TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 11 tháng 6, 2019

Trong khoảng chuyện mẹ chồng cho con dâu thẻ nguồn hỗ trợ trong phim 'Về nhà đi con' nghĩ về tính bảo mật khi dùng thẻ

Cần nâng cao tính bảo mật sử dụng thẻ nguồn vốn vay

Bộ phim truyền hình hút khách "Về nhà đi con" có phân cảnh mẹ chồng anh hùng Anh Thư cho đôi trẻ chiếc thẻ tín dụng để đi hưởng tuần trăng mật. Nàng dâu Anh Thư "vừa ngại vừa thích" cầm chiếc thẻ và tung tăng buôn bán, vui chơi. Một chi tiết lướt qua rất gầy trong phim nhưng là hình ảnh phần nào phản ảnh thực tế dùng thẻ tín dụng bây chừ tại Việt Nam: ai đó đưa thẻ tín dụng của mình cho viên chức nhà hàng, khu chợ bắt mắt, tạp hoá, văn phòng phẩm... để thanh toán.

Ví dụ nói trên được đưa ra tại hội thảo về thẻ tín dingj diễn ra tại TP HCM, chiều 11/6.

Chuyên gia kinh tế TS. Đinh Thế Hiển kể cô con gái cưng khi đi du học ở nước ngoài, vì không có sẵn nhưng mà cần trả tiền bằng thẻ nguồn vốn vay nên nhân viên cửa hàng gợi ý có thể dùng thẻ từ xa. Nghĩa là ông chỉ việc gửi ảnh chụp số thẻ, ngày cấp rồi gửi qua, phần việc còn lại họ sẽ làm cho giúp. Ông nghĩ là đó chính là lỗ hổng của thẻ, trong khi gần như đều trở thành dễ dàng thì nguy cơ bảo mật không cao. Vị chuyên gia gọi thẻ nguồn đầu tư là "con dao nhì lưỡi".

Ông Nguyễn Thanh Bình, Trưởng phòng Ngân hàng số, LienVietPostBank, công nhận ở Việt Nam, chủ thẻ nhịn nhường như không Để ý quá phổ thông đến việc bảo mật thông tin tư nhân khi dùng thẻ.

Từ chuyện mẹ chồng cho con dâu thẻ tín dụng trong phim Về nhà đi con nghĩ về tính bảo mật khi dùng thẻ - Ảnh 1.

Cần nâng cao tính bảo mật khi sử dụng thẻ nguồn hỗ trợ. Ảnh minh họa

Luật sư Trằn Minh Hải, Giám đốc tổ chức kinh doanh luật Basico, cũng phản hồi trật tự phát thẻ sắp tới nên có vài điểm thu hút đổi mới. Chẳng hạn câu chuyện đưa thẻ cho người khác trả tiền, nhà băng có thể yêu cầu bên kiếm được trả tiền (Merchant) phải thực hiện thanh toán tại bàn hoặc tại quầy và xuất hiện khách hàng.

Để kiểm soát các đàm phán qua thẻ nguồn đầu tư, ông Bình nói đối tượng mua hàng khi chấp hành thương lượng sẽ chiếm được tin nhắn báo đã thi hành tậu hàng ở đâu, số tiền bao nhiêu. Thứ nhì, kỳ sao kê của một thẻ tín dụng hàng bốn tuần, nhà băng có ngày quy định ra sao kê, khách sẽ chiếm được sao kê điện tử qua email. 5 ngày trước ân hạn trả tiền tiền, ngân hàng sẽ nhắn tin qua laptop để đối tượng mua hàng để nhân thức được số dư nợ.

30% sử dụng thẻ chip cuối năm 2019

Theo số liệu từ Nhà băng Nhà nước chi nhánh TP HCM, tính đến hết quý I, khoảng 12 triệu thẻ tín dụng đã được phát hành trên khu vực. 30% là thẻ quốc tế. Tốc độ phát triển thẻ bình quân hàng năm đạt 20%.

Trong đó, số lượng ATM tính tới 31/3 đạt 40.000 nhưng máy POS (máy cà thẻ) lại đến 41.000. Theo xác định phương hướng trả tiền không dùng tiền mặt, ATM sẽ không phát triển phổ thông, trái lại máy POS sẽ lớn mạnh mạnh để phục vụ yêu cầu và tạo luôn tiện ích cho người mua.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN Hội chợ TP HCM, cho nhân thức tới cuối 2019, chuỗi hệ thống nhà băng đặt tiêu chí phải có 30% thẻ trong khoảng chuyển sang thẻ chip, 35% các ATM hiện có phải upgrade để phục vụ thẻ chip. Dự định tới 2021, toàn lĩnh vực ngân hàng chấp hành chuyển đổi 100%.

Gần đây, 7 ngân hàng đầu tiên cho ra mắt thẻ chip trong nước gồm Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank, Sacombank, TPBank, ABBank.

Theo Khổng Chiêm

NDH.VN


Tham khảo thêm: mua nha

Đăng nhận xét