TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 4 tháng 6, 2019

Tính toán sai trái của ông Trump trong thương chiến với TQ - VietNamNet

Nguyên do đằng sau việc Trung Quốc ngại ngần không muốn phục vụ đòi hỏi từ phía Mỹ, chính là ở tính toán sai lạc căn bản của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo báo Nikkei Asian, khi ký hợp đồng thương nghiệp giữa Mỹ và TQuốc nhường như sắp kí kết, các nhà hiệp thương đột nhìn thấy họ đã trở lại lên đường điểm lúc đầu. Lý do của việc này chính là phía China khăng khăng viết lại bản ký hợp đồng, mà theo giải nghĩa của Tổng thống Mỹ Donald Trump là trong khoảng bỏ các quy định đã được ký hợp đồng trước đó.

Thế nhưng duyên do thật sự đằng sau việc China muốn đổi mới, nguyên do làm phía TQuốc ngại ngần không chịu phục vụ yêu cầu từ phía Mỹ, lại nằm ở tính toán sai trái căn bản của chính quyền Tổng thống Trump.

Nói dễ chơi, phía Mỹ đã tự đề cao bản thân. Ký hợp đồng mà phía China viết lại chắc chắn sẽ buộc phía Bắc Kinh phải sửa một số vấn đề luật để có được vài thay đổi như phía Mỹ ước muốn, thế nhưng phía TQuốc đã phải hiệp thương trong bối cảnh của một chiến dịch tiến công của phía Mỹ triển khai nhằm tham gia Công ty kĩ nghệ Huawei.

Tính toán sai lầm của ông Trump trong thương chiến với TQ
Trao đổi (ý kiến) thương nghiệp Mỹ-Trung diễn ra khi Huawei bị chính phủ Mỹ áp đặt trừng trị. Ảnh: marketprimenews

Chiến dịch này đã đưa Huawei vào danh sách đen của Mỹ, cho nên công ti này bị mất các nguồn cung cấp kĩ nghệ cần thiết, cùng lúc cũng buộc phổ biến bè bạn của Mỹ phải cô lập Huawei.

Và dù các lệnh cấm trong khoảng phía Mỹ sẽ gây tổn hại tới Huawei, tổ chức kinh doanh này sau cùng sẽ có thể bù lại những tổn thất bằng cách củng cố quan hệ với vài tổ chức kinh doanh công nghiệp Trung Quốc sản xuất với tốc độ cao khác. Đối với phần còn lại của thế giới, việc chính quyền Washington tiến công Huawei nói riêng và Bắc Kinh nói thông thường sẽ sản xuất những hậu quả vĩnh viễn.

China có vị thế vô cùng quan trọng trong chuỗi cung cấp thế giới, vì thế việc cô lập một cường quốc chế biến kĩ nghệ bậc nhất nhân loại với thị trường tiêu dùng 1,4 tỷ người, cam đoan sẽ gây gián đoạn chuỗi cung cấp toàn cầu và phát triển bóng đen phủ lên cục bộ nền kinh tế trái đất.

Tính toán sai trái của chính quyền Tổng thống Trump có thể là kết quả của việc vội vã hành động với hy vọng nước này sẽ giành được thắng lợi trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2020. Rõ ràng phía Mỹ nhường nhịn như tin cam kết rằng, Trung Quốc nằm ở địa điểm yếu thế hơn Mỹ bởi Bắc Kinh lo lắng về rủi ro “hạ cánh cứng” với nền kinh tế. Đáng nhớ tiếc, phía Washington đã nhầm.

Tính toán sai lầm của ông Trump trong thương chiến với TQ
Những tính toán sai trái đã làm cho găng tay thương mại Mỹ-Trung leo thang. Ảnh: detik.com

Dù TQuốc không du nhập nhiều trong khoảng Mỹ, nhưng nước này có nhiều vũ trang hơn Mỹ trong cuộc chiến tranh thương mại. Ngoài việc trả nủa trực tiếp phê chuẩn các mức thuế tiến công vào các item nông nghiệp cũng như máy bay thương nghiệp, Bắc Kinh cũng có thể tăng mạnh việc kiểm soát vốn, bán mạnh trái phiếu chính phủ Mỹ, hoặc để cho đồng Quần chúng tệ (NDT) giảm giá mạnh. Việc đồng NDT hạ giá cam đoan sẽ làm cho USD trở thành bất ổn cũng như gây rối loàn cho phổ quát công ty tiền tệ quốc tế.

Đương nhiên, Trung Quốc nhường như khá kiềm chế nhạo. Mặc dù đồng NDT gần đây hạ giá so với USD, Ngân hàng Trung ương China vẫn biểu thị mạnh bạo quan niệm sẽ giữ đồng tiền này bất biến tỷ giá. Ngay cả khi mà bít tất tay với Mỹ bao quanh nhân tố thương mại và công nghệ buộc TQuốc phải có biện pháp trả đũa, TQuốc sẽ vẫn giữ thái độ kiềm dè bỉu này trong tương lai gần.

Nguyên nhân khá dễ chơi: Động thái của TQuốc dịch vụ tốt cho lợi quyền vĩnh viễn của nước này, cả trực tiếp thông qua việc hỗ trợ cho vững mạnh kinh tế, bảo đảm bình ổn xã hội và tính toàn vẹn của nhà nước. Lẫn gián tiếp như hạn chế sự gián đoạn gây rộng rãi thiệt hại nguồn vốn tới hoạt động mua bán thế giới. Đáng nhớ tiếc, khi làm như vậy, Bắc Kinh cũng không khiến cho toàn vẹn được chắc chắn mà phía Washington đang hy vọng có được từ phía nước này.

Thương chiến đã cho thấy không may của việc duy trì một nền kinh tế thành lập. Thế nhưng thay vì đóng cửa với trái đất, China lựa chọn bí quyết đảm bảo cho sự bất biến cho kinh tế thế giới. Cụ thể, China sẽ phát hành các công nghiệp chủ chốt của riêng chính mình, để hoàn thành sự phụ thuộc vào Mỹ cũng như xây đắp các đơn vị quản lý chiến lược nhằm thúc đẩy sự sản xuất kinh tế của nước này, Giám đốc Trung tâm Phân tích Kinh tế China có hội sở ở Thượng Hải, ông Trương Tuấn cho biết.

Tuấn Trằn


Xem tại: gia dat saigon

Đăng nhận xét