TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 20 tháng 6, 2019

Triển lãm Giảng Võ là địa điểm độc nhất được xây cao ốc 50 tầng trong nội đô - VnExpress Kinh Doanh

Đây là vị trí độc nhất vô nhị trong khu vực nội thành đô thị được xây đắp tòa nhà cao tối đa 50 tầng (tương đương 180m). 

Ủy ban Dân chúng TP Thủ đô vừa ban hành Quyết định về việc Ban hành Quy chế nhạo điều hành quy hoạch, kiến trúc công trình cao tầng trong khu vực nội thành lịch sử Hà Nội. Theo đó, khu vực này được giữ vững chặt chẽ về quy hoạch kiến trúc, lần trước tiên các chỉ tiêu can dự đến môi trường thành phố, quy định về chiều cao chi tiết được ban hành. 

Khu vực nội thành lịch sử Hà Nội có diện tích 3.881ha, thuộc địa giới hành chính của 5 thị xã: Ba Đình, Đống Đa, Hoàn Kiếm, một phần phía Bắc Hai Bà Trưng và một phần phía Nam của quận Tây Hồ.

Khu vực nội thành lịch sử được chia thành 7 khu vực để kiểm soát và quản lý tầng cao, chiều cao xây đắp công trình bao gồm: Khu Trọng điểm chính trị Ba Đình, Khu di tích Trọng điểm Hoàng thành Thăng Long, Khu phường cũ rích, Khu thị trấn cũ, Khu vực Hồ Gươm và phụ cận, Khu vực Hồ Tây và lân cận, Khu vực hạn dè bỉu tạo ra.

Điểm đáng xem xét là Quy nhạo báng xác định chiều cao tối đa các công trình cao tầng ở các vị trí, khu vực khá cụ thể.  Nhiều tuyến thị trấn trong khu vực phố cổ không được phép xây dựng nhà cao tầng như: Hàng Đậu, Phan Đình Phùng, một vài đoạn trên đường Hoàng Hoa Thám, Đội Cấn, Lò Đúc, Pháo Đài Láng... 

Các tuyến xã khu vực khác hoặc nút giao thông được phép xây đắp các tòa cao ốc động dao trong khoảng 13 tầng tới 27 tầng. Một số điểm hạn dè bỉu chiều cao như đầu con đường Lê Duẩn tối đa 9 tầng, phố Hào Nam, Thái Hà, Chùa Bộc tối đa 13 tầng. 

Một vài điểm nổi bật được phép xây dựng chiều cao dao động trong khoảng 65 đến 180m, tương đương 18 đến 50 tầng. Đặc biệt, khu nội đô lịch sử chỉ có độc nhất vô nhị 2 vị trí được xây dựng quá 39 tầng, đó là Khu vực triển lãm Giảng Võ cao tối đa 50 tầng (tương đương 180m) và Khu vực ô đất 29 Liễu Giai cao tối đa 45 tầng (tương đương 162m). Cả 2 lô đất này hiện đều thuộc sở hữu của Cơ quan Vingroup. 

Các nhà cửa cao tầng điểm đặc sắc sẽ được chi tiết hóa tại quy hoạch chi tiết hoặc thiết kế đô thị được duyệt y. Đương nhiên Quy giễu cợt cũng nêu rõ, nhà cửa điểm thu hút phải có chế độ kiến trúc mới, rất dị, được Hội đồng kiến trúc quy hoạch thị trấn duyệt. 

Các trường thích hợp khác với quy định này, ngoài vị trí và vượt quá quy mô cho phép sẽ do UBND TP Thủ đô công bố Thủ tướng xem xét quyết định. Quy giễu cợt cũng quy định rõ tác dụng, nghĩa vụ của các sở, ngành nghề trong việc điều hành quy hoạch, kiến trúc công trình cao tầng trong khu vực nội thành lịch sử. Văn bản này có hiệu lực từ ngày 14/4/2016.

Khu vực nội thành lịch sử có phía Đông Bắc giáp các con đường Nguyễn Khoái, Trằn Khánh Dư, Trần Quang đãng Khải, È Nhật Duật, Yên Phụ, Nghi Tàm, Âu Cơ (đường đê sông Hồng đoạn từ nút giao cầu Vĩnh Tuy tới nút giao cầu Nhật Tân). Phía Nam giáp với các trục đường: Trường Chinh, Đại La, Minh Khai; phía Tây và Tây Nam giáp các trục đường: Láng, Bưởi, Trục đường vòng đai 2 (đoạn Hoàng Quốc Việt tới nút giao cầu Nhật Tân).

Ngọc Tuyên


Đọc thêm: gia nha dat

Đăng nhận xét