TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 9 tháng 6, 2019

Thực hư hàng nghìn tỷ đồng Tổng LĐLĐ vietnam cấp cho Trường ĐH Tôn Đức Thắng - VietNamNet

 - Số tiền mà Trường ĐH Tôn Đức Thắng được Tổng LĐLĐ Việt Nam cấp vốn, cho mượn tiền, giao điều hành, dùng đất đai… giá trị bao lăm?

Sau khi Trường ĐH Tôn Đức Thắng phản đối yêu cầu đưa tham gia dự toán, trích nộp về cho tổ chức chủ quản 30% kinh phí, ông Phan Anh, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ vn cho nhân thức: "LĐLĐ TP.HCM lúc trước và Tổng LĐLĐ Việt Nam sau này (với nhân cách là doanh nghiệp điều hành trường) đã tạo vấn đề kiện cực kỳ như cấp vốn, cho vay vốn, giao quản lý, sử dụng đất đai, yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp đất, với số của cải được ủy quyền trường quản lý, sử dụng và cho mượn lên tới hàng nghìn tỷ đồng". 

Vậy số tiền mà Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã kiếm được trong khoảng Tổng LĐLĐ vietnam là bao lăm?

Thực hư hàng nghìn tỷ đồng Tổng LĐLĐ Việt Nam cấp cho Trường ĐH Tôn Đức Thắng
Học sinh Trường ĐH Tôn Đức Thắng

"Chúng tôi đã tự chủ hơn 20 năm"

Trường ĐH Tôn Đức Thắng xây cất ngày 24/9/1997. Trong khoảng ngày thành lập tới đầu 04 tuần 1/2003, trường có tên là Trường ĐH kĩ nghệ tư thục Tôn Đức Thắng. Đến tháng 1/2003 thì được đổi tên thành Trường ĐH bán công Tôn Đức Thắng và chuyển về trực thuộc UBND TP.HCM. Tới ngày 11/6/2008, Thủ tướng Chính phủ đổi tên trường thành Trường ĐH Tôn Đức Thắng và chuyển về trực thuộc Tổng LĐLĐ vietnam.

Lúc này, tại văn bản số 3995 ngày 18/6/2008, Văn phòng Chính phủ đã truyền đạt chỉ đạo của Phó thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng Quy giễu cợt đơn vị và hoạt động của trường: "Về mặt điều hành Nhà nước, hình thức đơn vị của trường được thi hành như một trường công lập với tổ chức chủ yếu là Tổng liên đoàn. Về mặt vốn đầu tư, trường không nhận hỗ trợ kinh phí trong khoảng ngân sách Nhà nước và trong khoảng Tổng liên đoàn công sức vn. Tài sản được hình thành cho đến nay được coi là của cải của Tổng liên đoàn công tích Việt Nam, không nhân tố chuyển khỏi trường mà chỉ để phục vụ cho việc huấn luyện của trường. Trường được tự quyết mức thu học phí và thực hiện các bổn phận tài chính theo quy định như một trường đại học ngoài công lập".

Đại diện của trường cho hay tài trợ bằng tiền của Nhà nước và công đoàn từ xưa tới nay cho trường có 5 khoản:

1.Nguồn vốn do Liên đoàn công tích TP.HCM cấp để làm cho giấy má xây dừng trường (0,5 tỷ đồng).

2.Vốn đầu tư do Liên đoàn công trạng TP.HCM và Tổng liên đoàn cho mượn không lãi: Tổng LĐLĐ Việt Nam cho vay 150 tỷ đồng (trong đó 100 tỷ trong khoảng 04 tuần 4/2014- 9/2015; 10 tỷ trong khoảng bốn tuần 8/2011-12/2014; 40 tỷ từ 2/2009-5/2017). Liên đoàn lao động TP.HCM cho mượn 30 tỷ.

Các khoản vay này ngoại trừ lợi nhuận và nhà trường đã trả lại tiền gốc. Tuy nhiên nhà trường nghĩ rằng có thể xem khoản tiền phải trả lãi là khoản tiền tài trợ; thì lúc đó, tài trợ từ doanh nghiệp Công đoàn dưới dạng tổng lãi mượn này sẽ bằng 44.082 tỷ


3. Tiền của trợ phóng thích mặt bằng từ UBND TP.HCM là 70 tỷ đồng.

4.Tiền trợ lãi vốn vay kích cầu do UBND thị trấn cung cấp là 119,725 tỷ đồng.

5.Vốn trái khoán Chính phủ cấp để xây đắp Ký túc xá sinh viên là 61,7 tỷ đồng.

Tổng tài trợ từ 5 khoản trên là 295,5 tỷ đồng, choán 13,4% tổng đầu tư xây dựng căn bản của trường trên mặt đất tính từ xưa đến nay. Số liệu tài chính này không tính đến giá trị đất.

Đại diện nhà trường cũng khẳng định đầu tư từ nguồn nguồn vốn tiết kiệm, tự tích lũy từ hoạt động của trường đến nay chiếm hữu 86,6% tổng đầu tư đã có. 

Ông Lê Vinh Danh, hiệu trưởng nhà trường cho hay phần nguồn vốn LĐLĐ TP.HCM và Tổng liên đoàn tài trợ chỉ choán 2% tổng đầu tư tham gia cơ sở vật chất vật chất của trường. "Bởi vậy, việc nghĩ rằng đầu cơ của Công đoàn có trị giá hằng nghìn tỷ đồng là không có cơ sở. Trong cùng thời gian, tổng chi thường xuyên của trường lớn hơn phổ thông chi đầu tư cơ sở vật chất vật chất".

Về đất đai - tính cả đất đai đã có chủ trương giao - thì trường có hơn 100ha. Tính riêng đất đai đã có giấy tờ, sổ đỏ là 83,37ha.

Trong đó, đất do Công đoàn giao cho dùng (tham gia quá trình đầu, còn hiện giờ nhà trường đã ký thích hợp đồng thuê đất trực tiếp với Nhà nước) là 5,37ha (chiếm đoạt 6,44%); Đất do UBND TP.HCM cho thuê là 30ha (chiếm 35.98%); Đất do trường tự làm cho công trình, thuê để phát triển hạ tầng 48ha (chiếm giữ 57,58%).

Tổng LĐLĐ Việt Nam yêu cầu trường nộp tiền có vi phạm qui định?

Chỉ đạo Trường ĐH Tôn Đức Thắng cho hay ngày 28/12/2018, Hội đồng trường Trường ĐH Tôn Đức Thắng họp và ra Quyết nghị về việc sẵn sàng triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số vấn đề của Luật Giáo dục đại học (Luật số 34) để bắt đầu vận dụng trong khoảng ngày 1/7/2019.

Đến ngày 14/2/2019, Bộ GD-ĐT có Văn bạn dạng 499/BGDĐT-GDĐH về việc sẵn sàng chấp hành Luật số 34, trong đó yêu cầu các trường đại học phải sẵn sàng các công tác sửa đổi, ban hành quy nhạo báng, kiện toàn nhân lực… theo đúng nội dung Luật số 34, và phải hoàn thành các việc này trước ngày 1/7/2019.

Ngày 23/4/2019, Hội đồng trường họp để bàn việc chấp hành yêu cầu của Bộ GD-ĐT. Tại cuộc họp, 100% thành viên Hội đồng nhất trí phê chuẩn cơ cấu nhân lực Hội đồng trường đề bắt đầu giấy tờ theo pháp luật và thảo luận về nội dung sửa đổi Quy chế giễu doanh nghiệp và hoạt động của nhà trường theo Luật số 34. Nghị quyết đã được phê chuẩn với 100% thành viên ưng ý.

"Nhưng mặc dù đã đưa tay biểu quyết đồng ý cùng hầu hết đại chúng, Chủ tịch Hội đồng trường là ông Bùi Văn Cường đã không ký biên bản ngay sau cuộc họp (như quy chế nhạo yêu cầu), và cho tới nay cũng không ký Nghị quyết của phiên họp nói trên để trường triển khai công tác" - chỉ đạo nhà trường cho biết.

Tới ngày 7/5/2019, Tổng LĐLĐ Việt Nam gửi Văn bạn dạng số 655 lãnh đạo Hội đồng trường và Ban giám hiệu phải thực hiện 3 nội dung. Sau đó 2 ngày, cộng đồng nhà trường đã có Văn phiên bản số 1449 phản hồi rằng Văn bản số 655 có các chỉ huy ngược với chính sách của Đảng, luật pháp của Nhà nước (cụ thể là Luật số 34) và vi phạm chính các luật pháp hiện hành của Tổng LĐLĐ Việt Nam; đề nghị nên để ý lại.

Ngày 21/5/2019, Tổng LĐLĐ Việt Nam lại gửi Văn bản số 737 tiếp diễn chắc chắn nhà trường phải tuân theo đúng các chỉ huy trong Văn bản số 655.

"Tổng LĐLĐ Việt Nam đã 3 lần yêu cầu nhà trường phải trích nộp 30% kết dư của trường. Đây là việc làm cho vi phạm luật pháp vì bấy lâu chưa có bộ căn bản nào đòi hỏi cơ sở giáo dục phải trích nộp như tổ chức. Nhất là đối với trường tự chủ vốn đầu tư như Trường ĐH Tôn Đức Thắng. Đòi hỏi này cùng lúc vi phạm chỉ huy của Chính phủ tại Văn phiên bản 3995/VPCP-KGVX, ngày 18/6/2008" - vị chỉ đạo này nói.

Được biết, pháp luật "trích nộp tối đa 30%" được ký và ban hành trong khoảng thời ông Đặng Ngọc Tùng làm cho Chủ tịch Tổng LĐLĐ vn, nhưng chỉ dành cho các ngành công đoàn. Ông Tùng làm cho 2 nhiệm kỳ chủ tịch Tổng LĐLĐ vietnam nhưng không có yêu cầu công viên trực thuộc phải đóng tiền.

"Khi ông Bùi Văn Cường về làm Chủ tịch Tổng LĐLĐ vietnam đã áp luật pháp vào bắt đóng ngay để có tiền làm cho "thiết chế nhạo công đoàn". Từ năm 2017 tới nay đã là 3 lần đòi hỏi trường phải nộp, phải đưa tham gia dự toán thu chi hàng năm để nộp. Do vậy, chẳng thể nói là quy định có trong khoảng thời ông Tùng".

Cũng theo vị này, nhà trường không đồng ý việc Tổng LĐLĐ Việt Nam nghĩ là "ủng hộ tự chủ, nhưng công việc nhân lực phải được công ty chủ công chỉ huy, lãnh đạo, quy hoạch theo luật pháp của Đảng" bởi đã cứ liệu không hoàn toản và không đúng mực pháp luật của Đảng.

Nói về tập đoàn cơ bản, có bình luận cho rằng doanh nghiệp Nhà nước đã được bỏ chủ chốt phương pháp đây 20 năm, từ đó tới nay chẳng những không mất công ty mà đơn vị còn phát triển tốt. Các bộ, ngành như Bộ GD-ĐT có cả chục trường đại học trực thuộc nay đều khuyến khích, khích lệ, buộc các trường phải tự chủ và phổ thông bộ chuẩn bị bỏ luôn quyền chủ yếu.

"Những bộ, ngành nghề như vậy vì sao không lo mất trường, không lo bị cá nhân hóa nhà thờ? Ngoài ra đó suốt 30, 40 năm qua, họ đã thay mặt Nhà nước đầu cơ cho mỗi trường không dưới 10.000 tỷ đồng" - lãnh đạo Trường ĐH Tôn Đức Thắng đặt điều.

Chỉ đạo Trường ĐH Tôn Đức Thắng kiến nghị nhì việc. Thứ nhất, Tổng LĐLĐ vn phải vâng lệnh Luật Giáo dục Đại học sửa đổi và các Nghị quyết của TW Đảng về đổi mới hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp sự nghiệp công lập. Thứ nhì, phải tôn trọng Hội đồng trường là công ty quyền lực cao nhất của trường.

Lê Huyền

“Tổng LĐLĐ VN chưa thu của ĐH Tôn Đức Thắng đồng nào”

“Tổng LĐLĐ VN chưa thu của ĐH Tôn Đức Thắng đồng nào”

- Ông Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Công trạng Việt Nam cho nhân thức như vậy khi trao đổi với VietNamNet.


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Đăng nhận xét