TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 7 tháng 6, 2019

Trúng cử Ủy viên không thường trực HĐBA lần 2: Vị thế của vietnam được nâng tầm

Ngày 7/6/2019, theo giờ Mỹ, Việt Nam đã trúng cử vị trí ủy viên không túc trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021, với số phiếu gần như tuyệt đối: 192/193 phiếu bầu. Đây là lần thứ 2 Việt Nam trúng cử vị trí này. Vấn đề này chứng tỏ vai trò và uy tín của vn trên trường quốc tế, được bạn bè và tập thể quốc tế bình chọn cao. Thêm một lần nữa, vn chứng tỏ mình là thành viên có đóng góp tích cực trong các hoạt động tầm thường của Liên Hợp Quốc.

Trúng cử Ủy viên không thường trực HĐBA lần 2: Vị thế của Việt Nam được nâng tầm - Ảnh 1.

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (Ảnh: Sputnik).

Kể từ khi tham gia công ty Liên Hợp Quốc (1977) tới nay, vn ngày càng biến thành một thành viên hăng hái, có nghĩa vụ đối với các hoạt động tầm thường của tổ chức này. Năm 1997, vn thắng cử vai trò phó chủ toạ Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (khóa 52, 1997-1998), cùng lúc là thành viên nhiệm kỳ 1997-1998 của Hội đồng Kinh tế phường hội Liên Phù hợp Quốc (ECOSOC); Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2008-2009; thành viên Hội đồng Nhân quyền (nhiệm kỳ 2014-2016); thành viên của ECOSOC nhiệm kỳ 2016-2018; Hội đồng thi hành UNESCO nhiệm kỳ 2015-2019, Uỷ ban Luật pháp quốc tế 2017-2021.10 năm trước, Việt Nam lần đầu tiên là Ủy viên không túc trực Hội đồng Bảo an Liên Thích hợp Quốc nhiệm kỳ 2008-2009. Trong nhiệm kỳ đó, Việt Nam đã có những đóng góp cần thiết trong Hội đồng Bảo an, trong đó có việc ủng hộ một quyết nghị có tính lịch sử của Liên Thích hợp Quốc- Nghị quyết về thiếu nữ, tự do và bình yên.

vietnam cũng tăng cường vai trò của bản thân mình trong việc nhập cuộc tham gia các đội ngũ gìn giữ hòa bình. Năm 2018, lần trước tiên vietnam đã cử 63 sĩ quan tham gia Bệnh viện dã chiến cấp II ở Sudan, song song bộc lộ chắc chắn khỏe mạnh sẽ tiếp diễn nhập cuộc tham gia các đội ngũ giữ gìn tự do. Cuối năm 2018, vietnam được chọn vào Ủy ban của Liên Hợp Quốc về Luật Thương mại quốc tế (UNCITRAL), trong công đoạn 6 năm kể trong khoảng 2019.

Việc vietnam liên tiếp thắng cử với số phiếu cao vào các địa điểm cần thiết của Liên Thích hợp Quốc, vừa chứng tỏ sự tham gia tích cực của vietnam vào công ty quốc tế lớn nhất quả đât này, vừa cho thấy vị thế của vietnam đang càng ngày càng được nâng tầm. Trong khoảng một nước túng thiếu phải nhận trợ giúp từ Liên Phù hợp Quốc, Việt Nam đã biến thành một tổ quốc nhập cuộc với Liên Phù hợp Quốc cung cấp các nước có năng lực tài chính thấp, có xung đột. Việt Nam được Đơn vị Phát triển của LHQ (UNDP) ghi kiếm được là một trong những nước thắng lợi nhất trong các hoạt động xóa đói giảm nghèo, và đã chia sớt những kinh nghiệm xóa đói giảm có điều kiện kinh tế eo hẹp trên phổ thông diễn đàn quốc tế.

Trong khoảng một nước trải qua rộng rãi đau thương, mất mát trong chiến tranh, hiện tại vietnam nhập cuộc tích cực tham gia việc xây dựng và giữ gìn tự do. Một minh chứng rõ nét nhất là tháng 2/2019, vietnam đã được chọn là nơi doanh nghiệp Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2, biểu lộ sự tin tưởng và an tâm của các bên. vn cũng thành công trong việc đơn vị, chủ trì các sự kiện quốc tế và khu vực, như APEC 2017, WEF ASEAN 2018…

Với việc thắng cử cương vị ủy viên không túc trực Hội đồng Bảo an Liên Phù hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021, vietnam đang chứng tỏ uy tín và tiếng nói có trọng lượng của chính mình trong tập thể quốc tế. Đồng thời, trong giai đoạn này Việt Nam cũng là Chủ toạ luân phiên của tổ chức ASEAN. Nói như ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú Liên Thích hợp Quốc tại Việt Nam, đây là vị thế khác lạ “duy nhất vô hai”, vì hãn hữu có khi một quốc gia vừa là thành viên Hội đồng Bảo an, vừa là Chủ tịch một doanh nghiệp quốc tế khu vực như ASEAN.

Việt Nam sẽ thay thế Kuwait thây mặt hàng ngũ châu Á- Thái Bình Dương và theo cơ chế luân phiên, vietnam sẽ là chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ ngay trong 04 tuần 01/2020.

Đây là thời cơ “có một không hai” để chúng ta thúc đẩy ý kiến, lập trường của vietnam, đóng góp vì lợi ích phổ biến của tập thể quốc tế. Đồng thời, đây cũng là thử thách lớn, khi cộng đồng quốc tế đang có phổ biến hy vọng ở Việt Nam trên các diễn đàn ngoại giao đa phương. Tham gia tham gia những diễn đàn ngoại giao đa phương này, uy tín và vị thế của vn cũng được nâng lên một tầm cao mới./.

Theo Bích Đào

VOV


Tham khảo thêm: bat dong san

Đăng nhận xét