TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 23 tháng 6, 2019

Từ vụ thanh tra 'vòi tiền' ở Vĩnh Phúc: Cần luân chuyển cán bộ giàu gấp rút

“Bỏ con cá rô, bắt con săn sắt”

Bộ Xây đắp vừa xây đắp đoàn thanh tra mới thay đoàn thanh tra cũ đang bị thăm dò vì vòi vĩnh, kiếm được hối lộ. Ông bình chọn sao về việc bộ này kiến tạo đoàn thanh tra mới thay thế để tiếp tục thanh tra tại Vĩnh Phúc?

Tôi nghĩ là, việc tiếp tục thanh tra là cần thiết. Đương nhiên, công tác thanh tra nên do Thanh tra Chính phủ đảm đang thay cho Thanh tra của Bộ Xây đắp .

Có nhì nguyên do căn bản cho một sự thay đổi như vậy. Một là, Bộ Xây dựng sẽ không bị dị nghị là vội vã trả thù. Hai là, giảm thiểu được trạng thái xung bỗng lợi ích khi tiếp diễn công tác thanh tra.

Từ vụ thanh tra vòi tiền ở Vĩnh Phúc: Cần luân chuyển cán bộ giàu nhanh chóng - Ảnh 1.

TS Nguyễn Sĩ Dũng

Ông nhìn kiếm được, bình chọn như thế nào về hiệu quả của thanh tra chuyên lĩnh vực thời điểm qua?

Tôi không có nhìn nhận, đánh giá gì về hiệu quả của thanh tra chuyên ngành nghề, vì tôi ko phải là chuyên gia trong ngành này, càng chẳng phải là người có chức vụ gì ở đây. Tuy nhiên, theo tôi, thanh tra chuyên lĩnh vực là cần thiết. Bởi vì trong những ngành nghề chuyên môn sâu, thì phải có trình độ chuyên ngành mới có đủ sự hiểu biết quan trọng cho công việc thanh tra.

Cái đáng nói là lòng tin phố hội có vẻ chưa phải là thứ mà hoạt động thanh tra nói thông thường có thể kiêu hãnh.

Liệu có bất cập gì không, khi Bộ Xây đắp lập đoàn thanh tra hùng hậu về đến tận thôn phố như vụ việc cách đây không lâu, khi mà đó có không ít tòa tháp, dự án sai phạm quy mô lớn lại không được phát hiện, xử lý?

Việc xác lập cho đúng dành đầu tiên có vẻ là điều không chỉ của riêng Bộ Xây dựng, mà còn của không ít bộ, lĩnh vực và các địa phương. Dĩ nhiên, khi người ta “bỏ con cá rô, bắt con săn sắt” thì không chỉ hiệu quả công việc thấp, mà vô vàn dị nghị có thể phát sinh.

Lựa chọn những người liêm khiết

Sau khi sự việc được lột trần, Bộ trưởng Bộ Xây dựng có nói, đây là sự việc đáng tiếc nuối và là vi phạm cá nhân. Thế nhưng theo ông, ở đây có nghĩa vụ của tập thể, khác biệt là nghĩa vụ của chủ tịch hay không?

Vi phạm là của tư nhân, nhưng tư nhân đó lại thây mặt cho Thanh tra của Bộ Xây đắp, mà Thanh tra của Bộ Xây đắp lại là một cơ quan của Bộ Xây đắp. Nếu nói Bộ Xây đắp không hề chịu trách nhiệm ở đây, thì cũng giống như nói: “Một người sẽ chẳng hề chịu trách nhiệm vì chỉ cánh tay của anh ta lấy cắp, chứ anh ta không lấy cắp”.

Trách nhiệm của người đứng đầu thì tại nhân tố 72, Luật Phòng chống tham nhũng đã qui định rất rõ: “Người đứng đầu cơ quan, công ty, đơn vị phải chịu bổn phận trực tiếp khi để xảy ra tham nhũng của người do bản thân mình trực tiếp điều hành, giao nhiệm vụ”. Chi tiết, đó có thể là trách nhiệm chọn lựa, bổ nhậm sai người; bổn phận giao nhiệm vụ sai người; nghĩa vụ không xây đắp được cơ chế rà soát, giám sát hữu hiệu…

Một cán bộ vừa được bổ nhậm Phó phòng Phòng chống tham nhũng chỉ mới được nhì tháng, nhưng lại đi tham nhũng, kiếm được ân hận lộ tương tự, phải chăng công tác đề bạt, bổ dụng, giám sát cán bộ ở đây có vấn đề?

Quả đúng là như vậy!

Vậy theo ông, cần có những biện pháp gì để giám sát, chặn đứng tham nhũng ngay trong chính nhóm chống tham nhũng, thanh tra?

Theo tôi, đầu tiên là phải chọn được những người thật sự liêm khiết để đảm nhận công tác này. Dường như, quy trình thanh tra cần phải được yếu tố chỉnh rất ngặt nghèo, không thể để cho các đoàn thanh tra xuống dưới địa phương, rồi muốn gặp bạn nào thì chạm chán, tiếp khách hàng nào thì tiếp, gặp mặt ở đâu thì gặp gỡ, tiếp ở đâu thì tiếp. Thông báo kết luận thanh tra cũng cần được báo cáo công khai để báo chí và người dân có thể giám sát.

Ban Chỉ huy Trung ương về Phòng chống tham nhũng và Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu ngành thanh tra, kiểm toán rà soát lại công tác cán bộ, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng sau vụ việc gần đây. Theo ông, việc này cần được khai triển như thế nào cho đích thực hiệu quả, tránh cách thức?

Theo tôi, trước nhất là phải khiến thật. Sau nữa, những người bị khiếu nại, khiếu nại phổ quát, những người giàu có lên mau lẹ cần được luân chuyển ngay mà chưa cần phải điều tra, xác minh gì cả.

Cảm ơn ông.

“Chẳng thể để cho các đoàn thanh tra xuống dưới địa phương, rồi muốn chạm mặt ai thì chạm mặt, tiếp người nào thì tiếp, chạm chán ở đâu thì gặp, tiếp ở đâu thì tiếp… Báo cáo thanh tra cũng cần được thông báo công khai để tạp chí và người dân có thể giám sát”. TS Nguyễn Sĩ Dũng

Theo Luân Dũng

Tiền Phong


Xem tại: mua dat

Đăng nhận xét