TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 22 tháng 6, 2019

Tổ chức tác dụng báo cáo vụ 110 vi la xây "lụi" tại Huyện 7

Ngày 18/6, ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch Ủy ban quần chúng. # Tp.HCM trả lời tạp chí về những trắc trở can dự tới việc 110 căn biệt thự xây dựng không phép tại dự án khu nhà ở cao tầng Green Star Sky Garden ở phố Phú Mỹ, huyện 7 do Công ty Cổ hủ phần Hưng Lộc Phát khiến cho chủ đầu tư.

Theo ông Hoan, dự án của Hưng Lộc Phát chưa được Ủy ban nhân dân Tp.HCM giao đất vì điều pháp lý liên quan tới nguồn gốc đất. Chi tiết, lãnh đạo Ủy ban dân chúng Tp.HCM cho rằng trong công trình Green Star Sky Garden có sự chồng lấn về nguyên nhân đất gồm đất của tổ chức đã có giấy đủ điều kiện, đất của doanh nghiệp mua của người dân nhưng chưa có giấy má pháp lý và một phần gầy đất rạch, trục đường là đất công.

"Luật Đất đai hiện chưa quy định rõ tình huống đất công xen cài, phân tán trong quỹ đất của nhà đầu tư chấp hành dự án sẽ được giải quyết thế nào nên đô thị phải xin hướng dẫn của Tổng cục Điều hành Đất đai (Bộ Tài nguyên và Không gian)", ông Hoan nói.

Zing dẫn lời Phó chủ tịch Ủy ban quần chúng Tp.HCM cho biết, Tổng cục Điều hành Đất đai đã chỉ dẫn thị trấn có thể xem xét giao đất luôn cho chủ đầu tư chứ không cần phải đấu giá phần đất công xen cài trong dự án. Tuy nhiên công đoạn Tp.HCM hoàn thành các thủ tục pháp lý thì có sự chậm trễ, nhưng việc tổ chức khai triển xây dựng khi chưa có quyết định giao đất là sai.

Trong khoảng đó ông Hoan nghĩ là sự việc xảy ra tại công trình của Hưng Lộc Phát có trách nhiệm trong khoảng cả nhì phía chính quyền và đơn vị. "Hiện Bộ đã có chỉ dẫn và các sở, ngành nghề của đô thị đã tham vấn nên Ủy ban dân chúng Tp.HCM sẽ nỗ lực sớm khắc phục vướng bận rộn cho chủ đầu tư và những cư dân đã mua nhà của công trình do Hưng Lộc Phát im tâm", ông Hoan khẳng định.

Dường như đó, ông Đào Gia Vượng, Phó chủ tịch Ủy ban quần chúng. # huyện 7, Tp.HCM cho biết: "Dự án trên không sai Luật Xây đắp, chỉ chưa đúng các qui định của Luật Đất đai".

Dự án trên được nhà đầu tư là tổ chức kinh doanh Hưng Lộc Phát xin phép lập dự án trên địa bàn phố Phú Mỹ (quận 7) từ năm 2015 và đã được Ủy ban quần chúng. # Tp.HCM thừa nhận chủ đầu tư, chấp thuận thi hành chủ trương đầu cơ. Ông Vượng cho biết công việc thanh tra, rà soát công trình Green Star Sky Garden thuộc thẩm quyền của thanh tra Sở Xây đắp, chính quyền địa phương là tổ chức phối phù hợp.

Chủ đầu tư Hưng Lộc Phát đã báo cáo chấp hành khởi công dự án trong khoảng tháng 7/2018. Tới 04 tuần 8/2018, Thanh tra Sở Xây đắp phối phù hợp với Ủy ban dân chúng phường Phú Mỹ xuống kiểm tra công trình này. Thời gian đó, thanh tra sở đã xác định nhà đầu tư đạt yêu cầu để khởi công, công trình này thuộc dạng miễn giấy phép theo Luật Xây đắp. Sau đó thanh tra sở phối thích hợp với Ủy ban quần chúng thị trấn đã phổ biến lần xuống kiểm tra định kỳ, bảo đảm nhà đầu tư thi hành theo đúng quy hoạch được ưng chuẩn.

Về các thủ tục pháp lý, Hưng Lộc Phát đã hoàn thành các thủ tục với Bộ Xây dựng như phê chuẩn y kiến tạo cơ sở vật chất, phê phê duyệt kiến tạo kỹ thuật, và được Ủy ban quần chúng. # thị xã 7 phê duyệt quy hoạch cụ thể 1/500. "Căn cứ theo Luật Xây đắp, khi đã được phê phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 thì coi như tổ chức kinh doanh được phép xây dựng khỏi cần giấy phép", Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã 7 chắc chắn.

"Thiếu sót của chủ đầu tư có thể do các luật còn chưa khớp nhau", Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện 7 chia sẻ.

Theo vị Phó chủ toạ Ủy ban quần chúng. # quận 7, sau khi dư luận, báo chí đề đạt dự án trên xây dựng trái phép, Ủy ban nhân dân thị xã 7 đã giao các phòng ban, thanh tra địa bàn rà soát, cung cấp đầy đủ thủ tục, văn bạn dạng pháp lý về công trình. Qua thời kỳ này, các chỉ huy Huyện 7 xác định nhà đầu tư Hưng Lộc Phát chưa được cấp giấy sử dụng đất và biến đổi mục đích dùng đất cho khuôn viên dự án trên.

Tương tự, theo Luật Xây dựng, chủ đầu tư đã đạt yêu cầu để khởi công bởi công trình thuộc hạng mục các nhà cửa được miễn giấy phép. Tất nhiên, theo Luật Đất đai, nhà đầu tư vẫn phải được Ủy ban quần chúng. # Tp.HCM có quyết định giao đất, chuyển mục đích dùng đất thì mới kiến tạo được.

Ông Vượng phân tách hiện tại chưa đủ hạ tầng để chắc chắn chủ đầu tư vi phạm 1 trong 2 lỗi là xây đắp trái phép hoặc xây dựng không phép theo Nghị định 139 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong hoạt động đầu cơ xây dựng.

"Nói nhà đầu tư xây đắp bất hợp pháp là không đúng. Còn không phép thì khó để quy kết bởi theo luật xây đắp, công trình này được miễn giấy phép", ông Vượng nói.


Xem thêm: gia nha dat

Đăng nhận xét