TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 5 tháng 6, 2019

Tin ai oán ngày Môi trường nhân loại: 2/3 các dòng sông toàn cầu đang “nhiễm độc” thuốc kháng sinh, có nơi cao gấp 300 lần mức tiêu chuẩn

Ít nhất là 2/3 trong tổng số 91 con sông trên khắp quả đât được dò la cũng đang trong tình trạng bị "ô nhiễm thuốc kháng sinh".

Thảm họa "ô nhiễm kháng sinh" toàn cầu - có nơi gấp 300 lần mức tiêu chuẩn

Kể từ năm 1928, sau khi được Alexander Fleming (1881-1955) chứng minh công hiệu, thuốc kháng sinh đã biến thành một phần không thể thiếu của nhân loại. Mỗi năm, chúng ta lại đóng gói và dùng thuốc kháng sinh phổ thông hơn.

Hàng triệu người được thuốc kháng sinh cứu sống khỏi các bệnh nhiễm trùng. Song sau khi xong xuôi trách nhiệm, lượng kháng sinh dôi thừa lại "đào thoát" ra ngoài qua bài tiết. Xét ra mỗi năm, nhân loại "thải ra" hàng tấn phân tử kháng sinh.

Tin buồn ngày Môi trường thế giới: 2/3 các dòng sông toàn cầu đang “nhiễm độc” thuốc kháng sinh, có nơi cao gấp 300 lần mức tiêu chuẩn - Ảnh 1.
Tin buồn ngày Môi trường thế giới: 2/3 các dòng sông toàn cầu đang “nhiễm độc” thuốc kháng sinh, có nơi cao gấp 300 lần mức tiêu chuẩn - Ảnh 2.

Hàng tấn phân tử kháng sinh đã duyệt y con người mà nhiễm tham gia sông suối.

Ở những nước sản xuất, kháng sinh dư thừa được khắc phục ưng chuẩn nhà máy xử lý nước thải. Đương nhiên, ngay cả những máy móc tiến bộ nhất cũng không thải trừ được toàn cục các phân tử kháng sinh. Còn ở những nơi không có nhà máy xử lý, chúng dễ chơi chảy trực tiếp vào sông ngòi.

Trong một đo đạc thực tế vừa mới đây trên tổng số 91 con sông trong khoảng khắp nơi trên nhân loại, các nhà phân tích kinh hoàng nhận thấy vết tích thuốc kháng sinh tại 2/3 các vị trí được lấy mẫu. Trong khoảng sông Thames của Anh cho đến sông Mekong, sông Tigris (Châu Á), hầu hết đều tràn đầy thuốc kháng sinh.

Trừ Nam Cực, nơi không được lấy mẫu nước sông về phân tích, toàn thể các châu lục khác trên địa cầu đều đã rơi tham gia hiện trạng "ô nhiễm kháng sinh". Sau khi phân tích, người ta nhận thấy có đến 14 loại kháng sinh không xa lạ. Chí ít cũng có 65% các mẫu nước sông là bị nhiễm từ 1 loại thuốc kháng sinh trở lên.

Tin buồn ngày Môi trường thế giới: 2/3 các dòng sông toàn cầu đang “nhiễm độc” thuốc kháng sinh, có nơi cao gấp 300 lần mức tiêu chuẩn - Ảnh 3.
Tin buồn ngày Môi trường thế giới: 2/3 các dòng sông toàn cầu đang “nhiễm độc” thuốc kháng sinh, có nơi cao gấp 300 lần mức tiêu chuẩn - Ảnh 4.
Tin buồn ngày Môi trường thế giới: 2/3 các dòng sông toàn cầu đang “nhiễm độc” thuốc kháng sinh, có nơi cao gấp 300 lần mức tiêu chuẩn - Ảnh 5.
Tin buồn ngày Môi trường thế giới: 2/3 các dòng sông toàn cầu đang “nhiễm độc” thuốc kháng sinh, có nơi cao gấp 300 lần mức tiêu chuẩn - Ảnh 6.

65% trong tổng số các con sông trên thế giới đã nhiễm thuốc kháng sinh.

Trên Bramaputra, con sông chảy qua Bangladesh, Thái Lan, nồng độ metronidazole (một loại kháng sinh thường thấy) còn cao gấp 300 lần so với mức an toàn tiêu chuẩn. Trên con sông dài nhất xếp thứ nhì Châu Âu – Danube, phát hiện những 7 loại kháng sinh không giống nhau.

Tin buồn ngày Môi trường thế giới: 2/3 các dòng sông toàn cầu đang “nhiễm độc” thuốc kháng sinh, có nơi cao gấp 300 lần mức tiêu chuẩn - Ảnh 7.

Bramaputra, dòng sông ở Thái Lan có nồng độ ô nhiễm kháng sinh cao gấp 300 lần mức an toàn tiêu chuẩn.

Môi trường "tôi rèn kỹ năng" hoàn hảo cho vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh

Theo William Gaze, nhà sinh thái vi sinh vật học ĐH Exeter, Anh thì chỉ cần sống sót một tẹo phân tử kháng sinh ngoài môi trường thôi cũng đã là thời cơ cho vi khuẩn kháng kháng sinh tiến hóa.

Không như nhân loại cần gần như thời gian và công lao để tậu ra một loại kháng sinh, vi khuẩn kháng kháng sinh tân tiến với tốc độ tâm thần quỷ ngạc. Chúng đặc biệt linh động trong việc hoán đổi gene để đối phó với mối bắt nạt dọa.

Tin buồn ngày Môi trường thế giới: 2/3 các dòng sông toàn cầu đang “nhiễm độc” thuốc kháng sinh, có nơi cao gấp 300 lần mức tiêu chuẩn - Ảnh 8.

Bằng cách đổi mới đặc tính cấu trúc hoặc chuyển hóa, các phòng ban tế bào của vi khuẩn né tránh được hoạt tính sắm thịt chúng của thuốc kháng sinh. Sau đó tiếp diễn phát triển kỹ năng kháng thuốc và phát tán. Người bị nhiễm vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh nếu không có thuốc yếu tố trị tương ứng sẽ phải đối mặt với nguy cơ tử trận.

Với nồng độ thuốc kháng sinh "quá vận chuyển" trong các dòng chảy hiện nay, "bè đảng" vi khuẩn kháng kháng sinh quả thực đã bắt được thời cơ tồn tại hoàn hảo nhất.

Hiểm họa to lớn với nhân loại

Theo một báo cao năm 2016 thì mỗi năm, trái đất có khoảng 700.000 người chết vì nhiễm trùng . Lúc trước, vào năm 2014, một nghiên cứu trong khoảng Mỹ cũng cảnh báo đến năm 2050, nhiễm trùng vi khuẩn kháng kháng sinh có thể là nguyên cớ gây tử trận hàng đầu trên level toàn cầu.

Tin buồn ngày Môi trường thế giới: 2/3 các dòng sông toàn cầu đang “nhiễm độc” thuốc kháng sinh, có nơi cao gấp 300 lần mức tiêu chuẩn - Ảnh 9.

Thêm tham gia đó là ko kể nguy cơ đẩy nhanh tốc độ phát hành cho các vi khuẩn kháng thuốc, lượng kháng sinh dôi thừa nhiễm trong các dòng nước còn phá đổ vỡ sự cân bằng sinh thái. Vi khuẩn là dạng sống đông đúc và đa dạng nhất trên quả đât. Ngoài ra vi khuẩn ăn hại là hằng hà sa số lợi khuẩn.

Chúng tuy khác biệt nhưng lại cùng một đặc tính là dễ chuyển đổi. Yếu tố này là cần thiết để tồn tại trong trái đất ăn thịt lẫn nhau. Nếu như lừ đừ trễ tiến hóa, chúng sẽ biến thành con mồi cho kẻ khác.

Một khi dạng sống "nền tảng" bị thuốc kháng sinh tác động, gây biến dạng, các tầng sự sống cao hơn cũng không tránh khỏi ảnh hưởng. Đáng ngại nhất là chúng ta vẫn chưa có dữ liệu trọn vẹn và chi tiết về địa điểm, thời điểm cũng như số lượng thuốc kháng sinh đã tràn tham gia nhân loại thiên nhiên.

Tin buồn ngày Môi trường thế giới: 2/3 các dòng sông toàn cầu đang “nhiễm độc” thuốc kháng sinh, có nơi cao gấp 300 lần mức tiêu chuẩn - Ảnh 10.

Trong mai sau, nhiễm khuẩn kháng thuốc kháng sinh có thể là duyên do gây tử chiến bậc nhất

Lần dò hỏi mới nhất này xem ra mới chỉ là bước mở màn. Cần có rộng rãi tìm hiểu hơn nữa để xác thực vi khuẩn kháng kháng sinh đã tiến hóa đến đâu. Song cần thiết nhất vẫn là chặn đứng nguồn ô nhiễm.

"Hiện nay chính là lúc đại chúng phải chung tay tậu giải pháp ngăn chặn thuốc kháng sinh tràn tham gia các dòng sông," – Gaze thể hiện sự quan trọng.

"Vì hậu quả của nó đối với sức khỏe nhân loại là vô cùng nguy hiểm."

Tham khảo: National Geographic

Theo Vũ Huế

Helino


Xem nhiều hơn: mua dat

Đăng nhận xét