiệp từ 200 USD đi vay và 2 nhân viên tiếp thị! - Ảnh 2.

Tiềm lực vốn đầu tư phát triển đã giúp Dilip Shanghvi thực hiện khoảng 20 vụ mua bán, sáp nhập nhằm mở rộng ngành kinh doanh, qua đó xây đắp nên đế chế dược phẩm bậc nhất Ấn Độ cũng như toàn thế giới.

Năm 1996, dược phẩm Sun đã tậu một nhà máy sản xuất thuốc số lượng lớn tại Ahmednagar trong khoảng Knoll Enterprises và nhà máy đóng chai thuốc của MJ Pharma tại Halol.

Một năm sau, tổ chức kinh doanh này tiếp tục sắm lại Dược phẩm Tamil Nadu Dadha (TDPL), chủ yếu cung cấp cho các sản phẩm thuốc phụ khoa và ung thư rộng. Cũng trong năm đó, Sun Pharma đã có bước bỗng nhiên phá đầu tiên khi tiến tham gia thị trường béo bở của Hoa Kỳ bằng việc tậu lại Dược phẩm Caraco, có trụ sở tại Detroit.

Hàng loạt những thương vụ tậu lại đáng lưu ý sau đó gồm Milmet Labs và Gujarat Lyka Organics (1999), Công ty dược phẩm Pradeep (2000), Phlox Pharma (2004), một nhà máy chế biến tại Bryan, Ohio và ICN, Hungary trong khoảng Valeant Pharma và Able Labs (2005), và Hóa chất Chattem (2008). Năm 2010, công ti đã mua một lượng lớn cũ rích phần trong Taro Dược phẩm, một trong số các công ti da liễu lớn nhất ở Mỹ, với các hoạt động trên khắp Canada và Israel. Công ty hiện đang chiếm hữu khoảng 69% cũ kĩ phần của Taro, với trị giá 260 triệu đô la Mỹ.

Tham gia ngày 6 04 tuần 4 năm 2014, Sun Pharma tuyên bố tìm lại 100% của Ranbax Lab Laboratory Ltd trong một giao dịch chứng khoán giá trị 4 tỷ đô la Mỹ, qua đó đã trở thành công ty dược phẩm lớn nhất Ấn Độ, công ti dược phẩm Ấn Độ lớn nhất tại Mỹ cùng lúc lớn thứ 5 trên toàn quả đât.

Tỷ phú Dilip Shanghvi: Cha đẻ của công ty dược lớn thứ 5 thế giới khởi nghiệp từ 200 USD đi vay và 2 nhân viên tiếp thị! - Ảnh 3.

Vụ mua bán với Ranbax Lab Laboratory đã giúp Sun Pharma trở thành tổ chức kinh doanh dược phẩm lớn nhất Ấn Độ

Năm rồi, tổng thu nhập của Sun Pharma đã lên tới 558,9 tỷ INR, tương đương 7,8 tỷ đô la. Trong đó, 70% tới trong khoảng thị trường ngoài Ấn Độ, mà chủ chốt là Mỹ với khoảng 60% doanh thu. Gã to con này có các nhà máy đóng gói tại hơn 20 địa điểm bao gồm cả Mỹ, Canada, Brazil, Mexico và Israel.

Tỷ phú tự thân giàu thứ 8 Ấn Độ

Là cũ kĩ đông lớn nhất của công ty dược phẩm lớn thứ 5 nhân loại, song song nhập cuộc tham gia hoạt động đầu cơ đã giúp Dilip Shanghvi chiếm hữu khối của nả trị giá 21,7 tỷ đô la Mỹ để trở thành người giàu nhất Ấn Độ vào năm 2015. Tất nhiên, giá cũ rích phiếu lao dốc năm 2018 đã khiến con số này giảm xuống chỉ còn 12,6 tỷ đô la.

Tỷ phú Dilip Shanghvi: Cha đẻ của công ty dược lớn thứ 5 thế giới khởi nghiệp từ 200 USD đi vay và 2 nhân viên tiếp thị! - Ảnh 4.

Dường như Sun Pharma được Forbes vinh danh trong Top 100 tổ chức kinh doanh thông minh nhất thế giới thì vị tỷ phú 63 tuổi cũng thu được thiếu gì giải thưởng cao cả. Dù được tung hô là một trong những người có tầm tác động lớn nhất Ấn Độ nhưng cuộc sống của Dilip Shanghvi chẳng phải xa hoa như phổ thông vị tỷ phú khác. "Tôi không dễ chịu chút nào khi được mệnh danh là người Ấn Độ giàu nhất cùng mọi sự chú ý theo sau đó. Sự thực là tôi thích dồn vào một chỗ tham gia công tác của chính mình và khiến cho đúng.", ông chia sớt.

Theo T.Dương

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: bds

Đăng nhận xét