TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 19 tháng 6, 2019

'Tin báo phải phản chiếu trung thực dòng chảy chính của phường hội'

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, tạp chí nước ta phải đề đạt trung thực dòng chảy chính của phường hội, Chính phủ sẽ tạo chế độ mới cho báo chí phát triển.

Chiều nay, Thủ tướng khiến việc với Hội Nhà báo Việt Nam. Cùng dự buổi khiến cho việc có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, chỉ huy các bộ, lĩnh vực và tổng chỉnh sửa một số tờ báo.

Thủ tướng nhìn kiếm được, tạp chí đã đồng hành cùng quốc gia, bám sát xác định phương hướng của Đảng trong tuyên truyền, tích cực đưa tin, đề đạt phú quý mọi mặt của đời sống kinh tế, văn hóa, thị trấn hội của đất nước. Các nhà báo là những người đi đầu trên mặt trận phòng chống tham nhũng, bị động, lãng phí, Thủ tướng nói.

Báo chí đã góp phần tích cực vào chiến thắng của năm 2018 và 6 bốn tuần đầu năm 2019 của non sông.

'Báo chí phải phản ánh trung thực dòng chảy chính của xã hội'
'Báo chí phải phản ánh trung thực dòng chảy chính của xã hội'

Thủ tướng cũng chia sớt với những gian truân của báo chí mà phổ quát đại biểu nêu ra tại cuộc khiến cho việc. Phần nhiều các báo phải tự chủ, bươn chải trên hoạt động mua bán, đời sống còn gian khổ. Với sự cạnh tranh của mạng phường hội, thị phần lăng xê trên tạp chí giảm. Trong phố hội, trong dân chúng, đa dạng người chưa phân biệt được mạng thị trấn hội và tin báo, đều coi tin trên mạng phố hội cũng là tin báo chí, kể cả tin giả. Chính sách tài chính đối với tin báo còn phổ biến bất cập, cần được tiếp tục để ý hoàn thành để báo chí đóng góp đa dạng hơn vào sự nghiệp cách mạng của tổ quốc.

Không ít tập đoàn tạp chí chưa phát huy được ưu thế của mình trong việc định hướng, hướng dẫn tin tức, có trường phù hợp để mạng phường hội chi phối hay chạy theo tin tức mạng thị trấn hội, không kiểm chứng, dẫn tới sai phạm đáng tiếc nuối. Có trạng thái “nhị mặt” trong vài người khiến cho báo, cùng một điều khi viết trên tin báo chính thống thì biểu lộ nội dung đúng định hướng nhưng khi viết trên mạng xã hội thì trái lại. Còn xảy ra tiêu cực trong hoạt động tin báo.

Thủ tướng thể hiện sự quan trọng lại trị giá lúc đầu của báo chí cách mạng. Báo chí muốn đi tiếp thì phải trở lại 94 năm trước đó khi tạp chí cách mệnh ra đời, để tìm lại những giá trị mấu chốt của bản thân mình. Đó là tính cách mệnh và tính tiên phong.

Thủ tướng đề xuất, trước nhất, tin báo cách mạng nước ta phải biểu thị dòng chảy chính của xã hội nước ta. “Dòng chảy chính đó là gì?”. Thủ tướng nêu rõ, đó là xây dựng và bảo kê cách thức XHCN, xây dựng non sông dân giàu, nước mạnh, thị trấn hội công bình, dân chủ, hiện đại, xây dựng một nền kinh tế tự chủ, giữ gìn văn hóa dân tộc…

Dòng chảy chính ấy là xã hội chúng ta tốt đẹp, công cuộc Thay đổi của nước nhà đang khiến vietnam đổi mới từng ngày, là công trình 30 năm Đổi mới, vận tốc vững mạnh ở mức cao, đời sống dân chúng được cải thiện. chậm tiến độ là một nước Việt Nam từ túng bấn, thiếu đói, chậm rì rì tạo ra biến thành một nước có doanh thu nhàng nhàng, vị thế quốc tế không kết thúc nâng cao.

Tạp chí nước ta phải đề đạt chân thực dòng chảy chính đó, không để dòng phụ của thị trấn hội thành chính trên mặt báo, Thủ tướng nhấn mạnh. Tác phẩm cách mạng của dân tộc ta, của non sông ta, của Đảng ta là rất lớn lao và chúng ta phải chắc chắn dòng chảy chính ấy, tin báo phải phản chiếu cho rõ nét để dân chúng ta nắm bắt, đảng viên, cán bộ nắm bắt và tin cậy vào sự nghiệp cách mệnh của Đảng ta.

“Mất niềm tin là mất số đông; chúng ta muốn chắc chắn niềm tin tham gia trục đường lối của Đảng ta trong tương lai cách mệnh của dân tộc, nhất là trong tương lai Đổi mới”, Thủ tướng nói.

Chính vì lẽ đó, báo chí và truyền thông nói chung phải tạo đồng thuận và tạo niềm tin mãnh liệt hơn của xã hội vào sự nghiệp cách mạng của Đảng. Cho nên dù viết gì, dù ca ngợi hay chê, dù đưa tin tốt hay xấu thì đều phải vì lợi ích đồng đội, ích lợi của quốc gia, ích lợi của đại cục, không được để  xói mòn niềm tin phường hội. Những gương người tốt, việc tốt, công ty tốt, phong trào cách mạng tốt, tập thể tốt phải được phản ánh nhiều hơn trên hồ hết các loại hình báo chí, trong khoảng báo nói, báo hình, báo viết, báo điện tử.

Nêu rõ khát vọng phồn thịnh, hùng cường của dân tộc, Thủ tướng bắt buộc báo chí phải góp phần tạo nên và nuôi dưỡng khát vọng đó. Tin báo nước ta phải vượt lên thử thách mới để góp phần đưa dân tộc ta, đất nước ta đến bến bờ phồn thịnh, phát triển, dân giàu, nước mạnh, phố hội công bằng, văn minh.

“Chính vì vậy, tôi bắt buộc hơn lúc nào hết, tạp chí phải biểu thị những giá trị then chốt của mình là cung cấp tin có kiểm chứng, tranh đấu chống cự tin xuyên tạc, tin giả, tin xấu, độc... là sứ mạng của tạp chí. Trận đấu tranh này sẽ khẳng định vai trò báo chí trong quá trình mới”, Thủ tướng nói. Báo chí nên phân tích nhiều hơn, có phổ thông hơn những phóng sự khảo sát, những bài viết xã luận sắc sảo, tinh gọn, trực tiếp. Phải đưa những đề xuất cho non sông sản xuất. Liệt kê cái xấu, cái sống sót, tranh đấu với nó và phải luôn tiên phong trong trận chiến tranh này.

Tin báo phải áp dụng kĩ nghệ nhiều hơn, thậm chí tiên phong trong vận dụng công nghệ mới vì chính công nghiệp sẽ giúp tạp chí đáp ứng được các vấn đề của bản thân, cả yếu tố cũ và nhân tố mới, nhất là nhân tố khó khăn thông tin.

Theo Thủ tướng, năm 2019, Chính phủ  sẽ tuyên bố chuyển đổi số giang sơn, trong đó có chuyển đổi số trong ngành nghề tạp chí.

Nhiệm vụ trung tâm lúc này của Hội Nhà báo vietnam, các tờ báo là chấp hành quy hoạch tạp chí. Quy hoạch sẽ giúp tin báo phát hành bền vững. Thủ tướng đòi hỏi Bộ Thông tin và Truyền thông tập trung triển khai quy hoạch, đồng thời Bộ và Hội Nhà báo phối phù hợp khắc phục tốt các vấn đề phát sinh khi thực hiện quy hoạch.

Tư vấn các kiến nghị chi tiết của Hội Nhà báo, Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ sẽ tạo hình thức mới cho báo chí phát triển. Tự chủ tin báo phải được nắm bắt theo nghĩa là cái nào tự chủ được thì phải tự chủ hơn, cái nào cần đặt hàng, cần bàn tay cung cấp của Nhà nước thì Nhà nước đon đả hơn. “Nhà nước cùng lo với các bạn hữu”. Chính phủ sẽ ân cần hơn nữa tới công tác đào tạo tin báo, sẽ tạo nhân tố kiện hình thành vài công ty tạp chí có diện tích lớn, khiến cho đầu tàu cho báo chí vn. Về kĩ nghệ cho tin báo, Chính phủ cũng sẽ hỗ trợ.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm cho việc

Chú thích ảnh

Ông Nguyễn Đức Lợi, Giám đốc điều hành TTXVN phát biểu 

Chú thích ảnh

Thủ tướng và ông Nguyễn Đức Lợi, Tổng giám đốc TTXVN tại buổi làm việc

Chú thích ảnh

Thủ tướng và ông È Bình Minh, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình vietnam tại buổi làm việc

Chú thích ảnh

Thủ tướng và ông Nguyễn Thế Kỷ, Tổng giám đốc Đài Ngôn ngữ Việt Nam tại buổi làm việc

Thủ tướng ký phê duyệt quy hoạch báo chí

Thủ tướng ký phê thông qua quy hoạch tin báo

Chiều 2/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định phê phê duyệt Quy hoạch phát hành và quản lý báo chí toàn quốc tới năm 2025.

Theo TTXVN - VGP


Xem tại: gia dat saigon

Đăng nhận xét