TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 11 tháng 6, 2019

Truy tìm tố 11 đối tượng cho vay nặng lãi, hành hung nạn nhân

Diện tích khủng, mạng lưới toàn quốc

Kết luận dò hỏi xác định, khoảng 04 tuần 7-2017, do có quan hệ quen nhân thức trong khoảng trước, Nguyễn Cao Thắng, SN 1984, quê Hải Phòng, trú ở xã 15, quận 10, TP. Hồ Chí Minh và Nguyễn Đức Thành, SN 1984, quê Kinh Môn, Hải Dương, trú ở phường Cầu Kho, huyện 1, TP. Hồ Chí Minh hợp nhất cùng nhau đầu tư mỗi người 1 tỷ đồng lập Tổ chức kinh doanh Nguồn vốn Nam Long, có trụ sở chính tại 393/5 È Hưng Đạo, phường Cầu Kho, uận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Công ty không hoàn thành thủ tục buôn bán với tập đoàn công dụng, giao Thành làm giám đốc, chỉ huy mọi hoạt động cho vay lãi nặng. Cụ thể, với gói cứu trợ 41 ngày, mỗi ngày người vay phải trả số tiền gốc và lãi là 3% tổng số tiền vay; với gói cứu trợ 50 ngày, mỗi ngày người mượn phải trả cả gốc và lãi là 2,5% tổng số tiền vay; ngoài ra còn gói “lãi đứng” với mức lãi suất từ 1%/ ngày.

Truy tố 11 đối tượng cho vay nặng lãi, hành hung nạn nhân - Ảnh 1.

Các đối tượng trong trục đường dây tù nhân bị bắt giữ.

Công ty Nam Long hoạt động được trong khoảng tháng 9-2017 tới 3-2018 thì Thành quyết toán báo lỗ 200 triệu tiền việt, bắt buộc Thắng mở rộng mô hình kinh doanh mới có lãi. Thắng đồng ý, yêu cầu Thành phải chuyển 1 tỷ đồng vận động vốn cho Tổ chức kinh doanh Nam Long với mức lợi nhuận suất 6%/bốn tuần; cùng lúc phải thành lập các tài khoản ngân hàng do anh phi tần mình là È cổ Hồng Phong (SN 1985, ở xã Đông Khê, Quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng) để quản lý toàn thể hoạt động tài chính của Công ty Nam Long, kể cả chi phí của Thành.

Trong khoảng đó, các đối tượng mua hàng vay vốn, chuyển tiền, trả nợ đều tham gia account của Phong. Phong chịu trách nhiệm rút tiền về giao cho Thắng và chuyển tiền cho các Điều hành khu vực (QLKV) trả lương thuởng hoặc để QLKV giải ngân cho khách hàng vay theo yêu cầu của Thành duyệt y Thắng, tính tiền trả lợi nhuận và gốc theo chế độ cộng dồn hàng ngày báo Thắng và Thành. Thành chia hoạt động của công ty thành các miền do một quản lý miền đảm trách, mỗi miền có từ 2 tới 5 khu vực, mỗi khu vực lại có một người chịu bổn phận về hoạt động và viên chức của khu vực đó.

Tổ chức kinh doanh Nguồn vốn Nam Long có hội sở 25 chi nhánh (khu vực) ở 23 tỉnh, đô thị trên toàn quốc, mỗi chi nhánh đảm trách địa bàn trong khoảng 2 hoặc 4 tỉnh, do một người khiến cho điều hành, được thanh toán thuê nhà làm cho trụ sở giao dịch, khiến việc và sinh hoạt cho cả điều hành và nhân viên chi nhánh.

Để nhân tiện cho hoạt động vay lợi nhuận, Nguyễn Đức Thành cho núp bóng dưới cơ chế hoạt động của Tổ chức kinh doanh CP Giải đáp đầu tư và kỹ thuật xây dựng Thành Nam hoạt động trên ngành nghề xây đắp để tránh sự phát hiện của các cơ quan chức năng. Mức lợi nhuận suất mà các đối tượng cho các bị hại mượn từ 185% tới 205%/năm cao hơn mức lợi nhuận suất cao nhất mà luật pháp cho phép từ 85% tới 105%. Đến nay, công ty khảo sát đã khiến cho rõ, số tiền mà các đối tượng đã cho bị hại vay là 16 tỷ 320 triệu tiền việt, số tiền mà các đối tượng đã chiếm giữ đoạt là gần 5,2 tỷ đồng.

Các pháp luật “rùng rợn”

Cách thức tuyển dụng nhân viên của Công ty Nam Long phê chuẩn các trang rao vặt, chợ việc làm, trên các trang mạng hướng đến đối tượng là tuổi teen có yêu cầu việc làm, độ tuổi khoảng 18 – 30 tuổi, chưa có tiền án, tiền sự và điều hành nhân viên bằng phương pháp đưa ra các quy định mang tính buộc ràng, khống chế giễu bằng các hình phạt như: Nếu như phá vỡ thích hợp đồng thì phải đền bù 100 triệu đồng, chặt ngón tay, phá hủy bạn dạng thân và mái nhà...

Trong quá trình hoạt động bốn tuần 7-2018 anh Nguyễn Văn Minh (SN 1999 ở xã Bố Hạ, thị xã Yên Thế, tỉnh giấc Bắc Giang) là nhân viên của Công ty Nam Long, khu vực 20. Trong giai đoạn thu tiền khách hàng, Minh đã cầm 16,5 triệu đồng cùng với xe máy của Công ti đi.

Ngày 8-7-2018 Nguyễn Đức Thành gọi điện cho Ngô Văn Chương và Nguyễn Thành Long lên nhà Minh để thì thầm về việc Minh lấy tiền và xe bỏ trốn nhưng không gặp mặt Minh ở nhà. Tối 9-7-2018, Thành cùng Trằn Văn Phiên, Đoàn Minh Cương, và một người em của Cương, Bùi Văn Phổ biến, Vũ Văn Thanh; Ngô Quang đãng Đông; Doanh ngồi uống bia tại tuyến đường Nguyễn Khang, thị xã Cầu Giấy, Hà Nội.

Tại quán bia, Thành nói với Phiên, Cương và dân chúng có mặt tại đây: “Có thằng cu em nó lấy trộm tiền và xe máy của tổ chức kinh doanh, anh em đi lên Sóc Sơn tìm nó và dạy cho nó bài học”.

Sau đó gần như đi 2 xe taxi lên Sóc Sơn, Thành phân công cho Thanh, Long, Phiên và Cương ngồi trong quán phở, số còn lại đứng tản ra xung quanh, khi Minh tới quán phở thì Thanh và Long ôm ấp Minh cho Cương và Phiên xả thân đánh Minh và đưa Minh ra bãi đất trống. Tại bãi đất trống, Minh tiếp diễn bị Cương và Phiên cùng một số đối tượng tiếp diễn dấn thân đánh khoảng 30 phút sau đó Minh được đưa về chi nhánh Tổ chức kinh doanh Nam Long ở Sóc Sơn.

Đến 10h ngày 19-7-2018, Chương về thấy Minh ho, kêu không thở được và rất yếu. Lúc này Chương gọi Kiên rồi cùng Vũ gọi taxi đưa Minh đi cấp cứu, Khoa và An đi xe máy lên sau. Tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh giấc Thanh Hoá, Chương, Vũ bế Minh vào. Khi nghe bác sỹ nói Minh có dấu hiệu tim dứt đập, nhân thức Minh không thể sống được, Chương sợ chạy ra cổng cùng Vũ bắt taxi ra quán nước ngồi, cùng lúc đưa tiền cho Khoa tham gia đưa tiền cho bác bỏ sỹ.

Khi Khoa tham gia không thấy Minh và thấy có Công an khiến cho việc, sợ quá nên Chương, Khoa cùng Tiến, Vũ, An về Tổ chức kinh doanh tắm rửa rồi tới nhà nghỉ ở Hoằng Hóa gọi điện cho Tùng đến bảo mọi người dỡ hết sim laptop vứt đi. Sau khi xong xuôi việc, An, Vũ, Tùng về Công ty Nam Long chi nhánh ở Nam Định còn Chương và Tiến đi Thường Tín, Thủ đô trốn.

Nguyễn Văn Minh bị tử chiến tại Bệnh viện đa khoa tỉnh giấc Thanh Hóa hồi 17h ngày 19-7-2018. Tập đoàn CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã trưng cầu thẩm định thi hài, kết luận: Nguyên cớ tử vong của anh Nguyễn Văn Minh là do suy tuần hoàn do dập, rách lách trên thân thể đa chấn thương.

Ngày 22-7-2018, các đối tượng Chương, Phiên, Cương, Thành đến Cơ quan Công an đầu thú. Đến ngày 14-8-2018 các đối tượng Long, Bình thường, Thanh cũng đã đến Tổ chức Công an đầu thú.

Hiện Tập đoàn Cảnh sát điều tra Công an tỉnh giấc Thanh Hóa đã chuyển toàn bộ giấy tờ vụ án và Bản kết luận thăm dò tới Viện Kiểm sát quần chúng thức giấc Thanh Hóa bắt buộc tróc nã tố các bị can: Đoàn Minh Cương (SN 1989, tại TP. Hải Phòng), È Văn Phiên (SN 1991) về tội Cố tình gây thương tích. Các bị can Nguyễn Đức Thành (SN 1988), Bùi Văn Chung (SN 1992), Nguyễn Thành  Long (SN 1988), Vũ Văn Thanh (SN 1989) về tội Cố tình gây thương tích Cho vay lợi nhuận nặng trong giao dịch dân sự;  Ngô Văn Chương (SN 1988) về tội Giữ người trái luật pháp, cho mượn lợi nhuận nặng trong thương lượng dân sự.

Các bị can Vũ Văn Hoàng (SN 1994), Đồng Văn Tùng (SN 1989) đề nghị truy nã tố về tội Cho mượn lợi nhuận nặng trong thương lượng dân sự; Trằn Hồng Phong (SN 1985), Nguyễn Cao Thắng (SN 1984) về tội Cho vay lãi nặng trong đàm phán dân sự.

Rộng rãi đối tượng khác, Công ty CSĐT Công an thức giấc Thanh Hóa tiếp diễn khảo sát khi nào có đủ căn cứ sẽ xử lý sau.

Theo Thu Thuỷ

Công an nhân dân


Đọc thêm: mua dat

Đăng nhận xét