TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 19 tháng 6, 2019

TS người Việt bỏ Microsoft lập công ty bảo mật, đối tác làm ăn của Không quân Mỹ, Bộ Quốc phòng Singapore

TS. Nguyễn Duy Lân có 9 năm làm cho việc tại Microsoft, góp phần sản xuất nhiều công trình bảo mật được sử dụng trong hơn 20 item chính của "ông lớn" này. Ông cũng chiếm hữu 9 bằng sáng chế nhạo quốc tế trong ngành nghề bảo mật và là thành viên của Ban Mật mã Microsoft. 

Cùng 4 đồng nghiệp, ông Lân đã thành lập ra công ti Veramine, chuyên đối phó, vá lỗi và cập nhật về bảo mật cho các item cần thiết nhất của Microsoft. Công ty đã được trao những phù hợp đồng xây dựng biện pháp An ninh mạng của Bộ An toàn nội địa Mỹ, Không quân Mỹ, Bộ Quốc phòng Singapore...

Ông Nguyễn Duy Lân bình chọn cao thiên hướng thành lập công ty để khởi nghiệp trong ngành công nghệ tại Việt Nam. "Nó là vấn đề tốt cho đất nước", ông nói. Theo ông, Việt Nam đã trải qua một thời điểm dài dồn vào một chỗ vào phát triển thương mại, và nay là thời gian tốt để các doanh nghiệp trong nước sản xuất về mặt chủ chốt, tức đi tham gia sản xuát, chế tác.

"Make in Việt Nam là một khẩu hiệu thích hợp với khuynh hướng và vị thế bây giờ của Việt Nam", ông Lân bình luận về khẩu hiệu được Bộ TTTT đưa ra cách đây không lâu, "Chúng ta phải mở màn tư hiện thời, phải đẩy mạnh nó hơn nữa".

Tuy nhiên, ông Lân cũng lưu ý bên cạnh xúc tiến làn sóng khởi nghiệp trong nước, cần phải nhìn cả vào những bặt trái của nó. Những mặt trái này bao gồm tính không may cao khi đầu cơ vào các startup cũng như sự tạo ra thiên lệch tham gia một hoặc vài ngành nghề nào đó.

"Trong quá trình tạo ra khởi nghiệp, vn cần phải nhận thức được những mặt trái này", ông nói.

Cho nhân thức vn có thể gặp mặt rộng rãi gian khổ do là vùng trũng của công nghiệp, nhưng ông Lân nhấn mạnh thách thức luôn ẩn chứa những thời cơ mà nếu như startup Việt ý thức được đâu là điểm mạnh, điểm yếu, thì từ vị trí thấp cũng có thể sản xuất khỏe khoắn.

"vn có tất cả điều cần được giải quyết. Ví như giải được những bào toán này sẽ là thời cơ lớn cho các đơn vị khởi nghiệp. Ví dụ như bài toán về giáo dục chả hạn", ông Lân cho nhân thức.

Hay như trong lĩnh vực bảo mật mà ông Lân đang nhập cuộc, ông cho nhân thức đây là thị trường rất tiềm năng.

"Trước đó dân chúng chưa có sự nắm bắt biết và quan tâm đúng mức về bảo mật, nhưng mọi thứ đang đổi mới", ông nói.

Với giá trị của cải số ngày một lớn, các doanh nghiệp, đơn vị thậm chí là tư nhân buộc phải vồ cập đến nhân tố bình an bình an mạng. "Đây cũng chính là thời cơ lớn cho các công ty nhập cuộc thị trường", ông nói thêm.

Đương nhiên đây là ngành không dễ ợt, theo ông Lân. Các startup sẽ phải đối mặt với những sự cản trở như công nghệ, kiếm được thức của người mua. Nhưng như quan niệm xuyên suốt được ông Lân đặt ra: Đằng sau sự cản trở, gian khổ sẽ là những cơ hội thắng lợi ngọt ngào.

Hà Thư

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: gia dat saigon

Đăng nhận xét